Cảnh báo: Nhiều đối tượng mạo danh bác sĩ tư vấn, điều trị F0 tại nhà để trục lợi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lợi dụng sức ảnh hưởng của nhóm Facebook bác sĩ Quân Y hỗ trợ online chăm sóc, điều trị F0 tại nhà, nhiều đối tượng đã mạo danh bác sĩ để tư vấn cho người bệnh theo phác đồ riêng nhằm trục lợi.
Bài viết cảnh báo về bác sĩ mạo danh trên nhóm bác sĩ Quân Y hỗ trợ online chăm sóc, điều trị F0 tại nhà của BS. Hoàng Thanh Tuấn (Ảnh - MT)
Bài viết cảnh báo về bác sĩ mạo danh trên nhóm bác sĩ Quân Y hỗ trợ online chăm sóc, điều trị F0 tại nhà của BS. Hoàng Thanh Tuấn (Ảnh - MT)

Đối tượng xấu len lỏi trong group

Theo tìm hiểu của PV VietTimes, thời gian qua, trên Facebook, nhóm bác sĩ Quân Y hỗ trợ online chăm sóc, điều trị F0 tại nhà đã có hàng trăm nghìn thành viên tham gia, nhiều F0 trên địa bàn TP. Hà Nội đã được các bác sĩ hỗ trợ. Lợi dụng sức ảnh hưởng của nhóm, nhiều đối tượng đã mạo danh bác sĩ trong nhóm, tư vấn điều trị cho F0 theo phác đồ riêng, nhằm thu lợi bất chính.

Cụ thể, sau khi người nhà bệnh nhân hoặc F0 đăng bài viết lên nhóm để xin các bác sĩ tư vấn, hỗ trợ điều trị, thì những đối tượng mạo danh bác sĩ sẽ vào bình luận ngay dưới bài viết, tự xưng là "bác sĩ" có chuyên môn làm việc ở những bệnh viện lớn, rồi nhắn tin riêng cho người bệnh để tư vấn. Bằng nhiều chiêu trò, mánh khoé khác nhau, các "bác sĩ" mạo danh sẽ lôi kéo bệnh nhân, người nhà F0 điều trị theo phác đồ riêng, thậm chí còn mời mọc bán các loại máy đo SpO2,…

Đối tượng tự xưng là Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương để tư vấn cho F0 (Ảnh - MN) ảnh 1

Đối tượng tự xưng là Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương để tư vấn cho F0 (Ảnh - MN)

Anh L., sống ở Hà Nội có người nhà là F0 nên đã đăng bài viết lên nhóm nhờ các bác sĩ tư vấn. Không lâu sau, anh được 1 người lạ nhắn tin tự xưng là Giám đốc chuyên môn tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương, nhận tư vấn cho người nhà anh L., đồng thời khẳng định đã từng chữa khỏi cho rất nhiều F0.

Theo anh L., đối tượng mạo danh bác sĩ cho biết sẽ chữa lâu dài cho F0. Khi anh nghi ngờ và phát hiện ra thì đối tượng đã nhanh chóng xóa bình luận trong bài đăng trên nhóm.

Được biết, sau khi xác minh, đại diện Bệnh viện Lão khoa Trung ương khẳng định đối tượng trên đã mạo danh bác sĩ của Bệnh viện.

Từ trường hợp trên, thông tin công khai trên nhóm bác sĩ Quân Y hỗ trợ online chăm sóc, điều trị F0 tại nhà, BS. Hoàng Thanh Tuấn - Phó chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật tạo hình, tái tạo, Bệnh viện Bỏng quốc gia (người sáng lập group nhóm bác sĩ Quân Y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà) – nhấn mạnh: “Mọi người hết sức cảnh giác với các đối tượng tự động inbox, alo, comment chia sẻ giúp đỡ các F0. Đây là 1 trong những lý do các bác sĩ của nhóm Quân y hạn chế duyệt các bài F0 hỏi về điều trị vì không muốn mọi người trở thành “mồi” cho các đối tượng mạo danh lừa đảo”.

Đáng chú ý, gần đây đã xuất hiện tình trạng 1 số đối tượng giả mạo F0, tự kể ra những câu chuyện chữa trị thành công để lồng ghép Pr cho sản phẩm mà họ muốn bán. “Các đối tượng có rất nhiều chiêu trò khác nhau nên người dân cần hết sức cẩn thận” – BS. Tuấn chia sẻ.

Tỉnh táo để tránh “bẫy” của "bác sĩ" mạo danh

Cảnh báo về tình trạng các đối tượng mạo danh bác sĩ để lừa đảo chữa bệnh cho F0, BS. Lê Xuân Thắng - thành viên nhóm bác sĩ Quân Y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà - cho hay: “Khi mắc COVID-19, các bệnh nhân đều rất lo lắng. Họ sẽ còn lo lắng hơn nữa khi trong gia đình có trẻ em, người già, người có bệnh nền hay phụ nữ có thai bị lây nhiễm. Lợi dụng tâm lý hoang mang đó, một nhóm các đối tượng đã chèo kéo, chào mời các gia đình có F0 mua thuốc, các sản phẩm điều trị”.

Để tránh tiền mất, tật mang; bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và gia đình, BS Thắng khuyến cáo: Các gia đình có F0 cần hết sức tỉnh táo trước các đối tượng chào mời mua hàng hay chuyển tiền qua điện thoại.

Theo BS. Hoàng Thanh Tuấn, hàng ngày, các bác sĩ đều họp bàn, phân chia thời gian tư vấn cho F0. Mỗi người phụ trách 1 chuyên ngành khác nhau. F0 liên quan đến chuyên ngành nào thì sẽ được hỗ trợ theo chuyên ngành đó.

Số điện thoại các bác sĩ hỗ trợ, tư vấn F0 trong nhóm bác sĩ Quân Y hỗ trợ online chăm sóc, điều trị F0 tại nhà (Ảnh - MT) ảnh 2

Số điện thoại các bác sĩ hỗ trợ, tư vấn F0 trong nhóm bác sĩ Quân Y hỗ trợ online chăm sóc, điều trị F0 tại nhà (Ảnh - MT)

Hiện, nhóm bác sĩ Quân Y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà đã công khai số điện thoại của các bác sĩ ở các chuyên ngành khác nhau trong bài đăng ghim ở đầu nhóm để F0 chủ động liên hệ, nhận được tư vấn điều trị chính xác từ các bác sĩ có chuyên môn chứ không phải các đối tượng khác.

Theo quản trị viên nhóm bác sĩ Quân Y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà, trong thời điểm cuối năm, các bác sĩ rất bận, nhưng vẫn dành thời gian quan tâm và chăm sóc cho các F0. Vì thế, trong nhóm có nhiều bài viết chưa được duyệt, có nhiều comment lôi kéo F0 vào các group điều trị tư khác, thậm chí có cả cá nhân lợi dụng nhóm để quảng cáo và bán thuốc vật tư.

Do đó, quản trị viên mong các thành viên thận trọng với các hoạt động trên. Nếu cần tư vấn về điều trị, người nhà F0 hoặc F0 hãy trực tiếp liên hệ với các bác sĩ của nhóm để được hỗ trợ kịp thời.