Nghị Quyết 30 gỡ khó cho Đà Nẵng trong mua sắm trang thiết bị y tế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau khi Nghị quyết 30 của Chính phủ ban hành, các điểm nghẽn về pháp lý trong đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế tại Đà Nẵng đã được tháo gỡ, các đơn vị y tế đã dần đấu thầu để đủ hàng hoá phục vụ điều trị. 
Nghị quyết 30 của Chính phủ được ban hành, các điểm nghẽn về pháp lý trong đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế tại Đà Nẵng
Nghị quyết 30 của Chính phủ được ban hành, các điểm nghẽn về pháp lý trong đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế tại Đà Nẵng

Tháo gỡ những điểm nghẽn cho ngành

Bà Trần Thanh Thủy - Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng - cho biết, trong suốt thời gian dài, cũng như nhiều bệnh viện trong cả nước, ngành y tế Đà Nẵng gặp rất nhiều khó khăn trong mua sắm, đầu thầu trang thiết bị y tế. Đến tháng 3/2023, những khó khăn trong suốt năm 2022 đó của ngành y tế đã được Chính phủ, các bộ, ngành từng bước tháo gỡ.

“Bộ Y tế đã điều chỉnh Thông tư 14 về công tác mua sắm trang thiết bị y tế, hay Thông tư 68 của Bộ Tài chính về điều chỉnh bổ sung Thông tư 58. Đặc biệt ngày 4/3 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 30 về việc đảm bảo thuốc, trang thiết bị y tế, không chỉ tháo gỡ khó khăn cho công tác đấu thầu, mua sắm, mà giờ đây, những máy móc từng được cho-tặng tại các bệnh viện chưa hoàn thành thủ tục xác lập quyền sở hữu toàn dân, đã có thể đưa vào hoạt động và được BHYT thanh toán”- bà Trần Thanh Thuỷ cho hay.

Cũng theo bà Thuỷ, Nghị quyết số 30 đã tháo gỡ những "điểm nghẽn" pháp lý để các cơ sở y tế thực hiện công tác mua sắm, đấu thầu, đảm bảo trang thiết bị y tế, phục vụ khám chữa bệnh, như hướng dẫn xây dựng giá gói thầu vật tư y tế, hóa chất từ việc lấy báo giá, mua sắm hàng hóa chỉ có một nhà phân phối hoặc là vật tư y tế đặc thù cho chuyên môn; BHYT tiếp tục thanh toán cho các dịch vụ y tế thực hiện trên máy móc do các công ty, nhà thầu cung cấp sau khi trúng thầu hoá chất đúng quy định của pháp luật.

“Cùng với Chính phủ và các bộ, ngành, cuối năm 2022, HĐND TP Đà Nẵng cũng ban hành nghị quyết cho phép các cơ quan chức năng tăng cường công tác phân cấp mua sắm, trên tinh thần giảm bớt những đầu đầu mối trong mua sắm, đầu thầu. Nhất là ngay sau khi Nghị quyết 30 được ban hành, các đơn vị y tế, bệnh viện đã nhanh chóng áp dụng để triển khai công tác đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế.

Bà Trần Thanh Thủy - Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng

Bà Trần Thanh Thủy - Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng

Đơn cử, Bệnh viện Đà Nẵng đã triển khai 7 gói thầu. Đến nay, có những gói thầu đã có kết quả, đưa hàng hóa vào sử dụng; có gói thầu đang trong quá trình tổ chức thực hiện. Còn ở Bệnh viện Phụ sản-Nhi, gói mua sắm vật tư y tế, hóa chất phục vụ sàng lọc, điều trị hiếm muộn cũng đã có hàng hóa triển khai” - Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết thêm.

Giải quyết sớm nhất tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

TS.BS Lê Đức Nhân - Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng – cho biết, Nghị quyết 30 của Chính phủ rất rõ ràng và cụ thể, đã giúp Bệnh viện tháo gỡ được nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác đấu thầu, mua sắm trang thiết bị. Ngay sau khi Nghị quyết 30 được ban hành, Bệnh viện Đà Nẵng đã cấp tốc thực hiện các thủ tục, mở thầu.

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, hiện các đơn vị chức năng trong Bệnh viện đang tập trung cho công tác đấu thầu, mua sắm để giải quyết sớm nhất tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế.

Trong thời gian qua, Bệnh viện Đà Nẵng liên tục gửi thư mời chào giá về các trang thiết bị, vật tư cần thiết liên quan đến hoạt động của đơn vị, như linh kiện, dịch vụ sửa chữa các máy thở; máy siêu âm, đầu dò siêu âm; dung dịch thẩm phân cho thận nhân tạo; sinh phẩm, hàng hóa tiêu hao phục vụ xét nghiệm...

TS.BS Lê Đức Nhân - Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng (ảnh BVCC)

TS.BS Lê Đức Nhân - Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng (ảnh BVCC)

"Để giải quyết tình trạng khó khăn do thiếu vật tư, trang thiết bị, 2 gói thầu thuộc danh mục hàng hóa cấp bách với giá trị hơn 80 tỉ đồng đã được mở thầu và có kết quả.

"Ngoài ra, các gói thầu thuộc danh mục hàng hóa thông thường cũng đang được Bệnh viện triển khai theo tiến độ. Trong quá trình thực hiện, nếu gặp khó khăn, vướng mắc, Bệnh viện sẽ tiếp tục kiến nghị, đề xuất các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết" - TS.BS Lê Đức Nhân cho hay.