Bộ Y tế chỉ đạo rà soát hoạt động kêu gọi từ thiện ở các bệnh viện trên cả nước, tránh bị trục lợi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu các bệnh viện, các Sở Y tế nhanh chóng rà soát các hoạt động kêu gọi gây quỹ từ thiện, để tránh việc trục lợi từ việc quyên góp từ thiện ở các bệnh viện.
Văn bản cảnh báo hành vi trục lợi hoạt động từ thiện ở bệnh viện của Cục Quản lý Khám-Chữa bệnh
Văn bản cảnh báo hành vi trục lợi hoạt động từ thiện ở bệnh viện của Cục Quản lý Khám-Chữa bệnh

Sau khi tiếp nhận thông tin và ý kiến phản hồi của Sở Y tế TP. HCM về hoạt động kêu gọi quyên góp gây quỹ của Công ty TNHH Deeda Việt Nam, ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - đã ký văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trên toàn quốc rà soát hoạt động kêu gọi quyên góp từ thiện gây quỹ tại bệnh viện cho người bệnh, để ngăn chặn kịp thời các hành vi trục lợi, gây ảnh hưởng đến uy tín đơn vị.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng yêu cầu các cơ quan quản lý, các bệnh viện hướng dẫn cảnh báo để người bệnh, người dân cảnh giác với các hoạt động kêu gọi gây quỹ, không để bị lợi dụng trở thành mục tiêu của các đơn vị, cá nhân trục lợi từ việc quyên góp từ thiện.

Ông Lương Ngọc Khuê nhấn: Các cơ quan, đơn vị trong ngành y tế cần thực hiện đúng các quy định về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện theo hướng dẫn của Bộ Y tế; công khai minh bạch các khoản quyên góp từ thiện, các trường hợp được nhận hỗ trợ.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu các bệnh viện khẩn trương thực hiện và báo cáo về cơ quan quản lý trực tiếp nếu phát hiện đơn vị, cá nhân có hành vi trục lợi từ việc quyên góp từ thiện, để kịp thời xử lý.