Lần thứ 2 khuyết "ghế" Giám đốc, Bệnh viện Việt Đức lại do một Thứ trưởng Bộ Y tế phụ trách

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn kiêm nhiệm phụ trách, điều hành Bệnh viện Việt Đức kể từ ngày 1/5/2023. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn kiêm nhiệm phụ trách, điều hành Bệnh viện Việt Đức

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn kiêm nhiệm phụ trách, điều hành Bệnh viện Việt Đức

Đây là lần thứ 2 trong vòng gần 10 năm, Bệnh viện Việt Đức do một Thứ trưởng Bộ Y tế kiêm nhiệm phụ trách và điều hành, vì chưa có Giám đốc mới thay khi Giám đốc cũ nghỉ hưu.

Trước đó, tháng 5/2015, khi PGS.TS. Nguyễn Tiến Quyết - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức - nghỉ hưu, “ghế” Giám đốc Bệnh viện Việt Đức đã bị 'khuyết' hơn một năm.

Thời điểm 15 tháng liền Bệnh viện Việt Đức trống "ghế" Giám đốc, có 2 ứng cử viên sáng giá cho vị trí này là GS.TS Trần Bình Giang và GS.TS Trịnh Hồng Sơn - 2 Phó Giám đốc Bệnh viện và là 2 “Đôi tay vàng” trong lĩnh vực ngoại khoa của Việt Nam.

Nhưng vì nhiều lý do, Bệnh viện Việt Đức chưa có người thay thế nên Bộ Y tế đã cử Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến kiêm nhiệm phụ trách điều hành Bệnh viện. Ngày 14/8/2016, Thứ trưởng Tiến xin thôi kiêm nhiệm và GS.TS Trần Bình Giang - Phó Giám đốc Bệnh viện khi đó - đã được Bộ Y tế bổ nhiệm làm Phó Giám đốc điều hành.

Thời điểm này, ngày 11/8/2016, GS.TS Trịnh Hồng Sơn đã có tâm thư từ chối làm Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị khi được Bộ Y tế phân công.

Đến tháng 12/2016, GS.TS Trần Bình Giang chính thức được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho đến khi nghỉ hưu, 1/5/2023.

Tiếp nối những thành quả do PGS.TS. Nguyễn Tiến Quyết và các giáo sư đầu ngành ngoại khoa làm Giám đốc tiền nhiệm, GS.TS Trần Bình Giang tiếp tục đưa Bệnh viện Việt Đức trở thành bệnh viện ngoại khoa hàng đầu của cả nước. Cá nhân GS.TS. Trần Bình Giang cũng được nhận danh hiệu Anh hùng Lao động và Giải thưởng Vinh quang Việt Nam (của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam).

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng danh hiệu AHLĐ cho GS.TS. Trần Bình Giang - Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng danh hiệu AHLĐ cho GS.TS. Trần Bình Giang - Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức

Bệnh viện Việt Đức là một trong những bệnh viện hạng đặc biệt của Bộ Y tế. Mỗi năm, Bệnh viện phẫu thuật khoảng khoảng 80.000 bệnh nhân nặng, cấp cứu.

BV Việt Đức cũng là Trung tâm ghép tạng lớn nhất nước. Năm 2018, BV là đơn vị lần đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thành công ca ghép hai phổi từ người cho đa tạng chết não, được Bộ Y tế vinh danh là 1 trong 9 sự kiện y tế nổi bật của năm.

Năm 2020, BV xác lập kỷ lục mới với ca ghép thận thành công thứ 1.000, kể từ ca đầu tiên năm 2002, trở thành BV đầu tiên của Việt Nam cán mốc 1.000 ca ghép thận và đứng đầu cả nước về lấy và ghép đa tạng. BV Việt Đức cũng là trung tâm hàng đầu phát triển các kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị bệnh.

BV Việt Đức còn là BV đầu tiên của Việt Nam triển khai khám, chữa bệnh từ xa bằng dự án Telemedicine từ năm 2004 với việc hội chẩn chuyên môn, tư vấn phẫu thuật từ xa nên đã cứu sống nhiều trường hợp hiểm nghèo.

Trao đổi với VietTimes sáng nay, 4/5/2023, GS.TS. Trần Bình Giang cho biết, ông chỉ nghỉ quản lý ở Bệnh viện và sẽ vẫn tiếp tục làm công tác chuyên môn để phục vụ bệnh nhân, đặc biệt là sẽ trực tiếp phẫu thuật các ca bệnh khó.

Người điều hành Bệnh viện Việt Đức hiện là GS.TS Trần Văn Thuấn - một trong 4 Thứ trưởng Bộ Y tế, kiêm Phó Chủ tịch phụ trách Hội đồng Y khoa Quốc gia, Phó Trưởng ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe TW, Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam. GS.TS Trần Văn Thuấn làm Giám đốc Bệnh viện K trước khi ngồi ghế Thứ trưởng Bộ Y tế vào tháng 5/2020.