Có F0 điều trị tại nhà phải xử lý rác thải, vệ sinh nhà ở như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Số ca F0 điều trị tại nhà tại Hà Nội đang gia tăng cao. Bên cạnh việc chuẩn bị một số thuốc, thiết bị thiết yếu, thì việc xử lý rác thải, vệ sinh nhà cửa,... khi F0 điều trị tại nhà vô cùng quan trọng.

Nhân viên y tế chuẩn bị phun khử khuẩn (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế chuẩn bị phun khử khuẩn (Ảnh - Minh Thuý)

F0 nên tự giặt quần áo

Theo hướng dẫn chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà của Bộ Y tế, F0 điều trị tại nhà phải có bộ đồ ăn riêng, nên sử dụng dụng cụ dùng một lần. Đồ ăn thừa và dụng cụ ăn uống dùng một lần bỏ vào túi đựng rác trong phòng riêng.

Sau khi kết thúc bữa ăn, bát đĩa của F0 cần được rửa bằng nước nóng và xà phòng. F0 có thể tự rửa bát đĩa trong phòng riêng. Nếu cần người chăm sóc hỗ trợ thì người chăm sóc mang găng tay khi thu dọn đồ ăn và rửa bát đĩa. Bát đĩa và đồ dùng ăn uống của người nhiễm sau khi rửa để ở vị trí riêng. Tốt nhất là để trong phòng người nhiễm.

Các gia đình không vệ sinh nơi F0 đang cách ly khi không thực sự cần thiết hoặc khi F0 tự làm được để hạn chế tiếp xúc gần với F0 (Ảnh minh hoạ)

Các gia đình không vệ sinh nơi F0 đang cách ly khi không thực sự cần thiết hoặc khi F0 tự làm được để hạn chế tiếp xúc gần với F0 (Ảnh minh hoạ)

Về xử lý đồ vải, tốt nhất F0 nên tự giặt quần áo của mình. Nếu cần người chăm sóc giặt cần đeo găng tay khi xử lý đồ vải của người nhiễm. Giặt hoặc khử trùng túi giặt và giỏ đồ. Giặt bằng máy hoặc bằng tay với nước ấm nhất có thể. Sấy khô hoặc phơi khô hoàn toàn. Tháo găng tay, rửa tay sau khi xử lý đồ vải của người nhiễm. Nên giặt riêng đồ của người nhiễm với đồ của người khác. Đặc biệt, không giũ đồ bẩn cần giặt để hạn chế nguy cơ phát tán vi rút qua không khí.

Khi vệ sinh môi trường xung quanh F0, tốt nhất là người nhiễm tự vệ sinh khu vực của mình, cần làm sạch sàn nhà, tường và bề mặt sau đó lau bằng dung dịch khử khuẩn, rồi lau lại bằng nước sạch.

Pha dung dịch khử khuẩn nơi F0 cách ly, điều trị ra sao?

Về cách pha dung dịch khử khuẩn, hướng dẫn của Bộ Y tế nêu rõ: Sử dụng 5 thìa/muỗng bột Cloramin B 25% + 01 lít nước, hoặc nước Javel 5% (pha gấp 10 lượng Javel theo hướng dẫn trên nhãn chai trong cùng 1 lượng nước), hoặc thuốc tẩy pha với nước theo tỷ lệ 1: 10: 05 muỗng canh hoặc 1/3 cốc + 250 ml nước

Đặc biệt, Bộ Y tế lưu ý: Dung dịch đã pha chỉ có hiệu quả sử dụng trong 24 giờ.

Không trộn lẫn hoá chất hoặc dung dịch tẩy rửa với nhau.

Không để trực tiếp dưới ánh mặt trời.

Không để các sản phẩm tẩy rửa hoặc khử khuẩn trực tiếp lên da tay.

Không được sử dụng các sản phẩm tẩy rửa hoặc khử khuẩn cho thực phẩm.

Cách thu gom, xử lý chất thải đúng quy định:

Đặt thùng rác có nắp kín và mở bằng chân, có lót túi nilon bên trong ở phòng của người nhiễm.

Thu gom, xử lý chất hằng ngày hoặc khi thùng rác đầy.

Đeo găng khi xử lý chất, thải bỏ găng tay ngay sau khi xử lý xong.

Rửa tay sau khi xử lý chất thải.

Bộ Y tế hướng dẫn không được sử dụng lại găng tay khi xử lý chất thải của F0. Mỗi đôi găng tay chỉ sử dụng một lần; không chạm vào mặt khi đang đeo găng tay, mặt ngoài găng có thể có mầm bệnh.