Cái giá của việc thử tên lửa bí mật

Hải quân Mỹ vào cuối tuần rồi bắn thử một quả tên lửa không mang đầu đạn hạt nhân ngoài khơi bờ biển Nam California nhưng không báo trước khiến cư dân trong khu vực hoang mang.
Cái giá của việc thử tên lửa bí mật

Tình thế khó xử của nhà chức trách thể hiện rõ qua việc Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) trước thềm vụ thử đã cảnh báo các hãng hàng không tránh xa khu vực phía trên Thái Bình Dương về phía Tây sân bay quốc tế Los Angeles nhưng lại không nói rõ lý do.

Chuyên gia phân tích quân sự Loren Thompson của Viện Lexington (Mỹ) cho biết về nguyên tắc, quân đội phải cung cấp thông tin vụ thử tên lửa như thời gian, địa điểm… cho giới chức hàng không địa phương để bảo đảm không có máy bay dân dụng nào hoạt động trong khu vực khi đang diễn ra cuộc thử nghiệm.

Tuy nhiên, Washington cũng phải giữ bí mật các vụ thử tên lửa nhằm ngăn sự dòm ngó của các đối thủ tiềm tàng, như Nga và Trung Quốc. Ông Thompson nhận định quân đội Mỹ phải đánh đổi “sự hiểu lầm” của cư dân bang California lấy việc giữ bí mật quân sự và điều đó là cần thiết.

“Việc theo dõi quỹ đạo, tốc độ, lượng khí thải điện từ và các đặc điểm khác của tên lửa trong thời gian thực có thể cung cấp kiến thức chuyên sâu về những điểm yếu tiềm năng” - chuyên gia này nói. 

Vệt sáng do tên lửa gây ra khiến cư dân California hoang mang vào cuối tuần rồi Ảnh: Twitter

 Theo hãng tin AP, tên lửa được thử nghiệm tối 7-11 là loại Trident II (D5 - tên lửa 3 giai đoạn với tầm bắn hơn 11.000 km, một trong những khí tài chính của kho vũ khí hạt nhân Mỹ). Nó được phóng từ tàu ngầm tên lửa đạn đạo USS Kentucky lớp Ohio tại một cơ sở ngoài khơi bờ biển Nam California.

 Một quả Trident II tiêu chuẩn có thể mang được 8 đầu đạn hạt nhân nhắm mục tiêu độc lập. Phát ngôn viên Hải quân Mỹ, trung tá Ryan Perry, cho hay đây là hoạt động diễn ra thường xuyên nhằm bảo đảm độ tin cậy liên tục của hệ thống.

Do không biết trước nên người dân bang California được một phen hoảng sợ khi nhìn thấy “một vệt sáng dài xuất hiện trên bầu trời” từ khoảng cách hàng trăm km, ngay cả ở bang Nevada và Arizona cũng thấy rõ. Hàng triệu lượt bình luận trên mạng xã hội và các đoạn video sau đó được chia sẻ trên trang YouTube.

Nhiều người suy đoán đó là UFO (vật thể bay không xác định) hoặc sao chổi. Giới chức bang California cũng liên tục nhận được cuộc gọi điện thoại thắc mắc của người dân. Vụ thử nghiệm tên lửa chỉ được hé lộ sau khi tờ báo San Diego Union - Tribune đăng tải những thông tin về nó.

Theo NLĐ