Siêu tàu ngầm mang tên lửa Mỹ khiến Trung Quốc “lạnh gáy”

Một siêu tàu ngầm mới có thể là một thứ vũ khí hùng mạnh cực kỳ hiệu quả trong môi trường chống tiếp cận. Nó không thể thay thế một tàu sân bay, nhưng có thể đem lại hỏa lực mạnh ghê gớm trong những giai đoạn đầu của một cuộc chiến tranh lớn...
Siêu tàu ngầm Mỹ sẽ là cơn ác mộng với Trung Quốc
Siêu tàu ngầm Mỹ sẽ là cơn ác mộng với Trung Quốc

Hải quân Mỹ đang phát triển một loại tàu ngầm mang tên lửa mới để thay thế tàu ngầm lớp Ohio hiện đang phục vụ, tạp chí National Interest đặt câu hỏi liệu hải quân Mỹ có chế tạo một số chiến hạm loại này như dạng siêu tàu ngầm mang tên lửa hành trình?

Hải quân Mỹ sẽ xem xét chế tạo bổ sung chương trình thay thế tàu ngầm lớp Ohio (OPR) phục vụ như các tàu sân bay mang tên lửa hành trình.  Hoặc hải quân Mỹ sẽ thiết kế 12 tàu ngầm có thể tiếp nhận các hệ thống kỹ thuật phức tạp có trên 4 tàu ngầm lớp Ohio đầu tiên đã được cải hoán thành các tàu ngầm mang tên lửa hành trình dẫn dường (SSGN). Đây không phải thách thức công nghệ gì lớn vì các tàu ngầm mới được thiết kế để sử dụng cùng loại các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Trident II D5, tương tự các tàu ngầm Ohio.

Cựu thuyền trưởng hải quân Jerry Hendrix, giám đốc chương trình đánh giá  và chiến lược quốc phòng thuộc Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS) đi xa hơn khi nói rằng, một tàu ngầm như vậy có thể thay thế tàu sân bay với vai trò trung tâm hạm đội hải quân Mỹ. “Nếu như hải quân chọn cách không theo đuổi các phương tiện chiến đấu không người lái để giữ tàu sân bay trong tương lai, rồi sau đó sẽ là thời điểm chuyển sang thế hệ vũ khí khác, tuy vậy các tàu ngầm mang các loại tên lửa tầm xa thông thường và hoạt động an toàn trên biển lại khắc chế tàu sân bay".

Nhiều nghị sĩ Mỹ và nhiều người ở hải quân Mỹ chia sẻ những ý tưởng tương tự. Loại tàu ngầm 20.000 tấn mang tên lửa hành trình có thể giáng những đòn chí mạng. Với 16 ống phóng, mỗi ống chứa 7 quả tên lửa hành trình có thể cho phép con tàu mang 112 tên lửa hành trình tầm xa.

Tuy nhiên không phải các ống phóng đều nạp các tên lửa hành trình, một số có thể được thiết kế chở các phương tiện ngầm không người lái, các phương tiện bay không người lái hoặc thậm chí phóng các vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo thấp bằng các tên lửa Trident cải tiến.

Tóm lại, một siêu tàu ngầm mới có thể là một thứ vũ khí hùng mạnh cực kỳ hiệu quả trong môi trường chống tiếp cận. Nó không thể thay thế một tàu sân bay, nhưng có thể đem lại hỏa lực mạnh ghê gớm trong những giai đoạn đầu của một cuộc chiến tranh lớn.

Hải quân Mỹ tất nhiên hiện nay đang có kế hoạch thay thế hỏa lực của 4 tàu ngầm Ohio, bằng việc chế tạo 20 tàu ngầm tấn công lớp Virginia Block V. Các tàu ngầm này có khả năng mang thêm 28 tên lửa hành trình, tạo cho chúng sức mạnh tấn công rất lớn.

Nhưng trong khi Trung Quốc đang tiếp tục phát triển năng lực chống tiếp cận của mình, hải quân Mỹ luôn có thể sử dụng hỏa lực tấn công nhiều hơn tại các khu vực tranh chấp gay gắt. Chuyên gia Hendrix nhấn mạnh, các tàu ngầm đặc biệt là loại siêu tàng hình với động cơ điện vận hành cực êm, có thể hoạt động ngay bên trong, chống quân đội Trung Quốc mà không lo bị trừng phạt.

Theo QPAN