Cái bắt tay lịch sử của nguyên thủ Cuba – Mỹ

Vậy là sau hàng thập kỷ cấm vận và lạnh nhạt, mối quan hệ Mỹ - Cuba thực sự đã được mở ra một trang sử mới vào thứ Sáu (10/4), khi Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt tay Nhà lãnh đạo Cuba Raul Castro.
hủ tịch Cuba Raul Castro gặp gỡ và bắt tay Tổng thống Mỹ Barack Obama trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ tổ chức tại Panama, 10/4/2015. Ảnh: NBC News.
hủ tịch Cuba Raul Castro gặp gỡ và bắt tay Tổng thống Mỹ Barack Obama trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ tổ chức tại Panama, 10/4/2015. Ảnh: NBC News.

Đây không phải là lần đầu tiên hai nguyên thủ của hai quốc gia bắt tay nhau, trước đó, trong tang lễ của cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela, hai người đã gặp nhau và trao đổi cử chỉ ngoại giao này. Tuy nhiên, lần gặp gỡ trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ được tổ chức ở Panama có một ít nghĩa cực kỳ quan trọng đối với quan hệ giữa hai nước.

Tổng thống Barack Obama đã bắt tay với Chủ tịch Cuba Raul Castro trước thềm một cuộc hội đàm trực tiếp được lên kế hoạch vào ngày thứ Bảy (11/4), với nội dung chính là làm tan băng mối quan hệ lạnh nhạt giữa hai nước suốt hơn 50 năm qua.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ tối nay, Tổng thống Obama và Chủ tịch Castro đã chào nhau và bắt tay”, Phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Bernadette Meehan cho biết.

Tuy nhiên, một quan chức Mỹ đã mô tả sự chào hỏi này như một “biểu tượng ngoại giao” và không phải là việc quá quan trọng.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ, Cuba dự kiến sẽ chính thức gặp gỡ vào thứ Bảy. Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ năm nay là lần đầu tiên Cuba được mời tham dự. Trong nhiều thập kỷ, Mỹ đã từ chối để Cuba tham gia.

Vào tháng 12, chính quyền của ông Obama tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao và kinh tế với Cuba, sau nhiều thập kỷ trừng phạt và lạnh nhạt. Ông Obama cũng đang xem xét đề nghị từ Bộ Ngoại giao Mỹ loại bỏ Cuba ra khỏi danh sách các quốc gia hỗ trợ cho khủng bố. 

Theo: InfoNet