Bộ Y tế: Thuốc molnupiravir dùng cho bệnh nhân COVID-19 an toàn, giúp giảm tải lượng virus

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng nay, ngày 6/11, Bộ Y tế đã thông tin về kết quả chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát thuốc molnupiravir cho bệnh nhân mắc COVID-19 thể nhẹ.
Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân trong bệnh viện (Ảnh - Minh Thuý)
Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân trong bệnh viện (Ảnh - Minh Thuý)

Bộ Y tế cho biết: Trong hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại TP. HCM và một số tỉnh, thành phố, Bộ đã triển khai chương trình thí điểm điều trị sử dụng thuốc kháng virus molnupiravir có kiểm soát cho các trường hợp mắc COVID-19 thể nhẹ, thể không triệu chứng điều trị tại các cơ sở y tế, khu cách ly, khu điều trị và tại nhà.

Mục tiêu của chương trình là giúp bệnh nhân mắc COVID-19 thể nhẹ, thể không triệu chứng được tiếp cận thuốc an toàn, hiệu quả, nhanh chóng, chủ động. Từ đó giảm tình trạng bệnh chuyển nặng, giảm tử vong, giảm tải điều trị và đặc biệt là giảm lây nhiễm ngoài cộng đồng.

Trên cơ sở những kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc molnupiravir trong điều trị COVID-19 đã công bố trên thế giới cho kết quả khả quan về tính an toàn, khả năng dung nạp, đặc biệt giảm tải lượng virus rõ rệt ở bệnh nhân thể nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm tử vong và kết quả đánh giá giữa kỳ của các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng quy mô nhỏ và vừa tiến hành tại Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bộ Y tế đã cho phép triển khai chương trình sử dụng có kiểm soát thuốc molnupiravir cho các trường hợp mắc COVID-19 thể nhẹ tại nhà và cộng đồng ở TP. HCM từ giữa tháng 8/2021.

Hiện, chương trình đã triển khai tại 22 địa phương có dịch trong toàn quốc; tuân thủ các đề cương nghiên cứu khoa họcchặt chẽ, đã được Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu Y sinh học Quốc gia thẩm định, chấp thuận và được Bộ Y tế phê duyệt và được theo dõi, kiểm soát, ghi nhận, đánh giá và tổng kết bởi các chuyên gia, cán bộ, nhân viên y tế.

Kết quả báo cáo giữa kỳ của chương trình tại 22 tỉnh/thành phố cho thấy thuốc có tính an toàn cao, dung nạp tốt, hiệu quả rõ rệt về giảm tải lượng virus, giảm lây lan, giảm chuyển nặng, rút ngắn thời gian điều trị với tỉ lệ bệnh nhân có kết quả RT-PCR sau 5 ngày âm tính hoặc dương tính với giá trị CT ≥ 30 từ 72,1% đến 99,1%; tỉ lệ bệnh nhân có kết quả xét nghiệm RT-PCR sau 14 ngày âm tính hoặc dương tính với giá trị CT ≥ 30 gần 100%; tỉ lệ chuyển nặng rất thấp từ 0,02%-0,06% và không có ca nào dẫn đến tử vong.

Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục hỗ trợ các địa phương có dịch tham gia và triển khai Chương trình trên tinh thần tiếp cận sớm với thuốc song vẫn phải kiểm soát, theo dõi chặt chẽ để bảo đảm an toàn cho các bệnh nhân tham gia chương trình.