Bộ Y tế hướng dẫn chi tiết cách sử dụng thuốc kháng virus, kháng thể kháng virus, ức chế IL-6

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều nay, ngày 7/10, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã họp trực tuyến cập nhật hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 lần thứ 7 cho tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc qua 700 điểm cầu. 
Bộ Y tế họp trực tuyến với 700 điểm cầu cập nhật hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 lần thứ 7 (Ảnh - BYT)
Bộ Y tế họp trực tuyến với 700 điểm cầu cập nhật hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 lần thứ 7 (Ảnh - BYT)

Tại cuộc họp, TS. Vương Ánh Dương – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã thông tin về các điểm mới trong việc quản lý, điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Theo ông Dương, hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 lần thứ 7 đã cập nhật các nguyên tắc sử dụng các thuốc kháng vi rút, kháng thể kháng virus, ức chế IL-6.

Đối với thuốc chưa được WHO khuyến cáo sử dụng, chưa được cấp phép lưu hành, chưa được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại bất kỳ nước nào trên thế giới: việc sử dụng phải tuân thủ các quy định về thử nghiệm lâm sàng của Bộ Y tế.

Còn thuốc đã được WHO khuyến cáo sử dụng hoặc được cấp phép lưu hành, hoặc được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại ít nhất 1 nước trên thế giới thì có thể được chỉ định điều trị theo diễn biến bệnh lý của người bệnh.

Ngoài những thuốc có trong hướng dẫn và trong quyết định của Bộ Y tế, người có bệnh nền, bệnh mạn tính cần tiếp tục điều trị phối hợp với điều trị COVID-19 bằng các thuốc trong danh mục sẵn có của cơ sở thu dung điều trị; sử dụng thuốc sẵn có trong danh mục của cơ sở để điều trị triệu chứng, xử trí cấp cứu người bệnh (nếu có).

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 (Ảnh - BYT)

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 (Ảnh - BYT)

Về công tác quản lý điều trị, hướng dẫn đã cập nhật thông tin về bệnh COVID-19. Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho hay: COVID-19 không chỉ gây tổn thương hô hấp mà còn tổn thương đa cơ quan. Do đó hướng dẫn điều trị lần này đã lồng ghép các chuyên khoa, điều trị toàn diện từ hô hấp, tuần hoàn, lọc máu, ECMO, cocticoid, kiểm soát đường huyết, điều trị nguyên nhân, phục hồi chức năng, tâm lý, dinh dưỡng

Trên cơ sở của hướng dẫn, theo thẩm quyền và trách nhiệm của Sở Y tế, cơ sở điều trị cần trích tóm tắt các nội dung phù hợp theo phân tầng để áp dụng cho cơ sở mình một cách phù hợp và linh hoạt. Từ đó, hướng dẫn cấp cứu trước viện đối với đội cấp cứu lưu động khi tiếp nhận người nhiễm, nghi nhiễm COVID-19; hướng dẫn xây dựng kế hoạch chăm sóc người bệnh COVID-19 theo mức độ bệnh; tách hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 đối với trẻ em thành hướng dẫn riêng.

Ngoài ra, hướng dẫn chẩn đoán điều trị COVID-19 phiên bản lần thứ 7 cũng tổng hợp các hướng dẫn về chăm sóc, dinh dưỡng, phục hồi chức năng,… nên có độ dài nhất từ trước đến nay là 137 trang. Do đó, hướng dẫn được làm dưới dạng sách điện tử với các chỉ mục để thuận tiện cho việc tra cứu và sử dụng. Người dùng truy cập menu bên trái để vào xem các nội dung cần xem và bấm trực tiếp vào các bảng, hình, phụ lục được đánh dấu để chuyển đến nội dung cần truy cập.