Sau khi xuất hiện bệnh nhân COVID-19 lây nhiễm cộng đồng mới:

Bộ Y tế kiến nghị thực hiện giãn cách xã hội 2 quận ở Đà Nẵng

VietTimes – Tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đại diện Bộ Y tế kiến nghị Thủ tướng Chính phủ áp dụng giãn cách xã hội 2 quận ở Đà Nẵng.
Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại đầu cầu TP Đà Nẵng
Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại đầu cầu TP Đà Nẵng

Sau khi Viện Vệ sinh dịch tễ TW công bố kết luận khẳng định bệnh nhân ở Đà Nẵng dương tính virus SARS-CoV-2 vào sáng 25/7, trưa cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Ban Chi đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của các lực lượng trong công tác kiểm soát, phòng, chống dịch trong thời gian qua. Với diễn biến dịch bệnh hiện tại, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan cần nhanh chóng tìm cách để ngăn ngừa hiệu quả không để dịch bệnh COVID-19 lây lan trong cộng đồn, đồng thời yêu cầu các lực lượng tập trung toàn lực cho công tác phòng chống dịch.

Báo cáo về ca dương tính với virus SARS-CoV-2 vừa phát hiện tại Đà Nẵng, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, kết quả xét nghiệm sáng nay của Viện Vệ sinh dịch tễ TW cho kết quả khẳng định bệnh nhân T.V.D. đã dương tính với SARS-CoV-2 và là bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 416 tại Việt Nam. “Đây là ca lây nhiễm từ cộng đồng điển hình và có thể sẽ phát hiện thêm các ca bệnh từ cộng đồng trong những ngày tới” - Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Về công tác điều tra dịch tễ và khoanh vùng dịch, ông Long cho biết, qua điều tra, cơ quan chức năng phát hiện được 103 người tiếp xúc gần (F1). Tổng cộng đã có 288 người liên quan với bệnh nhân đã được cách ly tại cơ sở y tế. Riêng diện tiếp xúc với F1, F2 có số lượng khoảng 715 người và đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Với tình trạng xuất hiện các nhóm chát trên mạng nhận đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các địa phương tổng rà soát những người nhập cảnh trái phép, áp dụng biện pháp cách ly như trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19, đồng thời điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng tổ đưa người nhập cảnh trái phép trốn cách ly vào Việt Nam.

Cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì
Cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì

Đặc biệt, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội tại hai quận Liên Chiểu và Ngũ Hành Sơn, nơi bệnh nhân lưu trú và xuất hiện trong thời gian dài trước khi phát hiện mắc COVID-19.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Lê Trung Chinh - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - cho biết, Công an TP vừa phát hiện thêm 21 người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Liên quan đến bệnh nhân T.V.D., đến nay cơ quan y tế đã tổng rà soát 1.079 người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Trong đó, lấy mẫu xét nghiệm 175 mẫu thì có 107 mẫu âm tính; các trường hợp khác đang lấy mẫu.

Trước đề xuất giãn cách của lãnh đạo Bộ Y tế, ông Lê Trung Chinh cho rằng Đà Nẵng chưa đến mức phải thực hiện giãn cách xã hội và TP sẽ làm hết khả năng để phòng, chống dịch. “Mong Chính phủ chỉ đạo thống nhất làm sao vừa chống dịch COVID-19 vừa phát triển kinh tế. Khi nào thấy cần thiết, Đà Nẵng sẽ kiến nghị thực hiện giãn cách xã hội” - ông Chinh nói.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các bộ, ngành và địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao cho Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng họp bàn, đánh giá tình hình và xem xét đưa ra quyết định giãn cách nếu cần thiết.

>> Xem thêm về sự kiện ca nhiễm Covid 19 ở Đà Nẵng