Bộ Y tế chưa cấp phép cho bất kỳ sản phẩm nào chứa địa long có tác dụng điều trị COVID-19

VietTimes – Chiều nay, 29/8, Bộ Y tế khẳng định chưa cấp phép cho bất kỳ sản phẩm nào chứa địa long có tác dụng điều trị COVID-19; chưa nhận được báo cáo khoa học chứng minh hiệu quả điều trị COVID-19 của địa long.

Hình ảnh địa long được quảng cáo trên Facebook (Ảnh - FB)

Hình ảnh địa long được quảng cáo trên Facebook (Ảnh - FB)

Sau khi VietTimes đăng tải bài viết: "Địa long (giun đất) không có tác dụng chữa COVID-19 như quảng cáo của Angela Phương Trinh" nêu rõ việc quảng cáo địa long có tác dụng chữa COVID-19 đang được quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội, không có tác dụng điều trị COVID-19, chiều nay, Bộ Y tế đã chính thức lên tiếng về loại dược liệu này.

Bộ Y tế cho biết: Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp do biến chủng Delta gây ra, lợi dụng tâm lý người dân về việc tìm kiếm các sản phẩm có tác dụng phòng, chống COVID-19, một số cá nhân đã sử dụng mạng xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải, chia sẻ những thông tin không chính xác, không có căn cứ khoa học, chưa được kiểm chứng về tác dụng hỗ trợ, điều trị COVID-19 của dược liệu địa long trong thời gian qua.

Bộ Y tế chưa cấp phép cho bất kỳ sản phẩm nào chứa địa long có tác dụng điều trị COVID-19 ảnh 1

Bài viết quảng cáo sản phẩm địa long chữa được COVID-19 của Angela Phương Trinh (Ảnh - VT)

Theo Dược điển Việt Nam V thì dược liệu địa long (tên khác - giun đất) là toàn thân đã phơi hay sấy khô của con giun [Pheretima aspergillum (E. Perrier), Pheretima vulgaris.Chen., Pheretima gitillelmi (Michaelsen), hay Pheretima pectinifera họ Cự dẫn (Megascolecidae). Loại đầu tiên là Quảng địa long, 3 loại còn lại là Hồ địa long.

Cách chế biến: Loài Quảng địa long được thu hoạch từ mùa xuân đến mùa thu. Hồ địa long được thu hoạch vào mùa hạ. Dùng lá Nghể răm ngâm nước, đổ lên mặt đất, bắt lấy giun đất bò lên. Loại bỏ những con giun đất có bệnh làm sạch nhớt, kẹp thẳng giun đất vào que nứa, mổ bụng ngay lập tức, moi bỏ phủ tạng và đất, lau sạch, phơi khô hoặc sấy khô ở nhiệt độ thấp. Địa long có vị mặn, tính hàn. Quy vào các kinh can, tỳ, phế, bàng quang, có công năng thanh nhiệt, trấn kinh, thông kinh lạc, bình suyễn, lợi niệu.

Quảng địa long có tác dụng trị sốt cao bất tỉnh, kinh giản co quắp, đau khớp, chân tay tê bại, bán thân bất toại, trúng phong ho suyễn do phế nhiệt, phù thũng, tiểu ít, cao huyết áp. Cách dùng, liều lượng: Ngày dùng 4,5 - 9 g, dạng bột, thường phối hợp trong các bài thuốc.

Đến thời điểm hiện tại, Bộ Y tế khẳng định: Bộ chưa cấp phép lưu hành cho bất kỳ sản phẩm có thành phần địa long nào có tác dụng hỗ trợ, điều trị COVID-19, cũng chưa nhận được bất kỳ báo cáo khoa học nào chứng minh hiệu quả hỗ trợ điều trị COVID-19 của địa long.

Để bảo vệ sức khoẻ, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không tự ý mua, sử dụng dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu theo lời quảng cáo trên mạng xã hội khi thông tin chưa được kiểm chứng và chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền, để tránh tiền mất tật mang.

Trước đó, từ ngày 13/8 đến nay, trên trang Fanpage, instagram của Angela Phương Trinh liên tục đăng tải những bài viết quảng cáo địa long (giun đất) có tác dụng chữa COVID-19 hiệu quả.

Nhằm tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm địa long đang được quảng cáo tràn lan trên mạng khiến không ít người dân hoang mang, PV VietTimes đã liên hệ với BS. Trương Hữu Khanh - Trưởng Khoa Nhiễm, Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP. HCM).

Trao đổi với PV VietTimes, BS. Trương Hữu Khanh cho biết: “Địa long theo tôi biết là 1 loại thuốc bổ, có chất chống oxit hoá chứ không thể chữa được COVID-19. Để tìm ra thuốc chữa COVID-19, các nhà khoa học phải có nghiên cứu chắc chắn. Tôi khẳng định địa long không chữa được COVID-19”.