Bộ Y tế chỉ đạo Hải Dương, Quảng Ninh xét nghiệm tất cả trường hợp mắc bệnh đường hô hấp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bên cạnh việc thực hiện xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng, Ban Chỉ đạo Quốc gia yêu cầu Hải Dương và Quảng Ninh xét nghiệm SAR-CoV-2 đối với tất cả các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp.
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, Bộ Y tế - Cơ quan thường trục Ban Chỉ đạo Quốc gia vừa có công điện khẩn yêu cầu UBND tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh khẩn trương thực hiện xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng.

Cụ thể, Bộ Y tế yêu cầu UBND 2 tỉnh thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc kịp thời các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn.

Ban Chỉ đạo Quốc gia cũng yêu cầu các địa phương khẩn trương tăng tốc truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc COVID-19 và nghi ngờ mắc bệnh, tiến hành ngay việc cách ly y tế tập trung, lấy mẫu thực hiện xét nghiệm và giá sát tình hình sức khoẻ đối với các trường hợp này.

Đặc biệt Ban Chỉ đạo Quốc gia yêu cầu 2 địa phương này thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng, đồng thời tiếp tục triển khai giám sát lấy mẫu tất các các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp để phát hiện sớm và xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia còn yêu cầu các địa phương tuân thủ chặt chẽ quy định cách ly tại các cơ sở cách ly, tuyệt đối không để người không có trách nhiệm vào các khu cách ly và yêu cầu người được cách ly tuân thủ quy định đeo khẩu trang và không tiếp xúc gần với người xung quanh.

Trước đó, nhằm hỗ trợ ngành y tế Hải Dương trong công tác điều tra dịch tễ, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trên địa bàn, Bộ Y tế - Cơ quan thường trục Ban Chỉ đạo Quốc gia đã chỉ đạo Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ, Bệnh viện Bạch Mai, ĐH Y Hà Nội, ĐH Y tế cộng đồng hỗ trợ ngành y tế Hải Dương thực hiện xét nghiệm COVID-19.

Bộ Y tế còn giao ĐH Kỹ thuật y tế Hải Dương, Cao đẳng Dược TƯ Hải Hương hỗ trợ và phối hợp với ngành y tế Hải Dương thực hiện điều tra dịch tễ, khoanh vùng, tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm gửi các đơn vị được giao thực hiện xét nghiệm COVID-19.

Đối với Bệnh viện Nhiệt đới TƯ, Bộ Y tế giao cho bệnh viện này phối hợp với ngành y tế các địa phương tổ chức thiết lập khu vực điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn.