Bộ trưởng Y tế: Lực lượng y tế đang gặp không ít khó khăn, thậm chí hy sinh vì chống dịch COVID-19

VietTimes – Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, hiện lực lượng y tế đang gặp không ít khó khăn, thậm chí hy sinh vì chống dịch COVID-19.

Bác sĩ trực cấp cứu ở bệnh viện (Ảnh - Minh Thuý)

Bác sĩ trực cấp cứu ở bệnh viện (Ảnh - Minh Thuý)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Hiện, lực lượng y tế đang gặp không ít khó khăn, phải chịu sự hy sinh, mất mát, đối mặt với các nguy cơ đe doạ sức khoẻ và tính mạng trong khi thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Để bù đắp khó khăn và động viên các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, Bộ Y tế đã trình Chính phủ xem xét và thông qua các cơ chế chính sách trong phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có chế độ phụ cấp cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch; các phụ cấp đặc thù chuyên môn, chế độ ăn và sinh hoạt đối với lực lượng y tế.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế cũng đã trình Chính phủ xem xét các chế độ chính sách cho cán bộ y tế cơ sở và cán bộ y tế làm công tác dự phòng với những điều khoản về hỗ trợ, đào tạo, thu hút cán bộ y tế, nhất là cán bộ y tế có trình độ đại học trở lên. Điểm đáng chú ý trong các chính sách này là việc hỗ trợ hàng tháng cho lực lượng cán bộ y tế cơ sở và y tế dự phòng. Điều này đã nhận được sự đồng thuận của các bộ, ngành trong việc triển khai thực hiện. Bộ Y tế cũng đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét các chính sách đối với đội ngũ nhân viên y tế thôn bản, cô đỡ thôn bản tại những vùng miền núi, khó khăn.

Theo kiến nghị của Bộ Y tế, Chính phủ đã phê duyệt các chính sách phụ cấp đặc thù đối với cán bộ tham gia công tác tiêm chủng vaccine COVID-19; áp dụng chế độ trong thời gian tình nguyện tham gia phòng, chống dịch COVID-19 đối với học viên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp khối ngành y dược, người có chuyên môn y tế không hưởng lương ngân sách gồm chế độ bồi dưỡng chống dịch và chế độ tiền ăn, chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong thời gian ở lại nơi tình nguyện.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn – Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt về phòng, chống dịch COVID-19 tại TP. HCM – đã có văn bản gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP. HCM về việc đề nghị tăng cường hỗ trợ cho lực lượng nhân viên y tế tại các bệnh viện dã chiến và sử dụng tình nguyện viên.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, trung bình mỗi bác sĩ, điều dưỡng hàng ngày phải chăm sóc, quản lý 140-150 bệnh nhân, làm việc từ 8-10 tiếng/ngày; trực cấp cứu tới 12 tiếng/ngày nếu bị điều động, ngày ngày ăn cơm hộp với suất ăn 120.000 đồng/ngày; những trường hợp không may nhiễm SARS-CoV-2 được điều chuyển lên khu người bệnh, ăn theo suất ăn của người bệnh khiến tinh thần suy sụp. Không chỉ vậy, lực lượng an ninh, quân sự thường xuyên kiểm tra nhân viên y tế khi ra ngoài mua đồ ăn, thức uống bổ sung khiến họ bị ảnh hưởng đến đời tư mỗi cá nhân, ảnh hưởng đến tinh thần.

Để đảm bảo sức chiến đấu của nhân viên y tế, Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP. HCM yêu cầu các đơn vị đảm bảo thời gian nghỉ ngơi cho nhân viên y tế, cung cấp thực phẩm, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, không áp dụng chế độ ăn của người bệnh cho nhân viên y tế khi họ nhiễm SARS-CoV-2, lực lượng an ninh không được gây áp lực đến đời sống tinh thần của nhân viên y tế.