Bộ trang bị Ratnik thế hệ mới có thể biến binh sĩ Nga trở thành những 'Iron Man" đích thực

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các thành phần đầu tiên của bộ chiến đấu thế hệ mới đã được quân đội Nga thử nghiệm ở Syria.
Thiết bị chiến đấu của binh sĩ Nga sẽ trông như thế nào trong tương lai?
Thiết bị chiến đấu của binh sĩ Nga sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Trang bị chiến đấu tương lai có khả năng chịu được tác động của đạn súng trường bắn tỉa, ngăn chặn sự phát nổ của mìn sát thương, cung cấp khả năng "tàng hình" khỏi camera nhiệt hồng ngoại vào ban đêm và ban ngày, cho phép người mặc ẩn mình vào địa hình xung quanh. Tất cả những điều kể trên đều sẽ được tích hợp vào trong bộ trang bị chiến đấu mới nhất của binh sĩ Nga, 'Ratnik-3'.

Một phần trang bị của bộ Ratnik-3 đã được quân đội Nga thử nghiệm trong các hoạt động thực địa ở chiến trường Syria, và chúng sẽ được đưa vào biên chế trong tương lai gần. Bộ đồ trang bị chiến đấu mới của Nga không chỉ bao gồm quân phục ngụy trang, áo giáp chống đạn, thiết bị liên lạc, thiết bị lập bản đồ môi trường chiến thuật mà còn có cả vũ khí thông minh có khả năng chỉ ra cho người dùng biết mục tiêu ở đâu và cách tấn công mục tiêu hiệu quả nhất.

Cái nhìn đầu tiên về thiết bị chiến đấu mới

Khẩu shotgun MP-155 'Ultima' được tích hợp nhiều công nghệ đem đến một trải nghiệm bắn hoàn toàn mới cho người dùng (Ảnh: RBTH)

Khẩu shotgun MP-155 'Ultima' được tích hợp nhiều công nghệ đem đến một trải nghiệm bắn hoàn toàn mới cho người dùng (Ảnh: RBTH)

Bộ trang bị mới đã được trưng bày trong khuôn khổ triển lãm và diễn đàn Army 2021, nhưng chúng không được bày công khai đối với khách tham quan triển lãm. Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoygu được cho là rất hài lòng với mẫu trang bị mới. Tập đoàn Kalashnikov đã giới thiệu một mẫu súng thông minh mới được tích hợp công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI). Nó không chỉ có thể bắn mà còn có thể "nói chuyện" với người dùng theo đúng nghĩa đen, thông báo cho người dùng thời điểm tấn công hiệu quả dựa trên những đánh giá từ hệ thống giám sát và thu nhận mục tiêu quang học được tích hợp trên Ratnik-3.

Trước đó sự quan tâm của Kalashnikov được thể hiện rõ qua mẫu súng shotgun MP-155 'Ultima' được tích hợp nhiều công nghệ mới đem đến cho người dùng một trải nghiệm bắn hoàn toàn mới. MP-155 'Ultima' được trang bị một màn hình hiển thị kỹ thuật số. Khẩu shotgun thông minh này có thể đồng bộ hóa với nhiều thiết bị điện tử khác nhau và được tích hợp đồng hồ hẹn giờ, đồng hồ hiển thị số viên đạn còn lại, cũng như bộ đếm lượt bắn.

Bộ trang bị Ratnik-2 hiện đang được các binh sĩ Nga sử dụng (Ảnh: RBTH)

Bộ trang bị Ratnik-2 hiện đang được các binh sĩ Nga sử dụng (Ảnh: RBTH)

Các binh sĩ Nga hiện được trang bị hệ thống ‘Ratnik’ thế hệ thứ hai. Nó bao gồm năm yếu tố tích hợp cung cấp khả năng tấn công, phòng thủ, kiểm soát, hỗ trợ sự sống và cung cấp năng lượng. Cụ thể, Ratnik 2 được thiết kế theo dạng modul mỗi yếu tố có thể được tích hợp với hệ thống tùy theo điều kiện khí hậu và tính chất của môi trường chiến đấu. Ví dụ như ở Quân khu trung tâm của Nga, các binh sĩ thường sử dụng quân phục ngụy trang với hai gam màu xanh lá - đen, ở Syria nó lại có tông màu hồng, xanh nhạt và xám, cho phép người dùng ẩn mình trên địa hình cát. Còn ở Bắc Cực bộ đồ này lại dùng hai màu trắng - đen.

Các nhà phát triển bộ đồ cho biết, ngoài chức năng 'ẩn mình', nó còn duy trì mức độ thoải mái tối đa trong suốt quá trình hoạt động hàng ngày của người mặc. Trang phục có thể được mặc liên tục trong ít nhất 48 giờ. Vải được xử lý bằng công thức đặc biệt cho phép không khí có thể đi qua và làm giảm độ ẩm. Một phiên bản mùa đông của Ratnik 2 cũng được phát triển. Nó khác với phiên bản mùa hè ở chỗ có lớp cách nhiệt và hệ thống nhiệt sưởi ấm chạy bằng pin.

Tổng trọng lượng của một bộ trang bị Ratnik 2 tiêu chuẩn bao gồm quần, áo và áo giáp chống đạn nặng 10 kg, với phiên bản đầy đủ gồm mũ chống đạn, áo giáp chống đạn (bảo vệ cấp 6) và tấm che mảnh đạn ở đùi và vai, trọng lượng cả bộ đồ sẽ khoảng 20 kg. Nhìn chung, trang phục chiến đấu này có thể bảo vệ khoảng 90% diện tích cơ thể của một người lính.

Để tấn công kẻ thù, binh sĩ Nga có cả kho vũ khí gồm súng trường, súng trường tấn công và súng máy để linh hoạt sử dụng trong nhiều nhiệm vụ khác nhau. Tùy thuộc vào loại quân và binh chủng, người lính có thể sử dụng súng trường tấn công AEK-971 Koksharov, các mẫu Kalashnikov mới nhất (AK-12 và AK-15) hoặc súng máy Pecheneg. Ngoài ra còn có một số loại súng trường bắn tỉa mới như 6V7M, hay khẩu súng phóng lựu tự động 6G27 ‘Balkan’ mới.

Binh sĩ Nga sẽ được trang bị những gì trong tương lai?

Bộ Ratnik-3 được trưng bày tại triển lãm ‘Army 2021’ (Ảnh: RBTH)

Bộ Ratnik-3 được trưng bày tại triển lãm ‘Army 2021’ (Ảnh: RBTH)

Ratnik-3 đã được trưng bày một phần tại triển lãm ‘Army 2021’. Bộ trang bị bao gồm mũ bảo hiểm toàn phần, màn hình tích hợp hiển thị ảnh 3D và áo giáp làm bằng các tấm ghép nhìn giống như vảy của một loài bò sát. Ngoài ra, Ratnik-3 còn bao gồm một bộ khung xương trợ lực bằng titan cho phép người lính có thể mang vác khối lượng tương đương với trọng lượng của chính họ. Những chiếc ủng thông minh không chỉ có khả năng cảnh báo mìn phía trước mà còn có khả năng gây nhiễu động bằng sóng vô tuyến.

Một bộ Ratnik thế hệ thứ hai có giá khoảng 3.000 USD và Ratnik-3 được dự đoán sẽ có mức giá không hề rẻ. Quân đội thực dụng và chỉ mua những gì thực sự cần thiết vào thời điểm hiện tại. Vì những lý do này, hai phiên bản Ratnik trước đó đã được đưa vào biên chế quân đội Nga theo một cách nhỏ lẻ từng bộ phận. Bắt đầu với các thành phần ngụy trang và áo giáp, sau đó là vũ khí súng trường, tiếp theo là hệ thống quản lý chiến đấu điện tử và quang học. Chỉ có các lực lượng hành quân đặc biệt, binh chủng nhảy dù và chỉ huy các đơn vị thiết giáp và pháo binh mới được cung cấp bộ Ratnik-2 phiên bản đầy đủ.

Theo RBTH