Bị dồn vào chân tường, IS điên cuồng tuyệt vọng

Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS bắt đầu rạn nứt dưới các cuộc không kích và các biện pháp chống khủng bố - phát ngôn viên cao cấp của liên minh do Mỹ dẫn đầu cho hay.
Bị dồn vào chân tường, IS điên cuồng tuyệt vọng

Đại tá Steve Warren nói, dòng chảy chiến binh nước ngoài vào Iraq và Syria để gia nhập IS đã giảm xuống đáng kể, khi chúng bắt đầu nhận ra "IS không phải là kỳ lân và cầu vồng".

Tổ chức khủng bố này đang phải dùng đến những biện pháp ngày càng tuyệt vọng, kể cả tuyển mộ lính trẻ em và giấu bom trong các quyển kinh Koran để giữ lãnh thổ của mình - ông Warren nói.

Phát biểu trong chuyến thăm Anh, Đại tá Warren cho hay: "Chúng tôi tin IS bắt đầu thua cuộc. Chúng đang trong thế phòng thủ, đã mất 40% lãnh thổ ở Iraq và 10% lãnh thổ từng có ở Syria. Chúng tôi tin rằng nguyên nhân của sự thất bại này trước hết là nhờ sự hiện diện của sức mạnh không quân liên minh. Thứ hai là khả năng ngày càng tăng của lực lược an ninh Iraq. Thứ ba là sự gắn kết ngày càng tăng, sức mạnh và sự đoàn kết của liên minh 65 quốc gia cùng nhau đánh bại IS".

Tuy nhiên, người phát ngôn của liên minh chống IS cũng cảnh báo, khi IS chịu sức ép, chúng sẽ phát động thêm những cuộc tấn công khủng bố vào phương Tây giống như những cuộc tấn công đẫm máu Paris.

"Khi bị dồn đến chân tường, chúng sẽ tìm con đường khác. Chúng tôi đã nhìn thấy điều này ở Libya, Bắc Phi và Afghanistan, ở các cuộc tấn công khủng bố tại những nơi như Paris, San Bernardino, Ankara và nhiều nơi khác" - ông Warren nói.

IS đã phải chịu hàng loạt thất bại trong những tháng gần đây và mất lãnh thổ vào tay lực lượng an ninh Iraq. Chúng đã phải dùng đến những biện pháp khủng khiếp và tuyệt vọng để bám víu vào quyền lực, như buộc trẻ em phải cầm súng.

Theo DAILY RECORD, Lao Động