BGM-71 TOW chống Т-90 lần thứ 2, vẫn là tin "vịt"

VietTimes -- Ngày 10.05.2016, trên mạng xã hội, nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan  "Jabhat Al-Shamir " đã công bố một video, tuyên bố hùng hồn về chiến thắng đã diệt được của quân đội Syria một chiếc T-90A. Tình huống này xảy ra vào ngày 8 hoặc 09.05.
BGM-71 TOW chống Т-90 lần thứ 2, vẫn là tin "vịt"

Trong video có tuyên bố: "Những người nổi dậy đã tiêu diệt một xe tăng trên mặt trận thứ hai phía nam làng Humera ở Aleppo bằng tên lửa TOW. Nhưng chiếc tăng không cháy hoặc phát nổ như đã từng xảy ra trước đó, trong trường hợp xe tăng T-72 và T-72M1.


Video được quay trên khoảng cách rất lớn, tên lửa đánh trúng sườn xe (khó nói là trúng thân xe hoặc tháp pháo. Hoặc trúng sườn trái tháp pháo, một số người còn cho rằng xe bị trúng tới hai tên lửa.

Quan sát ban đầu cho thấy, rất khó khẳng định tình trạng xe. Lực lượng Hồi giáo cực đoan có lẽ đã chuẩn bị cho tình huống này, nên lập tức có một chiếc UAV bay đến quay video tình trạng chiếc tăng.

Trên video thu được có thể nhận rõ đó là Т-90А. Nhìn rõ các pha hồng ngoại của Shtora, hình thù đặc trưng của súng máy phòng không. Từ cửa của pháo thủ  xuất hiện một làn khói nhạt. Gần tường rào có một nhóm người ẩn nấp, có thể là kíp xe hoặc bộ binh đi cùng. Trong cả hai tình huống thì khi bị trúng tên lửa xe tăng đang mở nắp tháp pháo, một cách chiến đấu khá du kích với binh khí kỹ thuật cao của quân đội Syria, thường thấy trong các cuộc chiến đấu khiến Shtora trở nên vô nghĩa.

Từ video phóng to hình ảnh, có thể cho rằng đám khói là kết quả của hệ thống chống hỏa hoạn tự động làm việc. Trên xe không phát hiện thấy rõ ràng dấu vết tấn công của tên lửa

Tất nhiên, trong tình huống này xe dừng tại chỗ, nếu tên lửa đánh trúng khu vực có giáp mỏng và không có các bộ khí tài che chắn, khả năng xuyên giáp của BGM-71 đủ để phá hủy xe, lúc đó sẽ có tổn thất và thương vong. Nhưng có vẻ như chiếc xe không tổn thương nhiều lắm.

Các binh sĩ Syria khẳng định xe tăng, số xe là 21_6 hoàn toàn lành lặn và có thể rời trận địa sau cuộc chiến mà không gặp khó khăn gì. Họ cung cấp một video khác, chứng minh rằng xe vẫn tham gia chiến đấu bình thường, mặc dù không rõ ràng là video được quay trước hay sau cuộc chiến.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan đã 3 lần tuyên truyền về việc đã bắn hạ được T-90, nhưng các video không có sức thuyết phục do không chính xác.

Ngược lại, tình huống dừng xe trên bãi trống không vật che đỡ hoặc ngụy trang, binh sĩ mở tháp pháo trong chiến đấu, không có bộ binh đi cùng yểm trợ hỏa lực là những điều tối kỵ trong khai thác sử dụng xe tăng, thiết giáp. Nhưng đó lại là điều thường gặp với các đơn vị quân đội Syria. Với cách sử dụng binh khí kỹ thuật cao như vậy, khó có xe tăng nào, dù hiện đại đến đâu có thể tồn tại được.

QA