Bệnh viện Việt Đức thay khớp vai thành công cho bệnh nhân cao tuổi nhất Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Với việc phẫu thuật thay khớp vai cho bệnh nhân 94 tuổi ở Quảng Ngãi, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trở thành bệnh viện thay khớp thành công cho bệnh nhân cao tuổi nhất Việt Nam.
Phim chụp khớp vai của bệnh nhân trước và sau phẫu thuật
Phim chụp khớp vai của bệnh nhân trước và sau phẫu thuật

Theo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh nhân là cụ ông T.T.L (94 tuổi, trú Quảng Ngãi) nhập viện trong tình trạng bị ngã đập vai bên phải xuống nền cứng. Tin tưởng vào chuyên môn của bác sĩ và điều dưỡng Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân đã di chuyển từ quê hương Quảng Ngãi ra Hà nội để điều trị.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh nhân đã được các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao thăm khám và chẩn đoán bị gãy cổ xương cánh tay làm nhiều mảnh kèm theo trật khớp nên không thể đưa đinh nẹp vào kết hợp xương.

ThS.BS Lưu Danh Huy thăm khám và kiểm tra khả năng phục hồi sau mổ của bệnh nhân

ThS.BS Lưu Danh Huy thăm khám và kiểm tra khả năng phục hồi sau mổ của bệnh nhân

Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa Tim mạch, Gây mê hồi sức, Chấn thương chỉnh hình, ThS.BS Lưu Danh Huy - Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - đã quyết định thay khớp vai bán phần cho người bệnh.

ThS.BS Lưu Danh Huy cho biết, đây là ca bệnh hy hữu, bệnh nhân là người cao tuổi nhất Việt Nam được thay khớp vai bán phần. Ở bệnh nhân cao tuổi với những bệnh lý nền như đái tháo đường, cao huyết áp, bệnh lý mạch vành sẽ rất nhiều nguy cơ tai biến trong phẫu thuật. Bên cạnh đó, đối với những bệnh nhân cao tuổi xương loãng thì nguy cơ gãy xương khi đưa dụng cụ phẫu thuật vào rất cao, cũng như có sốc phản vệ đối với xi măng gắn dụng cụ vào xương, tử vong ngay trên bàn mổ.

Clip: Bệnh viện Việt Đức thay khớp vai thành công cho bệnh nhân cao tuổi nhất Việt Nam

“Do vậy, ê-kíp các bác sĩ gây mê hồi sức và chấn thương chỉnh hình đã chuẩn bị rất kỹ càng, lường trước các tình huống có thể xảy ra trong và sau phẫu thuật để xử trí kịp thời”- ThS.BS Lưu Danh Huy nói.

Sau hơn 1 tiếng đồng hồ thực hiện, ca phẫu thuật hy hữu đã diễn ra thành công. Sau mổ tình trạng bệnh nhân ổn định, tiếp tục được theo dõi, tập phục hồi chức năng 24h sau mổ và xuất viện sau 5 ngày phẫu thuật.