Bệnh viện Việt Đức: Ca phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trong 15 phút cho bệnh nhân Ai Cập

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật nội soi ca chấn thương gối ở bệnh nhân người Ai Cập do chơi thể thao. Đây là một trong những ca điều trị thành công nhanh chóng cho người nước ngoài của Bệnh viện.
PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh thăm bệnh nhân sau ca phẫu thuật
PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh thăm bệnh nhân sau ca phẫu thuật

Bệnh nhân là anh E.A (35 tuổi, quốc tịch Ai Cập) đã sinh sống tại Việt Nam được 3 năm, được đưa vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức do bị chấn thương sau khi chơi thể thao. Qua khám lâm sàng và các kết quả chụp chiếu, bác sĩ chuyên khoa kết luận anh E.A bị đứt dây chằng chéo trước, theo dõi nghi ngờ rách sụn chêm ngoài.

“Đây là một chấn thương rất thường gặp trong khi chơi thể thao, tổn thương điển hình của đứt dây chằng chéo trước khớp gối. Rất may mắn 2 sụn chêm của bệnh nhân không bị rách, sụn mặt khớp còn tốt nguyên vẹn cả xương đùi lẫn phần mâm chày” - PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh - Phó Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - cho hay.

Trước tình trạng bệnh, các bác sĩ đã quyết định tiến hành phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước gối cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật diễn ra nhanh chóng chỉ trong 15 phút, người bệnh sau mổ ổn định hoàn toàn, được tập phục hồi chức năng sớm để lấy lại vận động và ra viện sau 3 ngày.

Các bác sĩ phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân

Các bác sĩ phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân

Theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, ưu điểm của phương pháp nội soi tái tạo dây chằng chéo trước gối "Tất cả bên trong” (All-inside technique) là chỉ lấy 1 gân thay vì phải lấy 2 gân, đường kính gân đủ to (8mm); phần xương khoan phẫu thuật chỉ 25mm, đường mổ nhỏ giúp giảm đau đớn cho bệnh nhân và bệnh nhân sớm được phục hồi vận động.