Bé gái 4 tuổi hiến tuỷ xương cứu sống chị bị suy tủy giai đoạn cuối

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương vừa thực hiện ca ghép tế bào gốc tạo máu thành công, cứu sống bé gái V.A (11 tuổi, ở Hà Nội) bị suy tủy xương giai đoạn cuối.
TS.BS.Nguyễn Thị Mai Hương – Trưởng khoa Huyết học lâm sàng, Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám cho bệnh nhân V.A (ảnh bệnh viện cung cấp)
TS.BS.Nguyễn Thị Mai Hương – Trưởng khoa Huyết học lâm sàng, Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám cho bệnh nhân V.A (ảnh bệnh viện cung cấp)

Điều đặc biệt là người cho V.A tuỷ và cứu mạng sống của mình là em gái 4 tuổi của mình.

Theo bố của bé V.A, vào khoảng tháng 11/2021, V.A bỗng dưng nổi một vài nốt chấm đen trên khuôn mặt, lúc đó gia đình nghĩ đó là vết tím bình thường có thể do con bị dị ứng gì đó thôi. Tuy nhiên sau 1 tháng, mọi thứ trở nên trầm trọng hơn khi các nốt chấm đen xuất hiện nhiều hơn, kèm theo đó là tình trạng bé bị chảy máu chân răng rất nhiều.

Lúc này, gia đình mới cho V.A đi khám tại một bệnh viện gần nhà. Các xét nghiệm tại đây cho thấy bé bị suy giảm 3 dòng máu ngoại vi (hồng cầu, bạch cầu hạt và tiểu cầu) và phải nhập viện truyền máu điều trị 1 tuần tại bệnh viện. Khoảng 10 ngày sau xuất viện bé lại xuất hiện chảy máu chân răng không cầm được.

Đến tháng 12/2021, V.A được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng bệnh nặng. Sau khi làm các xét nghiệm cận lâm sàng bé V.A được chẩn đoán suy tủy xương, kèm xuất huyết não.

TS.BS.Nguyễn Thị Mai Hương – Trưởng khoa Huyết học lâm sàng, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, suy tủy xương là tình trạng giảm sinh các tế bào máu ở tủy xương dẫn đến tình trạng trẻ bị thiếu máu, chảy máu do xuất huyết và sốt do nhiễm trùng. Nguyên nhân có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải, nếu không được điều trị kịp thời trẻ có thể tử vong do thiếu máu nặng, xuất huyết não hoặc nhiễm vi khuẩn, virus nặng.

Cũng theo TS.BS.Nguyễn Thị Mai Hương, cách chữa trị duy nhất cho căn bệnh của V.A là ghép tế bào gốc (ghép tủy). Vì vậy, các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra người thân của V.A để tìm ra người phù hợp để hiến tủy cho bé.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bé V.A đã được làm xét nghiệm hòa hợp mô (HLA) và được tìm thấy hòa hợp HLA với em ruột 4 tuổi của mình chính là người duy nhất có thể cứu sống bé V.A. Tuy nhiên, con đường đi đến ca cấy ghép không hề dễ dàng vì từ khi phát hiện bệnh, bé V.A thường xuyên bị nhiễm trùng, phụ thuộc hoàn toàn vào tuyền máu và kháng sinh.

Đến tháng 2/2022, thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp thì tính mạng của bé V.A chỉ còn được tính bằng ngày, các bác sĩ đã khẩn trương tiến hành các bước theo đúng quy trình để thực hiện ca ghép tủy nhanh nhất cho bé V.A

“Em gái là người có tủy phù hợp nhất nhưng việc thu hoạch tủy xương của cô em để truyền cho chị gái khá khó khăn. Vì em mới chỉ 4 tuổi (nặng 15 kg), quá nhỏ so với chị gái 11 tuổi (cân nặng 41kg). Chúng tôi phải tiến hành lấy máu từ tuỷ xương và lấy thêm cả máu ngoại vi của em gái V.A thì mới đủ truyền cho chị gái. Rất may mắn nhờ sự chuẩn bị kỹ càng trước ghép cùng như sự phối hợp chặt chẽ của nhiều chuyên khoa như: Huyết học lâm sàng, Huyết học xét nghiệm, Ngân hàng máu, Hồi sức Ngoại, Dược… Ca ghép tuỷ diễn ra thành công tốt đẹp, cả 2 chị em đều ổn định sức khỏe và hồi phục tốt” – TS.BS.Nguyễn Thị Mai Hương cho biết thêm.

Sau ghép tế bào gốc, V.A được theo dõi đặc biệt chống thải ghép tại khoa Hồi sức ngoại. Khoảng 1 tháng sau khi nhận được tủy từ em gái ruột, bé V.A được chuyển đến Khoa Huyết học lâm sàng để tiếp tục theo dõi và điều trị. Sau 30 ngày ghép tuỷ, sức khỏe của V.A đã ổn định, số lượng bạch cầu tăng dần.

Gần 2 tháng sau ghép, tủy mới đã phát triển trong cơ thể bệnh nhi đạt đến 94%. Các xét nghiệm cho kết quả trong giới hạn bình thường, V.A được ra viện trong niềm hạnh phúc của gia đình và các y bác sĩ.

“Từ nay, bé sẽ hoàn toàn khỏi bệnh và có cuộc sống như những trẻ bình thường khác” – TS.BS Hương xúc động chia sẻ.

T.S.BS Hương cho biết thêm, hiện nay Bệnh viện Nhi Trung ương đã phát triển và ứng dụng phương pháp ghép tế bào gốc từ hơn 16 năm nay. Kể từ ca ghép tủy đầu tiên năm 2006, cho đến nay đã có rất nhiều bệnh nhân thuộc nhiều nhóm bệnh khác nhau như: suy tủy, tan máu bẩm sinh, suy giảm miễn dịch bẩm sinh thể kết hợp nặng, Wishkott Aldrich, giảm chức năng bạch cầu hạt, u nguyên bào thần kinh, teo đường mật bẩm sinh được điều trị/hỗ trợ điều trị bằng ghép tế bào gốc tạo máu tại bệnh viện.

Không những vậy, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng là cơ sở đầu tiên trong cả nước thực hiện ghép tế bào gốc tạo máu nửa thuận hợp, mở ra cơ hội được cứu sống cho những bệnh nhân không tìm được người cho phù hợp. Bên cạnh việc ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã thành lập Ngân hàng tế bào gốc – máu cuống rốn từ năm 2010 nhằm lưu trữ các mẫu máu cuống rốn cho khách hàng có nhu cầu, đáp ứng yêu cầu điều trị cho các bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo.