Bệnh nhân người Nhật dừng tại TP.HCM 2 ngày, tiếp xúc 28 người

VietTimes – Trong số 28 người tại TP.HCM đã tiếp xúc gần với bệnh nhân người Nhật, mới chỉ có 1 người đã có kết quả âm tính, 26 người đang chờ kết quả xét nghiệm.
Phun thuốc khử trùng cơ sở kinh doanh nơi BN người Nhật đã đến (Ảnh: TP)
Phun thuốc khử trùng cơ sở kinh doanh nơi BN người Nhật đã đến (Ảnh: TP)

Bộ Y tế vừa chính thức xác nhận ông MasaHiro Nakajima (75 tuổi, người Nhật Bản), Giám đốc một công ty có trụ sở tại xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng), được cơ quan y tế Nhật Bản xét nghiệm PCR, xác định mắc COVID-19.

Theo ông Nguyễn Đức Thuận - Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng - cho biết, thông tin này từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế Việt Nam) do ngành Y tế Nhật Bản chuyển tới.

Thông tin ban đầu từ cơ quan chức năng cho biết, ông MasaHiro Nakajima nhiễm COVID-19 nhưng không có biểu hiện lâm sàng, triệu chứng. Khi nhập cảnh vào Việt Nam (hồi tháng 3/2020), ông MasaHiro Nakajima có giấy xác nhận "không nhiễm Covid-19" của ngành Y tế Nhật Bản, do đó có thể khẳng định BN người Nhật này bị nhiễm Covid-19 trong khoảng thời gian ở Việt Nam cho đến khi bay về Nhật Bản đêm 31/7 vừa rồi. Tuy nhiên, chưa thể xác định BN người Nhật đã lây nhiễm từ nguồn nào.

Tại cuộc họp chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 chiều nay, thứ hai, ngày 3/8, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết chi tiết: “Ông MasaHiro Nakajima có lộ trình dừng tại TP.HCM như sau: Ngày 17/7, BN từ Đà Lạt về TP.HCM, hạ cánh lúc 11h30 tại sân bay Tân Sơn Nhất, ăn trưa tại nhà hàng Coco Ichi số 33 phố Lý Tự Trọng, quận 1, sau đó đến làm việc với một số đối tác tại đường Nơ Trang Long, Quận 7, Quận 2, ghé một số cửa hàng tiện ích, quán cà phê, trú hai đêm tại KS River Gate 155 Bến Vân Đồn. BN bay từ SG trở lại Đà Lạt ngày 19/7, trú tại Đà Lạt cho đến khi bay trở về Nhật Bản ngày 31/7”.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM
Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết trong số 28 người tiếp xúc gần với BN người Nhật mới chỉ có 1 người nhận kết quả âm tính với COVID-19


“Tổng số tiếp xúc với BN người Nhật tại TP.HCM là 28 người, đã lấy mẫu 27 người, mới có 1 người có kết quả, 26 người đang chờ” – Ông Nguyễn Tấn Bỉnh thông tin.

TP.HCM cách ly điều trị 8 BN mới tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Về cơ bản các BN sức khỏe ổn, không sốt, không ho, không khó thở. Có 1 trường hợp nặng, phải thở máy, điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Ngoài ra, có 1 trường hợp BN trước đây đã điều trị khỏi tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhưng bị dương tính lại, hiện đang cách ly điều trị tại BV Dã chiến Củ Chi.

TP.HCM có 237 trường hợp có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp được cách ly theo dõi, điều trị tại các khu cách ly, trong đó 152 trường hợp đã có kết quả âm tính với COVID-19, 82 trường hợp đang chờ kết quả.

Tổng số trường hợp đang cách ly tập trung là 1.478 trường hợp, trong đó Khu cách ly tập trung của thành phố: 1111 người; Cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện: 367 người; Số trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú: 8.994 người;

Đã có 32.070 người đến từ Đà Nẵng kể từ ngày 1/7/2020 khai báo y tế tại 24 quận, huyện để được cách ly y tế theo quy định, trong đó 23.949 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 5.565 mẫu có kết quả âm tính, 06 dương tính, các mẫu còn lại đang đợi kết quả.

Tổng số tiếp xúc gần với 8 trường hợp nhiễm COVID-19 mới trên địa bàn đã được lấy mẫu xét nghiệm là 627, trong đó 235 âm tính, số còn lại đang đợi kết quả xét nghiệm.