Các bệnh viện TP. HCM siết chặt ngăn ngừa COVID-19 lây lan

VietTimes – Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và nguy cơ bệnh viện trở thành “ổ dịch”, ngành y tế TP. HCM đẩy mạnh sử dụng công nghệ, phòng ngừa lây nhiễm.
Nhân viên chuyên trách hướng dẫn và kiểm soát tất cả mọi người đến BV Nhi Đồng thành phố (Ảnh: BVCC)
Nhân viên chuyên trách hướng dẫn và kiểm soát tất cả mọi người đến BV Nhi Đồng thành phố (Ảnh: BVCC)

Để không bệnh viện nào trở thành “ổ dịch”, ngành y tế TP. HCM đang tăng cường siết chặt các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19 từ “đầu vào”. Các BV đều có thông báo, hướng dẫn chi tiết trên website bệnh viện về quy trình tiếp nhận, khám đối với bệnh nhân từ Đà Nẵng vào.

Nhiều BV đã triển khai 3 nhóm được sàng lọc để được cách ly, đi đường riêng và khám khu vực riêng, bao gồm: những người đến, có qua vùng dịch Đà Nẵng về; những người có triệu chứng sốt, ho, suy hô hấp và người từ nước ngoài về. Những người có yếu tố nguy cơ này sẽ được hướng dẫn đi lối riêng, khám cách ly và có thể chỉ định xét nghiệm COVID-19.

Tại cổng các bệnh viện cũng được trang bị máy đo thân nhiệt từ xa. Mọi người đến bệnh viện đều phải khai báo y tế và đeo khẩu trang, rửa tay diệt khuẩn và đo thân nhiệt. Hiện nay, tại tất cả các bệnh viện ở TP. HCM, tất cả bác sĩ khám sàng lọc đều phải mặc đồ bảo hộ phòng dịch COVID-19.

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã lắp đặt các máy đo thân nhiệt từ xa, máy rửa tay tự động cảm ứng để hạn chế tiếp xúc. Mặt khác, bệnh viện cũng phân luồng lối đi và thực hiện giãn cách an toàn.

Khai báo y tế tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (Ảnh: BVCC)
Khai báo y tế tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (Ảnh: BVCC)


Bên cạnh “Phòng khám sàng lọc”, BV Nhi đồng Thành phố đã triển khai “Buồng Cấp cứu sàng lọc COVID-19” ngay tại khoa Cấp cứu, tách biệt hẳn không gian và nhân viên trực tại vị trí này. “Buồng Cấp cứu sàng lọc COVID-19” sẽ giúp phát hiện và cách ly sớm bệnh nhân nghi mắc COVID-19 khi vào khoa Cấp cứu, hạn chế thấp nhất rủi lo lây nhiễm tại khoa Cấp cứu.

Những trường hợp khai báo y tế ngay cổng bệnh viện mà có yếu tố dịch tễ nguy cơ COVID-19 hoặc có triệu chứng sốt, ho, suy hô hấp nhanh,… đều được đi lối riêng, khám cách ly tại phòng khám riêng ở Khoa Nhiễm và được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Khoa Nhiễm được nằm tách biệt ở một tòa riêng, khu vực riêng biệt, cách xa tòa nhà chính với các khoa phòng khác của bệnh viện.

Qua khai báo y tế, sàng lọc, nếu bệnh nhân từng tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm COVID-19, nhân viên bệnh viện sẽ báo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC) để đưa bệnh nhân đi cách ly, xét nghiệm COVID-19.

Hiện tại, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Bệnh viện Ung bướu, BV Đại học Y Dược… và nhiều bệnh viện khác tại TP. HCM đã không cho thăm bệnh và chỉ duy trì 1 người nuôi bệnh đối với 1 một bệnh nhân. Thân nhân nuôi bệnh cũng được giám sát, theo dõi sức khỏe, đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay.

Bệnh viện có biện pháp tác động để mọi người luôn giữ khoảng cách nhất định (Ảnh: BVCC)
Bệnh viện có biện pháp tác động để mọi người luôn giữ khoảng cách nhất định (Ảnh: BVCC)


Theo PGS. TS. BS. Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. HCM: “Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19 hiện nay, mục tiêu của ngành y tế TP. HCM là không để một bệnh viện nào bị trở thành ổ dịch”.

CDC TP. HCM cho biết, tính đến ngày 3/8/2020, hoạt động giám sát người rời khỏi Đà Nẵng từ 1-28/7/2020 và đang sinh sống tại TP. HCM, có 36.754 trường hợp đã khai báo y tế; 23.949 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 5.565 mẫu có kết quả âm tính, 06 dương tính, các mẫu còn lại đang đợi kết quả.

TP. HCM quyết liệt thực hiện điều tra, truy vết, khoanh vùng, dập dịch các trường hợp nhiễm COVID – 19. Số tiếp xúc gần với 8 ca nhiễm mới đã được lấy mẫu xét nghiệm là 627, trong đó 235 âm tính, số còn lại đang đợi kết quả xét nghiệm.

Tính đến hôm nay, số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung tại TP. HCM là 1.478 người; số người đang được cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 8.994 người.