Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị người dân cài đặt ứng dụng Bluezone

VietTimes – Đây là kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn xuân Phúc tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh, thành về phòng chống dịch COVID-19 vào chiều tối ngày 2/8.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh MIC)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh MIC)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thủ tướng đánh giá để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch, Thủ tướng đề nghị người dân cài đặt ứng dụng Bluezone - ứng dụng hỗ trợ phát hiện truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm. Đồng thời, Thủ tướng giao Bộ TT&TT chủ trì, hướng dẫn phối hợp với Bộ Y tế, UBND các tỉnh thành triển khai nhanh nhất việc này.

Thủ tướng cũng khẳng định: "Đây cũng là dịp để chúng ta ứng dụng mạnh mẽ chuyển đổi số, hỗ trợ các doanh nghiệp, khuyến khích người trẻ đóng góp vào quá trình chuyển đổi số. Thủ tướng đánh giá phần mềm Bluezone là vấn đề quan trọng nhưng vẫn còn mới mẻ với nước ta".

Phát biểu tại cuộc họp này, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cũng bày tỏ nếu như không có công cụ Bluezone, thực sự sẽ rất khó khăn, vì phải quét diện rộng. Ứng dụng Bluezone ghi nhận những người tiếp xúc gần trong khoảng 2m, nếu một người trong mạng lưới tiếp xúc gần bị phát hiện lây nhiễm thì phần mềm sẽ chỉ ra những người tiếp xúc gần còn lại, giúp cho việc truy vết, khoanh vùng dập dịch nhanh chóng.

Đặc biệt Bộ trưởng Hùng cũng đánh giá công dụng của ứng dụng Bluezone, rằng đây là phần mềm truy vết hiệu quả nhất cho đến hiện nay. Phần mềm này kết hợp với phần mềm khai báo khác đang hoạt động ở Việt Nam sẽ trở thành hệ sinh thái với độ truy vết rất cao.

Với những đánh giá như trên, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị Thủ tướng chỉ thị toàn dân cài đặt Bluezone, kể cả người nước ngoài nhập cảnh, thời gian hoàn thành trước ngày 8/8, huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, tham gia thúc đẩy cài đặt nhanh nhất.