Bệnh nhân 438 mắc COVID-19 trong tình trạng suy kiệt kèm nhiều bệnh nền

VietTimes – Chiều nay (29/7), Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã hội chẩn quốc gia lần thứ 4 cho các bệnh nhân mắc COVID-19 nặng.

Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tiến hành hội chẩn quốc gia lần thứ 4 (Ảnh: Lê Hảo)

Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tiến hành hội chẩn quốc gia lần thứ 4 (Ảnh: Lê Hảo)

Bệnh nhân mắc COVID-19 nặng có nhiều bệnh nền

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia cho biết, các ca mắc COVID-19 nặng đều là những người cao tuổi, có nhiều bệnh nền. Theo nghiên cứu, trung bình 1 người cao tuổi có từ 5-6 bệnh lý đi kèm.

Trong số các bệnh nhân mắc COVID-19 nặng có 2 bệnh nhân là bệnh nhân 436 và bệnh nhân 438 được chuyển từ Bệnh viện Đà Nẵng Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 để điều trị.

Bệnh nhân số 436 là nam, 66 tuổi, sống ở xã Điện Trung, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Bệnh nhân có tiền sử suy thận mạn giai đoạn cuối, được lọc máu 5 lần. Ngày 29/6, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng chảy máu mũi, miệng nên đến khám tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam.

1 tuần sau, bệnh nhân xuất hiện lại các triệu chứng của suy thận nên được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng vào ngày 6/7. Ngày 27/7, bệnh nhân được xác định mắc COVID-19 và chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Tại Trung tâm cách ly và điều trị COVID-19, Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân ngủ sâu, mạch đập 120 lần/phút, huyết áp 80/50 mmHg với nhiệt độ 37,5 độ C. Hiện, bệnh nhân đang phải thở máy qua nội khí quản, hút đờm giải, vỗ rung, tiếp tục duy trì an thần.

Bệnh nhân 438 mắc COVID-19 trong tình trạng suy kiệt kèm nhiều bệnh nền ảnh 1

Chuyên gia hội chẩn về ca bệnh mắc COVID-19 nặng (Ảnh: Lê Hảo)

Bệnh nhân thứ 2 đang trong tình trạng nặng là bệnh nhân 438 nam, 56 tuổi, sống phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng. Bệnh nhân có tiền sử bị phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và u ác niệu quản đã phẫu thuật cách đây 2 năm. Ngày 10/6, bệnh nhân nhập viện tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đà Nẵng và được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc của Bệnh viện.

Sau đó, bệnh nhân tiếp tục chuyển sang Khoa Nội Tim mạch điều trị đến ngày 30/6 được xuất viện. Ngày 1/7, bệnh nhân mệt nhiều, sốt, ho đờm, khó thở nên đến tái khám tại Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 27/7, bệnh nhân được xét nghiệm dịch hầu họng cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 và chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Hiện, bệnh nhân  tỉnh, bóp bóng hỗ trợ qua ống khai khí quản, đờm rỉ sắt nhiều khi hút nội khí quản. Tuy nhiên, bệnh nhân đang trong tình trạng suy kiệt, COPD, ung thư nên cần tăng cường vỗ dung, hút đàm, dinh dưỡng và dùng thuốc chống đông.

Bệnh nhân 438 mắc COVID-19 trong tình trạng suy kiệt kèm nhiều bệnh nền ảnh 2

Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19 (Ảnh: Lê Hảo)

Với 3 trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng là bệnh nhân 416, bệnh nhân 418, bệnh nhân 437 thì hiện tại bệnh nhân 416 đang có xu hướng nhiễm trùng.  Các chuyên gia đề nghị bệnh viện xem xét kiểm soát huyết động, huyết khối, cố gắng cai dần tim phổi nhân tạo (ECMO) cho người bệnh.

Bệnh nhân 418 có tình trạng nhiễm nấm, các xét nghiệm liện quan hô hấp cải thiện nhưng vẫn còn tình trạng nhiễm nấm. Bệnh nhân được  xem xét chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế để tiếp tục điều trị.

Trường hợp mới nhất phải sử dụng ECMO là bệnh nhân 437, 61 tuổi, tiên lượng nặng với nhiều bệnh nền như suy thận mãn, viêm phổi. Theo các chuyên gia y tế, tình trạng của bệnh nhân đã nặng lên nhiều,bị  nhiễm trùng nên phải sử dụng thuốc chống nấm, theo dõi các chỉ số huyết động. Đây là bệnh nhân nặng, nhiều bệnh lý đi kèm, do đó cần đặc biệt chú ý trong điều chỉnh các thông số. Bệnh viện Đà Nẵng cần khẩn trương bổ sung thuốc để đáp ứng điều trị bệnh nhận nặng như bệnh nhân 437.

Khẩn trương chi viện, điều trị cho ca bệnh nặng

Sau khi lắng nghe ý kiến hội chẩn của các chuyên gia, PGS. TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế - đề nghị các bệnh viện cần khẩn trương có kế hoạch để Bộ Y tế chi viện thêm, đồng thời, có kế hoạch dự phòng phân tuyến điều trị, giảm thiếu tối đa nguy cơ tử vong cho người bệnh.

Tại buổi hội chẩn các chuyên gia cũng đã nghe Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam báo cáo về tình hình bệnh nhân 433, 67 tuổi. Hiện, tình hình sức khỏe bệnh nhân đang có diễn biến nặng. Dự kiến ngày mai 30/7, 7 chuyên gia từ Bệnh viện Bạch Mai sẽ vào hội chẩn và xem xét thiết lập Trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19, cân nhắc việc có chuyển bệnh nhân đi hay không.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đánh giá về tình hình bệnh nhân 449 mắc COVID-19 mới được công bố. Đây là bệnh nhân quốc tịch Mỹ đã có thời gian tham chiến ở Trung Đông. Hiện, bệnh nhân sốt nhẹ, phải thở hỗ trợ oxy.

Nhằm chủ động điều trị hiệu quả bệnh nhân mắc COVID-19, các chuyên gia đề nghị bệnh viện khi vận chuyển bệnh nhân cần liên lạc trước, kèm theo hồ sơ bệnh án để cơ sở y tế tiếp nhận có sự chuẩn bị và căn cứ điều trị theo diễn biến ca bệnh. Đây là những ca bệnh nặng, có diễn biến phức tạp nên các bệnh viện phải theo dõi sát các chỉ số lâm sàng, đặc biệt quan tâm đến vấn đề nhiễm trùng, nhiễm nấm vì đa số bệnh nhân cao tuổi, hệ miễn dịch bị suy giảm.