Bé gái thứ 4 chào đời khoẻ mạnh ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương dù mẹ mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng nay, ngày 9/6, các bác sĩ ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã đỡ đẻ thành công cho sản phụ 20 tuổi mắc COVID-19 và chào đón một bé gái khoẻ mạnh ra đời. 
Bác sĩ chăm sóc cho bé gái ở Bệnh viện (Ảnh - BVCC)
Bác sĩ chăm sóc cho bé gái ở Bệnh viện (Ảnh - BVCC)

Khoa Ngoại Sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết: Các bác sĩ vừa đỡ đẻ thành công cho sản phụ H.T.K.T., 20 tuổi, sống ở Bắc Giang.

Sản phụ H.T.K.T là bệnh nhân 3961 mắc COVID-19 được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trunh ương vào ngày 17/5 khi thai được 35 tuần tuổi. Sau một thời gian theo dõi và điều trị tại Bệnh viện, khi thai nhi bước sang tuần thứ 38 sản phụ T. bắt đầu trở dạ.

Phát hiện sản phụ có dấu hiệu trở dạ, ê kíp gồm 1 bác sĩ, 2 nữ hộ sinh của Khoa Ngoại Sản đã đỡ đẻ thành công cho sản phụ và chào đón 1 bé gái khoẻ mạnh ra đời nặng 2,2 kg.

Hiện, sức khoẻ của 2 mẹ con ổn định. Sản phụ mắc COVID-19 tiếp tục được theo dõi sau sinh tại Khoa Ngoại sản. Còn em bé được 2 điều dưỡng Khoa Nhi chăm sóc tại khu riêng để tránh lây nhiễm COVID-19 từ mẹ.

Bé gái nặng 2,2 kg chào đời khoẻ mạnh (Ảnh - BVCC)

Bé gái nặng 2,2 kg chào đời khoẻ mạnh (Ảnh - BVCC)

Bên cạnh việc chăm sóc cho những trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 đặc biệt như sản phụ T., các bác sĩ ở Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương còn nội soi làm chẩn đoán, lấy bệnh phẩm và giải phóng đờm cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng.

Điển hình là 1 bệnh nhân bị viêm phổi bội nhiễm, xẹp 1 bên phổi do nấm aspegillus, u lympho và 1 trường hợp khác bị bội nhiễm, tăng huyết áp, suy thận, suy tim đang đặt ECMO (tim phổi nhân tạo). Các bác sĩ ở Khoa Hồi sức tích cực cho biết: "Phương pháp nội soi để hút đờm dãi ứ đọng trong phế quản là vô cùng cần thiết vì có những bệnh nhân viêm phổi nặng phải chạy ECMO cần dùng thuốc liệt cơ nên không ho khạc được nên đờm tắc lại trong phế quản. Nội soi giúp hút sạch đờm, giải phóng phế quản để tránh viêm nhiễm và giúp phổi thông khí". Sau khi được các bác sĩ nội soi, sức khoẻ của 2 bệnh nhân đã ổn định.

Nội soi để hút đờm dãi ứ đọng trong phế quản là một phương pháp không mới nhưng lần đầu tiên được thực hiện tại Khoa Hồi sức tích cực do chính các bác sĩ của Khoa thực hiện. Đặc thù của bệnh nhân điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực đều là bệnh nhân nặng, không đi lại được. Vì thế, để chủ động trong công tác chăm sóc và điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, các bác sĩ trong Khoa đã chuẩn bị kỹ lưỡng và đã nội soi thành công cho bệnh nhân.