Sản phụ hiếm muộn suốt 11 năm, mắc COVID-19 kèm suy hô hấp vỡ oà hạnh phúc khi sinh con

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các bác sĩ ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Kim Chung, Đông Anh) vừa mổ cấp cứu lấy thai cho sản phụ hiếm muộn suốt 11 năm, mắc COVID-19 kèm suy hô hấp.
Các bác sĩ mổ cấp cứu lấy thai cho sản phụ (Ảnh - BVCC)
Các bác sĩ mổ cấp cứu lấy thai cho sản phụ (Ảnh - BVCC)

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: Sản phụ L.T.Q., 33 tuổi, sống ở Điện Biên vào Bệnh viện ngày 19/5 với chẩn đoán mang thai 35 tuần, bị nhiễm virus SARS-CoV-2, nên được chuyển đến Khoa Cấp cứu.

Các bác sĩ đã hội chẩn với hội đồng chuyên môn Bệnh viện và xác định sản phụ bị suy hô hấp, mắc COVID-19, mang thai 35 tuần (thụ tinh trong ống nghiệm) và bị suy thai.

Trước đó, sản phụ Q. đã tiếp xúc gần với bệnh nhân 3758 vào ngày 4/5. Ngày 13/5, chị Q. cảm thấy mệt mỏi, sốt thành cơn kèm ho húng hắng lẫn đờm nên được xét nghiệm tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Điện Biên và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Chị được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Được biết, chị Q. đã vô sinh 11 năm. Sau khi thụ tinh trong ống nghiệm thì chị Q. đã có thai và thai thi hoàn toàn khỏe mạnh.

Bé gái khoẻ mạnh chào đời trong vòng tay của các bác sĩ (Ảnh - BVCC) ảnh 1

Bé gái khoẻ mạnh chào đời trong vòng tay của các bác sĩ (Ảnh - BVCC)

Để chào đón em bé ra đời, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã huy động các bác sĩ từ các Khoa Cấp cứu, Khoa Sản, Khoa Nhi, Khoa Gây mê để mổ cấp cứu. Sau phẫu thuật, bé gái nặng 2600 g đã cất tiếng khóc chào đời và được chuyển về Khoa Nhi để chăm sóc và điều trị. Còn sản phụ được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực điều trị tiếp. Hiện, sản phụ Q. đang được điều trị bằng thuốc an thần, kháng sinh phổ rộng, thở máy, có sử dụng vận mạch.

Theo BS. Nguyễn Thu Hà - Phó trưởng Khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - thời điểm bệnh nhân Q. vào viện là thời gian vàng để mổ cấp cứu lấy thai bởi người mẹ bị suy hô hấp phải can thiệp thở máy.

Mặc dù phải điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó có nhiều bệnh nhân mắc bệnh nặng nhưng các bác sĩ ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vẫn đang nỗ lực từng ngày, từng giờ để chăm sóc, điều trị một cách tốt nhất cho người bệnh. Sản phụ Q. là trường hợp thứ 3 sinh con thành công trong Bệnh viện khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.