Sản phụ nhiễm virus SARS-CoV-2 sinh con khoẻ mạnh ở Bệnh viện tuyến đầu chống COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các bác sĩ ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa mổ cấp cứu lấy thai thành công cho một sản phụ mắc COVID-19 đang mang thai tuần thứ 38.
Các bác sĩ ở Khoa Ngoại Sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương mổ cấp cứu cho sản phụ T. mắc COVID-19 (Ảnh - BVCC)
Các bác sĩ ở Khoa Ngoại Sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương mổ cấp cứu cho sản phụ T. mắc COVID-19 (Ảnh - BVCC)

Sản phụ mắc COVID-19 mang thai 38 tuần tên là Đ.T.T., 23 tuổi, sống tại Hưng Yên.

Trước đó, vào ngày 12/5, chị T. có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hưng Yên thực hiện. Ngày 13/5, chị được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh) để điều trị.

Trao đổi với PV VietTimes, BS. Nguyễn Quốc Khánh - Khoa Ngoại Sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - cho biết: Khi vào Bệnh viện, chị T. có biểu hiện viêm đường hô hấp trên, chưa có dấu hiệu tổn thương phổi. Tuy nhiên, đến 20h30 ngày 17/5, chị có dấu hiệu chuyển dạ, tim thai chậm không đều.

Các bác sĩ chẩn đoán sản phụ chuyển dạ lần 1, suy thai và mắc COVID-19. Do sản phụ bị suy thai nên các bác sĩ đã hồi sức tim thai nhưng thai nhi không đáp ứng. Vì thế, các bác sĩ đã hồi sức bằng khai thông đường thở hỗ trợ hô hấp. Sau đó trẻ đáp ứng bình thường.

Em bé chào đời khoẻ mạnh trong vòng tay của các bác sĩ (Ảnh - BVCC)

Em bé chào đời khoẻ mạnh trong vòng tay của các bác sĩ (Ảnh - BVCC)

Do tình hình sức khoẻ của sản phụ T. phức tạp nên các bác sĩ đã hội chẩn với lãnh đạo Bệnh viện và ra kết luận mổ cấp cứu lấy thai. Nhờ sự nỗ lực của các bác sĩ, một bé gái đã chào đời khoẻ mạnh, nặng 2,8kg.

Sau mổ mẹ và bé đều ổn định. Do sản phụ mắc COVID-19 nên Khoa Ngoại sản đã cử riêng 1 nữ hộ sinh chăm sóc cho 2 mẹ con.

Chị T. là sản phụ thứ 2 sinh con thành công tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Hiện, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đang điều trị cho tổng cộng 344 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó có 52 bệnh nhân nặng, nguy kịch và 17 nhân viên y tế từ các bệnh viện khác chuyển đến.