Bê bối tham nhũng ở Bộ Quốc phòng Ukraine khiến Bộ trưởng Reznikov sẽ mất chức?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cuối tuần qua, một số báo chí Nga và Ukraine dẫn lời các quan chức và nguồn tin Ukraine đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Alexei Reznikov sẽ sớm phải từ chức, Giám đốc Tình báo Quốc phòng Kirill Budanov sẽ thay thế.
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexei Reznikov đối mặt với nguy cơ mất chức vì vụ bê bối tham nhũng tại bộ này (Ảnh: NetEasy).
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexei Reznikov đối mặt với nguy cơ mất chức vì vụ bê bối tham nhũng tại bộ này (Ảnh: NetEasy).

Tuy chính phủ Ukraine không chính thức lên tiếng trước những thông tin này, nhưng ông Reznikov đã nói trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Ukraine rằng không ai đến gặp nói về việc đình chỉ chức vụ của ông. Trước đó bê bối tham nhũng tại Bộ Quốc phòng Ukraine bị phanh phui dẫn đến việc nhiều quan chức cấp cao, trong đó có Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Tổng công tố, Tổng cục trưởng Hải quan, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống và một số tỉnh trưởng đã chủ động xin từ chức hoặc bị cách chức.

Truyền thông Nga vào tối thứ Bảy (ngày 4/2) theo giờ địa phương đưa tin, dẫn lời các thành viên phe đối lập và cựu thành viên của Rada (Quốc hội) Ukraine rằng ông Reznikov đã đệ đơn từ chức. Theo ông Yaroslav Zheleznyak, thành viên Đảng Tiếng nói Ukraine, danh sách nhân sự biến động cuối cùng sẽ được thông qua tại cuộc họp của Đảng Công bộc nhân dân cầm quyền vào tối Chủ nhật (5/2) theo giờ địa phương.

Sau đó, các báo Ukrainian PravdaKyiv Independent cũng đã xác minh thông tin này với các nguồn chính phủ và quân đội trong các bản tin của họ vào sáng ngày 5/2, nói rằng ông Reznikov "có thể bị cách chức Bộ trưởng Quốc phòng vào tuần tới", cũng có người nói là "trong tương lai gần".

Tờ Ukrainian Pravda viết đội ngũ của tổng thống Ukraine hiện đang xem xét chuyển ông Reznikov đi đâu vì "không ai trong Văn phòng Tổng thống đặt câu hỏi liệu ông ấy có nên ở lại đội hay không". Có nguồn tin tiết lộ, người kế nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng có nhiều khả năng nhất là Kirill Budanov, người đứng đầu cơ quan tình báo Ukraine (GIS).

"Thật khó để Kirill Budanov rời khỏi GIS. Ông không muốn gia nhập Bộ Quốc phòng vì hiểu rằng đó là một bộ máy quan liêu khổng lồ. Nhưng ông ấy không có nhiều thời gian để nghĩ về điều đó", một nguồn tin trong lực lượng an ninh Ukraine giải thích về điều này.

Có nhiều ý kiến ​​​​khác nhau về vị trí tới đây có thể có của ông Reznikov. Cả truyền thông Ukraine và nghị sĩ Ukraine Alexey Goncharenko đều nói rằng ông có thể được chuyển sang giữ chức vụ Bộ trưởng Tư pháp, nhưng hãng thông tấn RBC-Ukraine dẫn các nguồn tin cho biết điều này không đúng. Ông Yaroslav Zheleznyak nói ông Reznikov có thể được chuyển đến Bộ Công nghiệp Chiến lược.

Hiện tại, trên trang web của Bộ Quốc phòng Ukraine chưa có thông tin về việc thay thế Bộ trưởng, văn phòng báo chí của Bộ này ngày 4 cũng đưa tin ông Reznikov đã gặp gỡ hơn 100 nhà phát triển và sản xuất máy bay không người lái của Ukraine.

Ngoài ra, Reznikov đã đáp lại những tin đồn về việc ông bị sa thải khi trả lời phỏng vấn tờ Ukrainian Pravda vào ngày 5/2. Ông nói rằng không ai tiếp cận để nói về việc từ chức của ông, nhưng thật "thú vị" là mỗi khi ông được tờ báo này phỏng vấn, "ắt sẽ có điều gì đó sẽ xảy ra".

"Tôi sẽ lặp lại câu trả lời này với các cơ quan truyền thông khác: Mỗi quan chức cần ý thức được rằng mình sẽ không giữ chức vụ trong suốt cả đời". Ông nói: “Tôi đã chuẩn bị đón nhận bất cứ sự thay đổi nào, tôi không hề xấu hổ về những điều mình đã làm. Tôi nhất định sẽ có cái để chứng minh cho sự trong sạch của bản thân; còn những thứ khác – mọi người sẽ đợi rồi sẽ thấy."

Báo Sự thật Ukraine đưa tin về việc ông Reznikov sẽ mất chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Báo Sự thật Ukraine đưa tin về việc ông Reznikov sẽ mất chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Bộ Quốc phòng Ukraine hiện đang bị bao phủ bởi nghi án bê bối tham nhũng. Vài tuần trước, nhà báo Ukraine Yurii Nikolov đã tiết lộ trong phóng sự điều tra của mình rằng Bộ Quốc phòng Ukraine đã mua lương thực cho quân đội với giá hợp đồng cao gấp hai đến ba lần so với giá bình thường, ám chỉ các quan chức quân đội đã tranh thủ vơ vét làm của riêng. Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine sau đó đã vào cuộc điều tra. Ông Nikolov cho rằng Bộ trưởng Quốc phòng Reznikov phải chịu trách nhiệm cuối cùng về việc này, "Nếu chúng ta muốn gia nhập Liên minh châu Âu, chúng ta không được dung thứ cho những hiện tượng như vậy."

Ngày 24/1, Thứ trưởng Quốc phòng Vyacheslav Shapovalov, người phụ trách mảng mua sắm hậu cần, đã từ chức. Ông Reznikov đã đồng ý với đơn của Shapovalov, nhưng ông chỉ trích các cáo buộc tham nhũng chống lại Bộ Quốc phòng là "thuyết âm mưu", nói rằng Bộ Quốc phòng sẽ chấp nhận thanh tra với mức độ minh bạch cao. Bộ Quốc phòng Ukraine nói trong một tuyên bố rằng việc ông Vyacheslav Shapovalov xin từ chức là để đảm bảo sự ổn định của nguồn cung cấp hậu cần cho Lực lượng vũ trang Ukraine, nói các cáo buộc tham nhũng trong vấn đề mua sắm của quân đội Ukraine là vô căn cứ.

Theo tin của Kyiv Independent, ngày 31/1 ông Reznikov cho biết việc kiểm toán quy trình mua sắm của quân đội đã được bắt đầu vào ngày 29/6 năm ngoái. Vào ngày 2/2/2023, Tòa án địa phương Kiev đã áp dụng hình thức câu lưu trước khi xét xử đối với ông Vyacheslav Shapovalov, thời hạn giam giữ là 60 ngày.

Ông Reznikov năm nay 56 tuổi, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine vào ngày 4/11/2021. Tờ Kyiv Independent nhận định rằng sau khi Nga tiến hành "Chiến dịch Quân sự đặc biệt" chống lại Ukraine, ông Reznikov đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm sự viện trợ quân sự từ các nước phương Tây.

Giới phân tích cho rằng vụ bê bối tham nhũng ở Bộ Quốc phòng Ukraine và những biến động nhân sự ở cơ quan này chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến diễn biến tình hình cuộc chiến Nga-Ukraine đang ngày càng ác liệt.