Báo Mỹ: Đừng dung túng tổng thống Ukraine nữa

Tạp chí Foreign Policy của Mỹ chỉ trích Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko, người đã đưa đất nước vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và hậu quả là có thể dẫn đến những làn sóng biểu tình mới.

Báo Mỹ: Đừng dung túng tổng thống Ukraine nữa

Trong bài báo có tựa đề "Đủ rồi, đừng dung túng Petro Poroshenko nữa!" tác giả nói rằng rằng những người ngây thơ mới tin việc Yatsenyuk từ chức sẽ giúp ngăn chặn cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay. Ngược lại, hậu quả có thể là Ukraina sẽ không rời khỏi khỏi con đường hỗn loạn. Vấn đề trung tâm bây giờ là Tổng thống Poroshenko, đã khước từ đối phó với đại dịch tham nhũng, điều đó khiến nhân dân Ukraine tức giận và điều đó cũng bóp nghẹt nền kinh tế của đất nước.

Bây giờ chỉ có sự trừng phạt gay gắt từ phương Tây mới có thể cứu được Ukraina khỏi chính bản thân nó, nhưng tiếc thay chuyện như vậy đã không xảy ra.

"Ngày càng có nhiều nhiều cáo buộc về tham nhũng đã làm rung chuyển chính phủ Ukraina. Các nhà ngoại giao phương Tây bay đến Kiev với những lời trách móc và van nài các nhà lãnh đạo Ukraine hãy suy nghĩ về người dân của họ. Kiev hứa hẹn sẽ cải thiện tình hình khiến cho phương Tây mềm lòng. Cải cách vẫn trì trệ, các đầu sỏ chính trị gia tăng mức độ trắng trợn của mình, còn người dân Ukraina lại càng thất vọng hơn", tác giả bài báo viết.

Theo tạp chí Foreign Policy, lý do cho sự kiên nhẫn vô hạn của phương Tây thật rõ ràng: đó là Moskva. Thật khó để tưởng tượng rằng "chế độ đạo tặc trắng trợn Kiev" sẽ được tạo cho hàng chục "cơ hội cuối cùng", nếu như Ukraine đang xung đột với một nước như Burkina Faso chẳng hạn. Tuy nhiên, theo quan điểm đối đầu với Nga, đối với NATO, Ukraine có một tầm quan trọng mang tính biểu tượng và chiến lược.

Theo Sputnik