Báo Mỹ: Chiến tranh thế giới thứ 3 chỉ còn cách vài tấc

Chiến tranh thế giới thứ 3 chỉ còn cách vài tấc với diễn biến Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố có thể tham chiến ở Syria - báo Washington Post ngày 7.2 đã đăng một bài viết với dòng tít như thế.
Ở quy mô chiến tranh như hiện nay, thường dân Syria đã lãnh đủ - Ảnh: AFP
Ở quy mô chiến tranh như hiện nay, thường dân Syria đã lãnh đủ - Ảnh: AFP

Trước đó, cũng trong ngày 7.2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã ám chỉ về khả năng tham chiến tại Syria: "Chúng tôi không muốn lặp lại sai lầm ở Syria như ở Iraq". Sai lầm mà ông Erdogan nói tới là việc quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối đề nghị cho phép Mỹ sử dụng lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Iraq hồi năm 2003.

Khi phóng viên Bloomberg News hỏi ông Erdogan về khả năng tham chiến tại Syria, ông nói: "Khi cần thiết, anh sẽ làm điều anh cần. Hiện tại, lực lượng an ninh của chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống".

Hồi tuần trước, Ả Rập Xê Út đã tuyên bố có thể sẽ đưa bộ binh sang Syria hỗ trợ cho các lực lượng Hồi giáo Sunni - những lực lượng chống lại chính quyền Syria của Tổng thống Bashar al-Assad. Đến ngày 7.2, Ngoại trưởng Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất Anwar Gargash cũng tuyên bố có thể đưa bộ binh sang Syria tham chiến.

Báo Mỹ: Chiến tranh thế giới thứ 3 chỉ còn cách vài tấc ảnh 1

Một bé gái Syria bên đống đổ nát do chiến tranh - Ảnh: AFP

Báo Washington Post dẫn lời ông Gargash: "Một chiến dịch chống IS thật sự cần phải bao gồm lực lượng trên mặt đất. Chúng tôi không nói về hàng ngàn binh sĩ nhưng chúng tôi nói về lực lượng mặt đất dẫn đường, lực lượng sẽ huấn luyện và hỗ trợ".

Với những diễn biến trên, báo Washington Post bình luận rằng cuộc nội chiến ở Syria đang ngày càng trở nên rối rắm, trở thành một cuộc chiến toàn diện giữa người Hồi giáo Sunni với Hồi giáo Shiite, giữa thế giới phương Đông với phương Tây, giữa khủng bố với phương Tây.

Theo Thanh Niên