Bão lửa chiến cuộc giành Nam Aleppo

Trong hai ngày liên tiếp vừa qua, sư đoàn cơ giới số 4 quân đội Syria và lực lượng đồng minh nỗ lực tấn công giành quyền chủ động, đẩy các tổ chức khủng bố vào tình trạng phòng ngự bị động, giải phóng nhiều khu dân cư. Giai đoạn Ba: chia cắt và phong tỏa phiến quân khủng bố bắt đầu.

Bản đồ chiến sự Aleppo tính đến ngày 07.12.2015

Bản đồ chiến sự Aleppo tính đến ngày 07.12.2015

Chiến trường Syria rực lửa ngày 08.12.2014

Phiến quân Hồi giáo chính thực rút khỏi Al-Khalidiyah ở thành phố Aleppo: Quân đội Syria giành toàn quyền kiểm soát

Các phần tử Hồi giáo cực đoàn từ nhóm Al-Qaeda ở Syria Jabhat Al-Nusra và đồng minh  Quân đội Syria tự do FSA, Harakat Nouriddeen Al-Zinki, Jaysh Al-Mujahiddeen đã chịu một thất bại cay đắng trước quân đội Syria trong cuộc chiến dài ngày ở khu vực Al-Khalidiyah Quarter thuộc thành phố Aleppo vào thứ Hai ngày 07.12.

Trong nhiều tháng dòng dã, Jabhat Al-Nusra và đồng minh cố gắng tấn công chiếm lại khu công nghiệp Al-Khalidiyah ở trục phía Đông của Al-Layramoun; Nhưng chúng không thể vượt qua nổi hệ thống phòng thủ sắt thép của Quân đội Syria dù đã ồ ạt tấn công nhiều lần.

Kêt thúc của trận chiến sau sau hơn 8 tháng phòng ngự và giao đấu hỏa lực giữa khu vực Al-Layramoun và Al-Khalidiyah Quarters, quân đội Syria với sự yểm trợ của Lực lượng vũ trang địa phương NDF Aleppo – đã giành được cơ hội và quét sạch các phần tử khủng bố ở khu vực này của thành phố Aleppo, đánh chiếm một số công trình xây dựng dẫn vào khu công nghiệp Al-Layramoun.

Sau khi đánh chiếm được khu phố Al-Khalidiyah, các đơn vị quân đội Syria, được sự yểm trở bởi lực lượng kháng chiến Palestine Liwaa Al-Quds( lữ đoàn Jerusalem) và Lực lượng Quân sự địa phương - xóa sạch các hỏa điểm kháng cự gần tòa nhà số 11 trong khu phố Al-Zahra Association Quarter ở tây Aleppo.

Với mùa đông này, các phiến quân Hồi giáo trong thủ phủ tỉnh Aleppo phải đối mặt với tình huống nghiêm trọng liên quan đến tuyến đường cung cấp chính từ Idlib, khi quân đội Syria tiếp tục tấn công dọc theo quốc lộ chiến lược Aleppo-Damascus.

Quân đội Syria và lực lượng Hezbollah tấn công mạnh mẽ ở Nam Aleppo, đẩy lực lượng khủng bố vào thế phòng thủ bị động

Trong 24 giờ ở khu vực nông thôn miền Nam tỉnh Aleppo, các lữ đoàn số 43, 82, và Lữ đoàn 155 của Sư đoàn cơ giới số 4 - phối hợp với Hezbollah, Harakat Al-Nujaba (lực lượng bán quân sự Iraq) và lực lượng vũ trang địa phương NDF  của Aleppo đã giành lại một số làng từ các phần tử Hồi giáo cực đoan  của Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria), Harakat Ahrar al-Sham, Harakat Nourid deen Al-Zinki, Liwaa Suqour Al-Sham sau một ngày chiến đấu đẫm máu và ác liệt.

Sáng ngày 07.12, sư đoàn cơ giới số 4 và lực lượng đồng minh tấn công các tổ chức khủng bố dọc theo con đường vận chuyển chính của chúng, xa lộ cao tốc Aleppo-Damascus (đường cao tốc M-5), đánh chiếm các làng Zeitan và Al-Qa’layjiyah sau trận chiến dữ dội với nhóm khủng bố Harakat Ahrar Al-Sham,  Harakat Nouriddeen Al-Zinki, buộc các phần tử khủng bố phải rút lui về thị trấn chiến lược Al-Zorba.

Sau khi chiếm được làng Zeitan và làng Al-Qa’layjiyah gần thị trấn chiến lược Al-Zorba và Khan Touman, sư đoàn cơ giới số 4 và đồng minh đẩy mạnh cuộc tấn công, giành quyền kiểm soát được làng Khalsah và Al-Hamra; trong cuộc tấn công dữ dội đã tiêu diệt một số các phần tử khủng bố, bắt 4 chiến binh của nhóm Harakat Ahrar Al-Sham và Jabhat Al-Nusra.

Cùng với kết quả giành được một số làng mạc khỏi tay lực lượng khủng bố, quân đội Syria và đồng minh đang ở vị trí thuận lợi để tấn công thị trấn Al-Zorba dọc theo tuyến đường chiến lược Aleppo-Damascus; bước phát triển tiếp theo của trận chiến này sẽ đẩy lực lượng khủng bố vào tình trạng nguy ngập, phải cố hết sức để bảo vệ tuyến đường hậu cần về thủ phủ của tỉnh Aleppo.

Nhưng trước khi tấn công vào thị trấn Al-Zorba, quân đội Syria phải chiếm lại được làng Burnah,  nằm ở phái bắc của khu dân cư Tal Al-‘Eiss, tại làng này, lực lượng Hezbollah và lữ đoàn số 43 đã kiểm soát được đến 80% diện tích.

Giai đoạn 3 cuộc tấn công ở phía Nam tỉnh Aleppo bắt đầu: mục tiêu trong tâm là kiểm soát đại lộ Aleppo-Damascus

Sáng ngày 08.12, sư đoàn cơ giới số 4 quân đội Syria cùng với lực lượng đồng minh là Hezbollah, Harakat Al-Nujaba (lực lượng bán vũ trang Iraq), lực lượng vũ trang địa phương NDF của thành phố Aleppo  bắt đầu giai đoạn 3 của cuộc tấn công phía Nam Aleppo với những đòn tấn công dồn dập vào tổ chức Hồi giáo cực đoan ở các làng Burnah, trang trại ICARDA, Khan Touman, Al-Zorba và Al-Qarassi.

Nhiệm vụ thứ nhất của giai đoạn thứ 3 này là quyết liệt cắt đứt các tổ chức phiến quân Hồi giáo Harakat Ahrar al-Sham, Jabhat Al-Nusra , Jaysh Al-Islam, Harakat Nouriddeen Al-Zinki và Liwaa Suqour Al-Sham khỏi con đường cung cấp chiến lược, xa lộ Aleppo-Damascus (M-5) dẫn đến thủ phủ của tỉnh Aleppo.

Nếu giai đoạn 3 của cuộc tấn công này thành công, quân đội Syria và lực lượng đồng minh sẽ chuẩn bị cho chiến dịch tấn công Nam Aleppo bước vào giai đoạn 4, tấn công vào tỉnh Idlib tái chiếm lại các khu vực đã bị mất sau khi bị lực lượng Jaysh Al-Fateh’s (quân đoàn chinh phạt Hồi giáo) đẩy lùi trong một cuộc tấn công dữ dội vào mùa hè vừa qua.

 Sư đoàn cơ giới số 4 đang ở thế chủ động tấn công, đẩy lùi các chiến binh khủng bố và giành được một số khu dân cư. Nhưng khả năng tiêu diệt tiêu hao binh lực địch còn rất thấp, kết quả đạt được chủ yếu do hỏa lực quá dữ dội từ phía quân đội Syria và đồng mình và sự suy sụp tinh thần của các phần tử khủng bố sau những cuộc không kích của không quân Nga. Trong tình huống tiếp theo, nếu thành công trong việc thực hiện tinh thần chiến thuật bao vây tiêu diệt, các tổ chức khủng bố sẽ có nguy cơ sụp đổ tinh thần và tan rã.

Theo QPAN