Báo Đức: Thỏa thuận ngừng bắn Nga - Mỹ ở Syria khởi đầu một “trật tự thế giới” mới

VietTimes -- Ngày 23.02.2016, Nga và Mỹ đã đạt được sự đồng thuận về một lệnh ngừng bắn mà theo tổng thống Nga Putin, lệnh ngừng bắn sẽ phải có hiệu lực vào 0 giờ ngày 27.02.2016. Đấy chính là dấu hiệu đầu tiên khẳng định, thế giới “đơn cực’ của một siêu cường duy nhất đã chấm dứt.
Báo Đức: Thỏa thuận ngừng bắn Nga - Mỹ ở Syria khởi đầu một “trật tự thế giới” mới

Báo Đức Süddeutsche Zeitung cho biết: Mỹ và Nga đã có thể gây ảnh hưởng lên các đồng minh của mình và đạt được thỏa thuận một lệnh ngừng bắn ở Syria. Tinh huống này hoàn toàn phù hợp với những ý tưởng của Putin về một "Trật tự thế giới" mới. Moscow khẳng định, nhờ những nỗ lực của Nga, thế giới có một sự cân bằng địa chính trị mới.

Ngày 23.02.2016, Nga và Mỹ đã gây ảnh hưởng lên các đồng minh ở Syria và đạt được thỏa thuận về một lệnh ngừng bắn ở Syria. Tổng thống Nga Putin trực tiếp tuyên bố và thông báo với thế giới về những tiến bộ đã đạt được trong tiến trình tìm kiếm một giải pháp hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu ở Syria và đạt được tiến bộ trong sứ mệnh chống khủng bố quốc tế.

Tờ Süddeutsche Zeitung nhận xét: Như vậy, trên thế giới đã hình thành những ý tưởng của Putin về một trật tự thế giới mới, từ nay “Nga và Mỹ cùng cúi xuống tấm bản đồ Trung Đông và chia xẻ quyền ảnh hưởng trên các vùng lãnh thổ”.

Cũng theo nhận xét của báo Đức, nếu như mùa hè năm ngoái, chế độ của ông Assad đang đứng sát bờ vực của sự sụp đổ thì ngày hôm nay, vị thế của chính quyền Damascus đã khá ổn định, trong khi đó lực lượng đối lập, được sự ủng hộ và hậu thuẫn của phương Tây suy giảm cả về số lượng và sức mạnh. Từ quan điểm của Nga, đây là thời điểm tốt nhất để đóng băng tình huống, khi chưa xuất hiện những mặt trận mới – ví dụ như chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Ả râp Xê út can thiệp vào Syria.

Theo Süddeutsche Zeitung: tổng thống Syria, tất nhiên hiểu rất rõ, cần phải hành động theo những lời khuyên từ Moscow, chứ không phải theo ý đồ của mình, chiến đấu đến thắng lợi cuối cùng. Nhưng tổng thống al-Assad đưa ra điều kiện: các lực lượng vũ trang đối lập không được lợi dụng tình huống này để mở rộng vùng lãnh thổ và giữ cho mình quyền đáp trả nếu bị tấn công.

Đại diện thường trực Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin nói: Nếu không có sự can thiệp của Nga cùng với những động thái ngoại giao tích cực, một lệnh ngừng bắn sẽ không bao giờ được thực hiện. Đối với các đối thủ của chính quyền ông Assad, những lực lượng này buộc phải chấp nhận thỏa thuận mà không có bất cứ sự lựa chọn nào khác, họ phải tham gia hoặc phải chịu nguy cơ chính thức bị coi là những kẻ khủng bố, bị đặt vào vị thế mục tiêu cho các cuộc không kích.

Cũng theo Süddeutsche Zeitung: Thực tế thỏa thuận về một lệnh ngừng bắn đạt được trong cuộc điện đàm giữa tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Obama có giá trị lớn hơn nhiều so với việc chấm dứt một cuộc đổ máu. Điều đó với Moscow có nghĩa là một dấu hiệu khẳng định: Trên trường đấu tranh địa chính trị đã có một “Trật tự thế giới” mới, một sự “cân bằng lực lượng địa chính trị” mới.Nhưng điều đó cũng có nghĩa là, điện Kremlin có thể mở rộng “trật tự thế giới” mới này sang các vùng địa chính trị khác, bao gồm cả các nước ở châu Âu, ở Trung Đông, từ Iraq và Ai Cập đến Jordan.

TTB