Báo chí Australia đồng loạt bôi đen trang bìa để phản đối chính phủ

VietTimes -- Các tờ báo lớn nhất của Australia trong ngày hôm nay đã đồng loạt bôi đen trang bìa nhằm phản đối một bộ luật mà họ cho là hạn chế tự do báo chí, một động thái đoàn kết rất hiếm hoi trong ngành công nghiệp báo chí vốn chia rẽ ở đất nước này.
Hàng loạt tờ báo lớn nhất Australia bôi đen trang bìa để phản đối chính phủ (Ảnh: Reuters)
Hàng loạt tờ báo lớn nhất Australia bôi đen trang bìa để phản đối chính phủ (Ảnh: Reuters)

Hôm đầu tuần này, trang bìa của phần lớn các tờ báo thuộc tập đoàn News Corp của ông trùm truyền thông Rupert Murdoch và cả các đối thủ cạnh tranh tại Nine Entertainment đã bị bôi đen, tạo cho người đọc cảm giác rằng các tờ báo trên đã qua kiểm duyệt và trông không khác gì một tài liệu mật của chính phủ.

Liên hiệp Truyền thông, Giải trí và Nghệ thuật (MEAA) nói rằng, Quốc hội Australia đã thông qua một số bộ luật viện cớ là đảm bảo an ninh quốc gia nhưng thực chất là hạn chế quyền được nắm thông tin về hoạt động của chính phủ.

“Báo chí là một cột trụ cơ bản của nền dân chủ của chúng ta” – Paul Murphy, giám đốc điều hành liên hiệp, cho hay – “Nó tồn tại là nhằm theo dõi những người có thế lực, tìm ra những việc làm sai trái và bắt chính phủ phải chịu trách nhiệm, thế nhưng dư luận Australia lại đang bị giữ trong bóng tối”.

Hành động biểu tình của báo giới trong hôm đầu tuần là nhằm gây sức ép để chính phủ miễn trừ nhà báo khỏi các bộ luật hạn chế quyền tiếp cận thông tin nhạy cảm, thực thi một hệ thống tự do thông tin tiêu chuẩn và nâng tiêu chuẩn đối với “luật phỉ báng”.

Bộ trưởng Truyền thông Australia Paul Fletcher hiện chưa đưa ra bình luận gì trước sự việc. Chính phủ nước này trước đó từng khẳng định tự do báo chí là một “nguyên tắc vững chắc” của họ.

Việc các hãng truyền thông chung tay hành động vì tự do báo chí là rất hiếm thấy ở Australia, nơi mà các hãng truyền thông cạnh tranh cực kỳ khốc liệt và thường đưa ra nhiều viễn cảnh khác nhau về đất nước.

Sự việc xảy ra sau vụ cảnh sát lục soát ngôi nhà ở Canberra của một phóng viên hãng News Corp và trụ sở tại Sydney của đài ABC để tìm những tài liệu rò rỉ của chính phủ mà các hãng tin này sử dụng để viết bài khiến chính phủ mất mặt. Một cựu luật sư quân đội đã bị buộc tội làm rò rỉ tài liệu và nhiều nhà báo khác cũng có thể bị buộc tội. Cảnh sát cũng kiểm tra tới 9.000 dữ liệu máy tính tại đài ABC và lục lọi cả tủ đồ của một nữ biên tập viên của News Corp.

Theo Reuters