Bắc Triều Tiên tạo ra mạng xã hội riêng từ nguyên mẫu Facebook?

Theo báo chí Nga, trang web có biểu hiện là mạng xã hội này hiện còn đang ở chế độ chạy thử, nhưng trên trang chủ bố trí ảnh chân dung nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un.
Bắc Triều Tiên tạo ra mạng xã hội riêng từ nguyên mẫu Facebook?

Theo thông tin báo chí, tại Bắc Triều Tiên đã xuất hiện mạng xã hội của riêng nước này Startcon, mà giao diện thiết kế rất giống với mẫu thiết kế của Facebook. 

Có sự trùng hợp không chỉ về gam màu xanh trên nền trắng, mà thậm chí cả về hình thức các mục tìm kiếm và  nguyên tắc hình thành nhóm liên kết bạn bè.

Theo dữ liệu của kênh truyền hình CNN, trang web đang ở giai đoạn khởi động và bây giờ đang chạy trong chế độ thử nghiệm.

"Thông thường các trang web Bắc Triều Tiên bố trí trên các miền Trung Quốc, còn trang này đích thực là trong nội địa. Tôi không chắc liệu chính quyền CHDCND Triều Tiên có quan hệ gì với dự án này, nhưng hoàn toàn rõ ràng là ai đó đã khởi động trang web từ nội địa đất nước",

Giám đốc Trung tâm phân tích Internet Doug Meydori bình luận như vậy và bổ sung rằng ở đây có thêm một chi tiết bất thường là những người ở bên ngoài Bắc Triều Tiên cũng có thể truy cập được vào mạng xã hội này.

Người lập Startcon sử dụng phpDolphin, cho phép  tạo ra trang web theo khuôn mẫu Facebook. Điều đó, cụ thể, cho phép ta hiểu vì sao một số trang được làm đầy với cái gọi là Lorem ipsum - một tập hợp các biểu tượng vô nghĩa mà các nhà phát triển đưa vào bố cục của trang.

Hiện thời chưa rõ "mạng xã hội Bắc Triều Tiên" này khởi động đã bao lâu và có bao nhiêu người đã kịp đăng ký tham gia. Chi tiết đáng chú ý là trên trang chủ của trang web đăng trang trọng bức chân dung của người đứng đầu CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo Sputnik