Bác sĩ chiến đấu với tử thần cứu sản phụ bị bão Cytokine tấn công

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Đức Giang vừa cứu sống mẹ con sản phụ mắc COVID-19 bị tổn thương phổi tiến triển ARDS, kèm bão Cytokine.
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang thăm khám sức khỏe cho sản phụ sau hơn 1 tuần sau mổ (Ảnh - BVCC)
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang thăm khám sức khỏe cho sản phụ sau hơn 1 tuần sau mổ (Ảnh - BVCC)

Ơi Sản phụ L.T.G, 26 tuổi, sống ở quận Hoàng Mai, Hà Nội vào Khu điều trị bệnh nhân COVID-19 C2 của BVĐK Đức Giang khi đang mang thai tuần thứ 34, nhiễm SARS-CoV-2.

Trong những ngày đầu điều trị, sản phụ bị ho khan, khó thở khi gắng sức vận động. Mặc dù chưa có nhiều triệu chứng nặng nhưng do chưa tiêm vaccine COVID-19 nên các bác sĩ tiên lượng đây là ca bệnh phức tạp. Vài ngày sau, sản phụ ho nhiều, khó thở tăng ngay cả lúc nghỉ ngơi. Kết quả chụp X-quang phổi cho thấy sản phụ bị tổn thương phổi tăng dần; xét nghiệm máu báo hiệu các chỉ số bão Cytokin ở mức cao.

Các bác sĩ đã đưa ra phác đồ điều trị nhưng sản phụ không đáp ứng khiến tổn thương phổi nghiêm trọng, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển ARDS xuất hiện cùng cơn bão Cytokine, nguy cơ thiếu hụt oxy. Vì thế, các bác sĩ trong khu điều trị trực tiếp đã hội chẩn với Tiểu ban điều trị COVID, tham khảo ý kiến các chuyên gia và quyết định phẫu thuật cho sản phụ, hy vọng cứu được cả mẹ lẫn con.

Trong quá trình mổ, do sản phụ bị suy hô hấp nặng, phương án gây tê vùng tủy sống không còn khả thi nên bác sĩ phải gây mê đặt ống nội khí quản, phối hợp với thuốc tăng co hỗ trợ. Để tránh tác dụng phụ của thuốc tới em bé qua hàng rào nhau thai, quá trình bắt con chỉ diễn ra chớp nhoáng trong khoảng 1 phút. Các bác sĩ đã đón chào bé gái nặng khoảng 2,7 kg ra đời.

Sau sinh, bé gái được chuyển về khoa sơ sinh cho thở máy không xâm nhập trong 2 ngày, thở oxy trong 1 ngày kèm chiếu đèn vàng da. Nhờ chăm sóc và điều trị tích cực, sức khỏe của bé hiện đã cải thiện dần và đã được ra viện sau 1 tuần điều trị.

Còn sản phụ được chuyển về Khu điều trị COVID C2. Tuy nhiên, chỉ số xét nghiệm bão Cytokine của sản phụ vẫn ở mức cao, nguy cơ tử vong lớn. Để cứu sống sản phụ, các bác sĩ đã tiến hành điều trị lọc máu hấp phụ liên tục với 2 quả lọc Oxyris, hỗ trợ thở máy xâm nhập theo chiến lược ARDS.

Trong 4 ngày điều trị tích cực, sản phụ đã được rút ống nội khí quản, hỗ trợ hô hấp bằng thở oxy kính xen kẽ thở máy không xâm nhập. 3 ngày tiếp theo tình trạng phổi được cải thiện, sản phụ chuyển sang thở oxy gọng. Đến ngày 28/12, cơ thể sản phụ đã phục hồi, xét nghiệm PCR COVID-19 âm tính và được xuất viện.