Bệnh viện điều trị nhiều sản phụ mắc COVID-19 nhất Việt Nam

VietTimes – Chăm sóc bệnh nhân thường nhiễm COVID-19 là một điều rất khó khăn đối với các y bác sĩ nhưng chăm sóc các sản phụ mắc bệnh còn khó gấp nhiều lần vì đó là sinh mạng của 2 con người...

Hơn 120 sản phụ mắc COVID-19 đang được điều trị, chăm sóc tại BV.

Hơn 120 sản phụ mắc COVID-19 đang được điều trị, chăm sóc tại BV.

BV Hùng Vương (TP.HCM) là một trong những BV sản phụ khoa lớn nhất TP.HCM với quy mô 1.200 giường. Hiện, có hơn 120 sản phụ mắc COVID-19 đang được điều trị, chăm sóc tại BV. Đây cũng chính là nơi có nhiều sản phụ mắc COVID-19 nhất TP.HCM và Việt Nam.

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng các y bác sĩ tại đây vẫn luôn dốc hết sức để cứu sống các sản phụ. Đối với các bác sĩ, không có gì vui hơn khi nhìn thấy bệnh nhân được khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông. Trong những ngày dịch bệnh COVID-19, BV Hùng Vương được chia làm 2 khu vực, một bên phục vụ sản phụ bình thường, một bên phục vụ sản phụ đang nhiễm COVID-19.

Trao đổi về tình hình điều trị cũng như những nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ đang chăm sóc cho các sản phụ mắc COVID-19, TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - Giám đốc BV Hùng Vương – chia sẻ, BV Hùng Vương được Sở Y tế TP.HCM phân tầng 4 trong tháp 5 tầng điều trị COVID-19. Chỉ sau 1 tuần triển khai mô hình BV điều trị COVID-19, tất cả các giường bệnh đều kín chỗ.

Bệnh viện điều trị nhiều sản phụ mắc COVID-19 nhất Việt Nam ảnh 1

TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - Giám đốc BV Hùng Vương

Ban đầu BV chỉ nhận trường hợp bệnh nhân có chỉ định can thiệp sản phụ nhiễm COVID-19, sản phụ có thai kỳ trên 38 tuần. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều trường hợp đang mang thai 19, hơn 20 tuần khi đến BV trong tình trạng suy hô hấp, nên không thể không tiếp nhận. Không chỉ riêng BV Hùng Vương mà rất nhiều đơn vị khác trong thời điểm điểm dịch bệnh này đều gặp khó khăn cả về nhân lực và vật lực. BV Hùng Vương đang đảm nhận vai trò tiếp nhận, vận hành BV dã chiến số 16 TP.HCM. Vì vậy, nhân lực ngoài phục vụ tại BV, một phần cán bộ y tế phải chuyển đến hỗ trợ các BV dã chiến của TP.HCM.

Ngoài ra, làm việc trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao, nhiều cán bộ y tế trong quá trình tiếp xúc với bệnh nhân bị nhiễm bệnh hoặc trở thành F1 nên áp lực về nhân sự, gồng gánh công việc cao hơn. Trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh, cơ sở vật chất không thể đáp ứng đủ số lượng bệnh nhân. Hiện nay nhiều khi có tiền muốn trang bị cũng chưa chắc thực hiện được, vì giãn cách theo Chỉ thị 16 nên việc đi lại, nguyên vật liệu, công nhân thực thi, mua sắm… tất cả đều khó.

“Tuy nhiên trong chừng mực của mình, chúng tôi vẫn cố gắng hết sức, xin thêm máy thở, trang thiết bị y tế đủ điều kiện để phục vụ bệnh nhân. Giữa muôn vàn khó khăn trong điều trị COVID-19 cho các sản phụ, nhưng chúng tôi tin rằng với nỗ lực, quyết tâm sẽ cùng với TP chiến thắng đại dịch” - TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết chia sẻ thêm.

Nhắc đến những điểm khác biệt khi điều trị, chăm sóc cho sản phụ mắc COVID-19 so với bệnh nhân thông thường không, BS. Hoàng Thị Diễm Tuyết bay tỏ: “Tất nhiên là khó gấp rất nhiều lần vì mình đang điều trị cho hai người chứ không phải một”.

Bệnh viện điều trị nhiều sản phụ mắc COVID-19 nhất Việt Nam ảnh 2

Các y bác sĩ, điều dưỡng đóng luôn vai trò là người thân của bệnh nhân.

Bà giải thích, khi mang thai, bản thân người bình thường đã khó thở, còn người nhiễm COVID-19 bị tổn thương đường hô hấp, nguy cơ thiếu oxy cho cơ thể sẽ tăng cao, việc giữ thai nhi khỏe mạnh là một điều rất khó. Trong phân tầng điều trị của Bộ Y tế, các thai phụ cũng thuộc vào nhóm có nguy cơ cao có thể diễn biến nặng.

Bên cạnh đó việc điều trị COVID-19 hoàn toàn khác với chuyên khoa của chúng tôi đang phụ trách là sản phụ khoa, nhi sơ sinh. Bắt buộc, chúng tôi phải học lại để thích ứng với thời cuộc, với tình hình dịch bệnh, có như vậy chúng ta chiến thắng được dịch bệnh.

Thời điểm hiện tại, giữa muôn vàn khó khăn nhưng đội ngũ y bác sĩ BV Hùng Vương vẫn chiến đấu hết mình. Dù lực lượng có bị chia 5 sẻ 7 để tham gia các hoạt động chống dịch khác nhau nhưng cũng chính vì thế mà anh chị em động viên nhau hiệu suất công việc không chỉ là 100% mà lên tới 200-300%.

“Chúng tôi đều hiểu sự nỗ lực của mình sẽ góp một phần đẩy lùi bệnh tật, tìm lại sự bình an cho TP.HCM. Nhiệm vụ của chúng tôi là cứu sống người bệnh, vì vậy dù có phải tiếp xúc với dịch bệnh, nguy cơ lây nhiễm cao chúng tôi vẫn cố hết sức. Ngay từ ban đầu chúng tôi đã đặt ra mục tiêu, bệnh nhân đến không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ thì cố gắng hết sức để bệnh nhân không chuyển sang trung bình. Nếu bệnh nhân đang có mức độ trung bình thì cố gắng không để chuyển sang nặng.

Một khi bệnh nhân có biểu hiện trung bình sẽ cố gắng xem xét tình hình, em bé có thể nuôi được sẽ chấm dứt thai kỳ (mổ bắt con) để vừa có thể cứu được mẹ vừa cứu được con. Khi chấm dứt thai kỳ, nhu cầu oxy của sản phụ cũng sẽ giảm, việc xử lý suy hô hấp cũng dễ dàng hơn” – Giám đốc BV Hùng Vương nói thêm.