Điều tra thông tin bác sĩ rút máy thở của bố mẹ nhường cho sản phụ song thai

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sở Y tế phối hợp với phòng An ninh chính trị nội bộ Công an TP.HCM vào cuộc điều tra vụ thông tin có bác sĩ rút máy thở của bố mẹ nhường cho sản phụ song thai.
Câu chuyện lan truyền trên mạng xã hội facebook "lấy nước mắt" cộng đồng mạng
Câu chuyện lan truyền trên mạng xã hội facebook "lấy nước mắt" cộng đồng mạng

Đêm qua, cộng đồng mạng dậy sóng với câu chuyện được chia sẻ từ một tài khoản facebook, chia sẻ sự việc một bác sĩ đã quyết định rút máy thở của chính ba mẹ mình để nhường cho một sản phụ song thai.

Theo nội dung lan truyền chóng mặt, vì thiếu máy thở nên vị bác sĩ tên Khoa đã quyết định "nhường đi chiếc máy thở" của ba mẹ mình đang dùng cho một sản phụ đang cần. Người này sau đó đã "kìm nỗi đau mất người thân, trực tiếp vào phòng mổ phẫu thuật thành công cho sản phụ sinh đôi".

Thông tin từ tài khoản facebook nói trên, ngay sau khi đăng tải đã được chia sẻ với tốc độ chóng mặt, đa phần đều cảm phục, khóc cạn nước mắt trước hành động của bác sĩ Khoa. Cho dù cũng nhiều người đã chỉ ra những điểm mâu thuẫn mấu chốt như bác sĩ Khoa công tác tại bệnh viện nào mà có thể thực hiện hành động rút máy thở của người bệnh đã già để nhường lại cho sản phụ sinh con? Thêm nữa, một sản phụ tại sao lại cần tới ống thở của hai người già? Ngoài ra, về khía cạnh đạo đức, y đức cũng không có bất cứ quy định nào ép buộc bác sĩ phải hy sinh tính mạng của người thân, như sau đó vị bác sĩ này thông tin là trong một ngày đã mất đi cả cha lẫn mẹ, để đổi lại mạng sống của người bệnh.

Một số tài khoản người nổi tiếng trên cộng đồng mạng đã lập tức quyết định sẽ chuyển máy thở tài trợ tới bệnh viện của bác sĩ Khoa.

Trả lời tin nhắn tin của phóng viên một báo đã liên lạc, tài khoản Trần Khoa, được cho là bác sĩ Khoa, chỉ nói “cảm ơn” và không chia sẻ thông tin gì thêm.

Trang facebook tên Trần Khoa hiện đang đăng tải thông tin như hình chụp

Trang facebook tên Trần Khoa hiện đang đăng tải thông tin như hình chụp

Hình ảnh hai bé song sinh từ bác sĩ Cao Hữu Thịnh (Bệnh viện Từ Dũ) sau khi thực hiện ca mổ cho sản phụ từ trước đó

Hình ảnh hai bé song sinh từ bác sĩ Cao Hữu Thịnh (Bệnh viện Từ Dũ) sau khi thực hiện ca mổ cho sản phụ từ trước đó

Cũng trong sáng 8/8, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết thanh tra Sở đang phối hợp với phòng An ninh chính trị nội bộ Công an TP.HCM vào cuộc xác minh các vấn đề liên quan đến nội dung thông tin đã đăng tải và nhân thân bác sĩ Khoa.

Trong khi đó, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) lên tiếng xác nhận hình ảnh hai em bé sơ sinh lan truyền trên mạng là hình của một bác sĩ trong bệnh viện, bị gán ghép vào một nội dung khác. “Đây là hành vi lừa đảo, việc sử dụng hình ảnh không xin phép vào một mục đích như trên là phạm pháp. Trong lúc dịch bệnh khó khăn, lực lượng y bác sĩ và ngành y tế đang rất vất vả chống dịch, không thể chấp nhận được hành vi lừa đảo nêu trên. Đề nghị các cơ quan chức năng xác minh xử lý nghiêm vụ việc này” - đại diện của vị bác sĩ công tác tại Bệnh viện Từ Dũ nói.

Sáng nay 8/8, tài khoản đăng tải sự việc gây xôn xao dư luận đã gỡ status và chính thức có lời xin lỗi. Nguyên văn như sau: “Tối qua tôi có stt đưa lại hình ảnh và những dòng trạng thái facebook của Bác sĩ Khoa và bạn anh. Tôi tin vào điều tốt. Và những dòng trạng thái dẫn lại thông tin từ các bác sĩ bạn bè bác sĩ Khoa lẫn bác sĩ khoa và những người bạn đã khiến tôi xúc động. Một bác sĩ trong tâm dịch viết về "Ngày tôi mồ côi 7/8/2021".

“Tôi tuyệt đối tin vào những gì liên quan đến sinh mệnh người khác. Nhất là về những gì con cái viết về sinh mệnh của đấng sinh thành. Tôi tin vào sự hy sinh của các Bác sĩ. Tôi nghĩ mình đã thiếu bình tĩnh và kiểm chứng một cách cần thiết. Dù sau khi post, tôi tiếp tục nhờ anh em trong toà soạn xác minh đến tận 2 giờ sáng”.

“Những kết quả xác minh không đủ để tôi tin những cảm xúc mình đã chia sẻ là dựa trên sự kiện hoàn toàn có thật. Thậm chí nhiều anh chị cũng chỉ ra những hình ảnh sai trên các tấm ảnh được cho là của hai em bé sinh đôi và hàng loạt điểm phi lý về quy trình, nghiệp vụ Y” - Tài khoản này viết.