Bạc Liêu họp khẩn vì ca COVID-19 mới vừa phát hiện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Phát hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng là lao động ngoài tỉnh về làm việc, sáng 28/2, tỉnh Bạc Liêu họp khẩn.
Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bạc Liêu họp khẩn sáng 28/1 (Ảnh: Nhật Hồ)
Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bạc Liêu họp khẩn sáng 28/1 (Ảnh: Nhật Hồ)

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Bạc Liêu vừa đưa ra tại cuộc họp khẩn sáng hôm nay 28/1, trường hợp ca dương tính với SARS-CoV-2 mới nhất vừa được phát hiện tại Bạc Liêu là ông T.V.T (sinh năm 1972, ngụ ấp Vĩnh Thạnh A, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) vừa đến Bạc Liêu ngày hôm qua 27/2/2021.

Cuộc họp khẩn có ông Lữ Văn Hùng, Bí Thư Tỉnh ủy Bạc Liêu; Bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh.

Theo xác định của ngành chức năng trên địa bàn, ngày 27/2, ông T cùng 6 người cùng ấp Vĩnh Thạnh A di chuyển bằng xe gắn máy đến liên hệ xin vào làm việc tại Công ty điện gió tọa lạc ở Khóm Nhà Mát, phường Nhà Mát. Những người này đến quán ăn Bảo Anh lúc 10h00 sáng ở Đường Bạch Đằng, Khóm Nhà Mát, phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu để uống cà phê và liên hệ xin việc làm với anh Hữu nhân viên Công ty Điện gió và được anh Hữu thuê nhà trọ kế quán ăn Bảo Anh để nghỉ.

Khoảng 11h00, anh T. cùng với 6 người đi ăn ở Quán cơm Út Sương khoảng 30 phút gần chỗ anh T. ở trọ. Anh khai là vào quán chỉ có 7 người có tiếp xúc với những người trong quán (6 người). Sau đó 7 người cùng về nhà trọ nghỉ trưa.

Khoảng 14h30, anh Hữu nhân viên Công ty Điện gió liên hệ dẫn 8 người, tự đi xe gắn máy đến Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu yêu cầu xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2. Tại đây, nhóm 8 người có tiếp xúc 2 người là nhân viên bệnh viện và nhân viên giữ xe bệnh viện, khoảng 1 tiếng sau 8 người tự về nhà trọ, trên đường đi không có ghé địa điểm nào.

Khoảng 17h00 cùng ngày, 7 người đi ăn cơm ở Quán Út Sương khoảng 30 phút, trong quán không có khách. Sau đó 7 người về nhà trọ không đi đâu.

Đến 0h40 ngày 28/2, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc liêu báo cáo có 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR).

Ngành y tế tỉnh Sóc Trăng truy vết những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19. Ảnh: Nhật Tân
Ngành y tế tỉnh Sóc Trăng truy vết những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19. Ảnh: Nhật Tân

Sau khi có thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bạc Liêu báo cáo nhanh tới Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu và TTYT thành phố Bạc Liêu, đồng thời kích hoạt đội phản ứng nhanh của CDC Bạc Liêu, phối hợp với TTYT và các ngành chức năng của Thành phố Bạc Liêu, phường Nhà Mát, cùng tiến hành triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Ban chỉ đạo đã điều động xe chuyên dụng của Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu đưa trường hợp dương tính về cách ly y tế tại Bệnh viện ĐK Bạc Liêu. Tiếp tục điều tra, truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc (F1), cụ thể có 31 trường hợp F1. Tất cả các trường hợp này đã được cách ly tập trung tại Khu cách ly của thành phố Bạc Liêu.

Theo ngành Y tế, hiện ngành đang tiếp tục giám sát chặt các ca tiếp xúc, hướng dẫn họ tự vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc người thân và người xung quanh. Khi có biểu hiện sốt, ho phải đến cơ sở y tế khám và điều trị. Tiếp tục điều tra bổ sung những trường hợp tiếp xúc (F1, F2, F3). Bố trí cán bộ giám sát, theo dõi chặt và sẵn sàng cách ly, cưỡng chế cách ly nếu có cá nhân không tuân thủ quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Bộ y tế.

Ngành cũng sẵn sàng tiếp nhận cách ly y tế hay lấy mẫu khi những người tiếp xúc có biểu hiện sốt hoặc ho...

Ông Lữ Văn Hùng, Bí Thư Tỉnh ủy chỉ đạo tại cuộc họp - Ảnh: Báo Bạc Liêu

Ông Lữ Văn Hùng, Bí Thư Tỉnh ủy chỉ đạo tại cuộc họp - Ảnh: Báo Bạc Liêu

Ngay trong sáng ngày 28/2/2021, CDC Bạc Liêu đã tổ chức lấy mẫu ca dương tính gửi Viện Pasteur TPHCM khẳng định và các trường hợp F1 đã được cách ly tập trung sẽ xét nghiệm khẳng định tại CDC Bạc Liêu.

Bạc Liêu khẳng định đã kích hoạt ngay kịch bản phòng chống bệnh trong cộng đồng, truy vết thần tốc tất cả các trường hợp F1, F2. Ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng BCĐ đề nghị các thành viên BCĐ phải nắm đầy đủ thông tin của ca bệnh để kịp thời truy vết các trường hợp liên quan. Công tác tuyên truyền phải được đẩy mạnh để người dân không hoang mang, đồng thời nâng cao nhận thức phòng, chống dịch. Các địa phương phải đặt công tác phòng, chống dịch lên hàng đầu, đặc biệt là các dự án điện gió phải được giám sát tình hình người lao động, chuyên gia đến làm việc... và phải khai báo y tế và tiến hành xét nghiệm.

Ông Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo, đối với Thành phố Bạc Liêu, tất cả tân binh chuẩn bị nhập ngũ phải được test nhanh COVID-19. Sở GD, KH&CN chỉ đạo học sinh vẫn học bình thường đồng thời tổ chức tốt công tác phòng bệnh. Nếu có trường hợp khẩn cấp khác sẽ có thông báo sau.

Ông Lữ Văn Hùng cũng đề nghị các cơ quan báo, đài tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện nghiêm công tác phòng, chống COVID-19, tăng cường xử phạt người dân không đeo khẩu trang khi ra đường.