Bạc Liêu: tỉnh thứ 2 của Đồng bằng Sông Cửu Long có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chính thức trở thành tỉnh thứ 2 của Đồng bằng Sông Cửu Long (sau Cần Thơ) có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, Bạc Liêu đang nổi lên như một điểm sáng về xây dựng và phát triển nông thôn.
Bạc Liêu đang nổi lên như một điểm sáng về thực hiện chương trình nông thôn mới.
Bạc Liêu đang nổi lên như một điểm sáng về thực hiện chương trình nông thôn mới.

Tỉnh này cũng hoàn thành và vượt 20/20 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nhiều chỉ tiêu vượt gấp đôi kế hoạch đã đề ra, trở thành tỉnh khá trong khu vực .

Tỉnh ủy Bạc Liêu vừa tổ chức họp báo về Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020 - 2025). Đại hội dự kiến sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 14 đến hết 16/10/2020. 

Theo báo cáo trình Đại hội, cả 20/20 chỉ tiêu về kinh tế - xã hội của Bạc Liêu đều đạt và vượt, nhiều chỉ tiêu vượt cao và đứng vào nhóm các tỉnh khá của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, có 13 chỉ tiêu vượt, có 5 chỉ tiêu trọng yếu đứng trong tốp 5 của khu vực. Tăng trưởng kinh tế duy trì 5 năm (2016 - 2020) đạt hơn 7%/năm, GRDP bình quân đầu người đạt 58,43 triệu đồng/người, tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 28.500 tỷ đồng, tốc độ tăng bình quân 21,23%.

Đáng chú ý, Bạc Liêu đang nổi lên như một điểm sáng về thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, với những kết quả nổi bật sau 10 năm triển khai.

Họp báo về Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh Bạc Liêu lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020 - 2025)
Họp báo về Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh Bạc Liêu lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020 - 2025)

100% xã đạt chuẩn nông thôn mới

Bạc Liêu chính thức trở thành tỉnh thứ 2 của Đồng bằng Sông Cửu Long (sau Cần Thơ) có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, với nhiều chỉ tiêu vượt gấp đôi so với kế hoạch đề ra.

Qua 10 năm triển khai chương trình, Bạc Liêu đã có 49/49 xã đạt chuẩn nông thôn mới, có đường ô tô tới trung tâm; 100 ấp có đường giao thông liên ấp; 67/67 ấp đạt chuẩn ấp nông thôn mới kiểu mẫu.

Đáng chú ý, Bạc Liêu đã có những thành tích vượt bậc trong xóa đói giảm nghèo. Nếu như năm 2010, Bạc Liêu có tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 20%, thì tới năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo tại địa phương này giảm xuống còn dưới 1%; 99,8% hộ nông dân nông thôn được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh. Hơn 71% hộ dân nông thôn được sử dụng nước sạch an toàn theo quy chuẩn Việt Nam 02-BYT. Số hộ sử dụng điện đạt trên 99%.

Quá trình thực hiện cũng đã xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay góp phần thay đổi bộ mặt của nông thôn tỉnh nhà, nhiều tổ chức, cá nhân tiêu biểu, điển hình được các cấp biểu dương, khen thưởng.

Để có được kết quả này, Bạc Liêu đã huy động cả hệ thống chính trị, sự tham gia đông đảo của quần chúng nhân dân. Bên cạnh đó, các địa phương cũng đã vận động nhân dân hiến hàng chục nghìn m2 đất, đóng góp hàng nghìn ngày công lao động, chỉnh trang nhà ở, tạo cảnh quan môi trường.

Về mục tiêu xây dựng nông thôn mới đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030, UBND tỉnh Bạc Liêu phấn đấu có 5/7 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao; huyện Phước Long, thành phố Bạc Liêu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, có 15/49 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư đồng bộ. Lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục được quan tâm; chú trọng công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Tính đến tháng 9/2020, cả nước có 12 đơn vị cấp tỉnh có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, 157 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, gần 5.400 xã (chiếm hơn 60% số xã cả nước) đạt chuẩn nông thôn mới.

Kết quả tích cực mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bạc Liêu đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua đã được Trung ương ghi nhận và biểu dương.

Tại buổi làm việc gần nhất với Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh này (chiều 7/8), Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng ghi nhận, Bạc Liêu đã hoàn thành tất cả các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về công tác chuẩn bị đại hội Đảng, công tác chuẩn bị nhân sự, văn kiện đại hội Đảng bộ các cấp ở Bạc Liêu đã được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, chất lượng.

Trước đó, tại buổi trao Quyết định của Bộ Chính trị điều động, phân công ông Nguyễn Quang Dương - Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu, giữ chức Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương hôm 5/7, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính khẳng định, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng của Bạc Liêu đã được nâng lên rõ rệt kể từ khi ông Nguyễn Quang Dương được điều động, phân công về làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu. Công tác xây dựng đảng và hệ thống chính trị của tỉnh Bạc Liêu được quan tâm; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên; quốc phòng- an ninh được bảo đảm.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ghi nhận, năm 2019, Bạc Liêu có sự bứt phá tương đối toàn diện trên tất cả các mặt, Bạc Liêu đã xây dựng cho mình định hướng riêng trong phát triển, thể hiện khát vọng và nỗ lực vươn lên, tìm được lợi thế cạnh tranh, tiềm năng nổi trội trong một số lĩnh vực được ưu tiên kêu gọi đầu tư như: Năng lượng sạch, nuôi tôm siêu thâm canh, du lịch...Công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới cũng là thành tựu quan trọng của Bạc Liêu đạt được trong thời gian qua./.