Bà Hillary chính thức thành ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ của Đảng Dân Chủ

VietTimes -- Ngày 26/7/2016, bà Hillary Clinton đã chính thức trở thành ứng cử viên của đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới.
​Bà Hillary Clinton.
​Bà Hillary Clinton.

Bà Hillary Clinton đã trở thành nữ ứng viên đầu tiên giành được tư cách ứng cử viên của một đảng lớn tại Mỹ ra tranh cử tổng thống.

Tại Đại hội Toàn quốc đảng Dân chủ, các đại biểu của bang Nam Dakota đã bầu cho bà Clinton 15 phiếu ủng hộ, bảo đảm cho bà Clinton có đủ 2.383 phiếu cần thiết để trở thành ứng cử viên đại diện.

Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ đã diễn ra tại thành phố Philadelphia, Pennsylvania. 

Cuộc bỏ phiếu đã chính thức kết thúc cuộc đua giành vị trí ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ giữa Thượng nghị sĩ bang Bernie Sanders và bà Clinton. 

Bà Clinton có 2.842 phiếu trong khi ông Bernie Sanders có 1.865 phiếu.

Đây là lần tranh cử Tổng thống thứ 2 của bà sau khi thất bại trong cuộc chạy đua đầu tiên vào năm 2008 và thất bại trước Thượng nghị sỹ cùng đảng - ông Barack Obama.

Bà Clinton sẽ chính thức tiếp nhận đề cử từ đảng Dân Chủ vào tối 28/7, ngày cuối cùng của Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ. Bà sau đó sẽ bắt đầu chiến dịch tranh cử, cạnh tranh với tỷ phú Donald Trump. 

Bà Hillary Clinton đã dẫn trước đối thủ Donald Trump của phe Cộng hoà trong một loạt các cuộc thăm dò trên phạm vi toàn quốc gần đây.

Bà Hillary Clinton cũng là ứng viên đang giành được hậu thuẫn lớn từ nhiều nhân vật quan trọng có tiếng trong đảng dân chủ như Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, Tổng thống Barack Obama, cựu Tổng thống Bill Clinton (chồng bà Hillary)...