Azerbaijan, cựu đồng minh Nga cung cấp bom cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 27/7, các tài liệu do kênh Sabereen News Telegram của Iraq công bố Azerbaijan, cựu đồng minh của Nga đã bí mật cung cấp cho Ukraine hàng chục quả bom dẫn đường chính xác.
Bom QFAB-250 LG dẫn đường laser. Ảnh: Bộ Công nghiệp Quốc phòng Cộng hòa Azerbaijan.
Bom QFAB-250 LG dẫn đường laser. Ảnh: Bộ Công nghiệp Quốc phòng Cộng hòa Azerbaijan.

Theo các tài liệu đơn hàng vận chuyển, những quả bom có điều khiển độ chính xác cao được Hiệp hội Công nghiệp CIHAZ, thuộc sở hữu của Bộ Công nghiệp Quốc phòng Azerbaijan, chuyển cho Ukrspecexport, công ty buôn bán vũ khí quốc doanh của Ukraine.

Hãng hàng không Ukraine Meridian, có liên kết với Bộ Quốc phòng Ukraine đã vận chuyển bom có điều khiển từ Sân bay Khartoum ở Sudan đến Sân bay Rzeszow ở Ba Lan.

Các quả bom được vận chuyển vào tháng 4, hơn một tháng sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine. Azerbaijan, quốc gia từng có quan hệ chặt chẽ với Nga đã chọn lập trường “ngược hướng” về cuộc xung đột.

Trong các tài liệu, hàng hóa được chỉ định là 31 quả “Bom hàng không có dẫn hướng chính xác” và 1 quả “bom nhiệt áp hàng không có dẫn hướng chính xác”. Mỗi quả bom nặng 270 kg. Trọng lượng cho thấy bom là loại QFAB-250 LG.

Đơn hàng vận chuyển vũ khí (bom có điều khiển độ chính xác cao) của hãng hàng không vận tải Ukraine. Ảnh South Front.

Đơn hàng vận chuyển vũ khí (bom có điều khiển độ chính xác cao) của hãng hàng không vận tải Ukraine. Ảnh South Front.

QFAB-250 LG do Viện Nghiên cứu Bộ Công nghiệp Quốc phòng Azerbaijan và Tập đoàn quốc phòng khổng lồ ASELSAN của Thổ Nhĩ Kỳ cùng phát triển. Quả bom, nặng 270 kg được dẫn đường bằng chùm tia laser bán chủ động với sai số tròn dưới 10 mét trên phạm vi tấn công đến 12 km.

Bom dẫn đường chính xác được thiết kế cho máy bay cường kích chiến trường Su-25 của Liên Xô hoặc các máy bay chiến đấu khác. Không quân Ukraine hiện vẫn còn trong biên chế một số Su-25.

Hiện chưa có bất cứ bình luận nào về các tài liệu bị rò rỉ từ phía Nga, Azerbaijan hay Ukraine. Moscow, nước đưa ra nhiều cảnh báo chống lại việc cung cấp vũ khí tiên tiến cho chính quyền Kiev, có thể đã biết rõ về chuyến hàng bí mật từ tháng 4. Không rõ Nga sẽ phản ứng thế nào trước động thái này của Azerbaijan.