Asia Times: Nga tạo liên minh với các đồng minh của Washington ngay trước mũi Hoa Kỳ

VietTimes -- Theo nhận định của Asia Times, chính sách của Nga tại châu Á có khả năng "phá hủy hoàn toàn" sự ảnh hưởng của Mỹ.
Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Singapre Lý Hiển Long tại Sochia (ảnh minh họa)
Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Singapre Lý Hiển Long tại Sochia (ảnh minh họa)

Báo Sputnik của Nga dẫn nhận định của tờ Asia Times nói rằng Nga đang tự tin và từng bước xây dựng mối quan hệ tích cực, thậm chí liên minh chiến lược với các nước láng giềng ở châu Á vốn khó chịu với chính sách của Mỹ (ý chỉ Trung Quốc).

Trong khi Washington và các đồng minh trung thành nhất của Mỹ trong khu vực luôn gọi chính sách của Nga là "bành trướng", thì một số nước khác tiếp nhận đó giống như sự đối trọng với đường lối của Mỹ, — bài báo cho biết của Asia Times cho hay.

Mối quan hệ tốt với  Nga sẽ cho phép một số nước châu Á bớt đi sự phụ thuộc vào những lời hứa của Mỹ. 

Nga vừa tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Nga - Asean tại Sochia (ảnh minh họa, Sputnik).
Nga vừa tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Nga - Asean tại Sochia (ảnh minh họa, Sputnik).

Moscow đề xuất sự tương tác với "tiềm năng to lớn" ở cấp độ liên lạc riêng với từng quốc gia cũng như cấp độ các tổ chức khu vực. Quan hệ với Nga sẽ giúp các nước châu Á độc lập hơn trước Hoa Kỳ.

"Ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực đang ngày càng bị giành giật, nếu không nói là bị  thay thế, vì sự can thiệp của họ vào công việc nội bộ của các nước đồng minh nhân danh thiết lập "nền dân chủ" hay bảo vệ "nhân quyền", -  bài báo chỉ ra.

Chính sách của Nga tại châu Á có khả năng "phá hủy hoàn toàn" sự ảnh hưởng của Mỹ. Trong trường hợp này, Washington sẽ không thể đạt được gì với các phương pháp thông thường của họ là "thống trị và gia tăng sức ép ngoại giao."