ASEAN và Trung Quốc cần khẩn trương ký kết COC

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen kêu gọi ASEAN và Trung Quốc “khẩn trương” ký Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) nhằm xoa dịu căng thẳng hiện nay trong khu vực. 
Những con tàu xuất hiện tại IMDEX Asia 2015.
Những con tàu xuất hiện tại IMDEX Asia 2015.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, phát biểu trước các Tư lệnh Hải quân và người đứng đầu lực lượng Cảnh sát Biển trong khu vực và quốc tế nhân dịp khai mạc Triển lãm và hội nghị quốc phòng biển quốc tế lần thứ 10 (IMDEX Asia) ngày 19/5, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen đã kêu gọi ASEAN và Trung Quốc “khẩn trương” ký Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) nhằm xoa dịu căng thẳng hiện nay trong khu vực. 

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Singapore, việc Trung Quốc và các nước tranh chấp ký kết COC - thỏa thuận ngăn cấm sử dụng vũ lực trước và trong các cuộc xung đột tiềm tàng trên biển, sẽ cho phép tất cả các bên giải quyết hòa bình tranh chấp hiện nay dựa trên quy định và khuôn khổ pháp lý được cộng đồng quốc tế chấp nhận. Ông Ng Eng Hen khẳng định dù Singapore không đứng về bên nào trong tranh chấp hiện nay trên Biển Đông, song nước này lo ngại nguy cơ xảy ra sự cố, thậm chí là xung đột đang ngày một gia tăng. 

Bộ trưởng Ng Eng Hen khẳng định những tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông nằm trong số các thách thức có “nguy cơ làm gián đoạn” các tuyến thương mại trên biển trong khu vực, không chỉ ảnh hưởng đến Singapore mà tới kinh tế toàn cầu. Vì vậy, tất cả các nước cần chia sẻ mối quan tâm chung trong việc đảm bảo tuyến đường thông thương hàng hải trong khu vực được mở và an toàn. 

Ông cho biết thêm hai thách thức còn lại là nguy cơ khủng bố trên biển và như tình trạng cướp biển gia tăng trong khu vực. Trích dẫn sự thành công trong nỗ lực chống cướp biển ở Eo biển Malacca, ông Ng Eng Heng cho rằng các nước ven biển trong khu vực “giờ đây cần mở rộng nỗ lực đến các điểm nóng khác trên Biển Đông”. Theo ông, để đối phó các thách thức này, các nước cần đối thoại và hợp tác thực tế, như tổ chức tập trận chung, qua đó thúc đẩy quan hệ quốc phòng ổn định giữa các nước trong khu vực.

Cũng tại triển lãm trên, Phó Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ Michelle Howard bày tỏ lo ngại về hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo ở của Trung Quốc ở Biển Đông thời gian gần đây, đồng thời yêu cầu phía Bắc Kinh giải thích rõ về hành động này. Phát biểu tại IMDEX Asia, bà Michelle Howard cho rằng: “Trung Quốc cần phải làm sáng tỏ về mục đích cuối cùng của việc bồi đắp đảo nhân tạo”. 

Mỹ cho rằng Trung Quốc đã bồi đắp thêm khoảng 2.000 mẫu Anh (8,1 km2) trong năm nay tại các bãi đá mà nước này chiếm giữ trái phép ở quần đảo Trường Sa. Những hòn đảo nhân tạo này đủ lớn để máy bay chiến đấu cất và hạ cánh, nhờ đó nâng cao năng lực khống chế của Trung Quốc đối với Biển Đông. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter gần đây chủ trương mở rộng hoạt động tuần tra của hải quân Mỹ ở Biển Đông, bao gồm cả vùng nước 12 hải lý xung quanh những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang bồi đắp, để bảo đảm tự do hàng hải ở vùng biển này.

Triển lãm IMDEX 2015, diễn ra từ ngày 19-21/5, đã thu hút gần 70 đoàn đại biểu cấp cao thuộc Hải quân, Không quân, Cảnh sát Biển, và nhiều cơ quan trong lĩnh vực thi hành pháp luật trên biển đến từ khoảng 40 quốc gia tới tham dự. Theo ước tính của giới chuyên gia, các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ chi khoảng 200 tỷ USD để mua tàu nổi và tàu ngầm đến năm 2031, đứng thứ hai sau Mỹ trong chi tiêu dành cho hải quân.

TTXVN/Tin tức