Ai cướp số tiền 1 tỉ USD của Saddam Hussein?

Ai cướp số tiền 1 tỉ USD của Saddam Hussein,cố Tổng thống Iraq, là câu hỏi được nêu trong một bài viết trên trang Ozy News ngày 23.12

Minh họa vụ đại úy Mỹ gốc Việt Dung Nguyen trộm tiền giúp dân Iraq

Minh họa vụ đại úy Mỹ gốc Việt Dung Nguyen trộm tiền giúp dân Iraq

Vụ cướp số tiền 1 tỉ USD của Saddam Husein được trang báo nói trên nêu là vụ cướp ngân hàng lớn nhất và dễ nhất trong lịch sử thế giới.

Con trai Hussein ra lệnh 

Khi liên quân do Mỹ dẫn đầu bắt đầu tiến vào Baghdad hồi đầu tháng 3.2003, bọn hôi của đã tấn công trụ sở Ngân hàng trung ương Iraq (xây như một pháo đài) chứa tài sản quốc gia, gồm kho dự trữ ngoại tệ.

Binh lính đã tìm thấy ở đó những ống hàn, súng phóng lửa, nhưng bọn hôi của không thể lọt vào kho tiền. Vậy mà có ai đó đã rút hết gần 1 tỉ USD ra khỏi kho ngoại tệ.   

Lúc 4 giờ sáng 18.3.2003, một ngày trước khi tên lửa hành trình Mỹ bắt đầu “dội như mưa” xuống thủ đô Iraq, 3 xe tải lớn lao đến Ngân hàng trung ương. Trong vài giờ, vô số thùng sắt chứa 900 triệu USD (loại giấy bạc mệnh giá 100 USD) và 100 triệu USD bằng euro được chất lên 3 chiếc xe.

Vụ cướp ngân hàng này chẳng cần súng, chất nổ, mà chỉ là một tờ giấy viết tay gửi thống đốc ngân hàng, nhấn mạnh biện pháp đặc biệt này là cần thiết, để tiền không lọt vào tay kẻ thù nước ngoài.

Người viết tờ giấy chỉ đạo này là Qusay Hussein,con trai Hussein và là chỉ huy an ninh Iraq, sau này bị người Iraq chỉ điểm chỗ trốn để lính Mỹ tiêu diệt.

Dù vậy, các xe chở đầy tiền “đô” này rơi vào tay người nước ngoài, “thậm chí có thể lọt vào túi của bạn”, theo Ozy News. Vì sao số tiền lại có thể “vào túi của bạn” sẽ được đề cập ở cuối bài.

Vẫn theo trang tin trên, Hussein xem kho dự trữ ngoại tệ là “con heo đất” của ông ta, một nhân vật đầy quyền lực, khiến cấp dưới chỉ biết vâng dạ chứ không dám cãi lệnh.  

Nên khi Hussein vào giờ chót ra lệnh giao 1 tỉ USD, không ai ở Ngân hàng trung ương dám cãi. Một quan chức Iraq giấu tên, biết vụ cướp này, từng nói với báo New York Times: “Khi bạn nhận lệnh từ Hussein, bạn chớ nên cãi”.

Khi các quan chức Mỹ biết số ngoại tệ đã bị rút khỏi Ngân hàng trung ương, họ sợ số tiền ấy sẽ được dùng để nuôi quân nổi dậy.

Một vài người cũng cho rằng 650 triệu USD giấu sau tường giả trong dinh thự của Uday (con trai khác của Hussein) là từ Ngân hàng trung ương. Thật ra đó là số tiền vơ vét riêng của Uday, người cũng bị giết như Qusay.

Ai cướp số tiền 1 tỉ USD của Saddam Hussein? ảnh 1
Tiền Iraq in hình tổng thống Hussein bị xé

Lính thủy đánh bộ Mỹ trộm "heo đất của Hussein"?

Hussein sau này bị bắt dưới một hầm trú ẩn ở quê ông, và bị tử hình. Nhưng số tiền 1 tỉ USD  bị cướp khỏi Ngân hàng trung ương được giấu ở đâu?

Theo cuốn sách Trả bất cứ giá nào của tác giả James Risen, ngay trước khi Mỹ biết vụ cướp “heo đất đô la” của Hussein, lính Mỹ đã phát hiện hàng trăm hộp nhôm, mỗi hộp chứa khoảng 4 triệu USD loại tờ 100 USD, tại một dinh thự của Hussein. Số tiền này được bí mật chuyển đến Kuwait, nơi quân nhân Mỹ phải đếm tiền đến mỏi tay.

Khi trợ lý Bộ trưởng Tài chính John Taylor, phụ trách các vấn đề quốc tế, biết số tiền ấy, ông yêu cầu các quan chức cấp cao trong Phòng Tình hình ở Nhà Trắng hoàn trả số ngoại tệ về đúng nơi của nó, là Ngân hàng trung ương Iraq.

Nhưng Nhà Trắng và Lầu Năm Góc quyết định giữ lại số tiền trên. Trong vài năm sau đó, những tờ 100 USD trong “heo đất” của Hussein, cùng 12 tỉ USD bằng tờ 100 USD mới toanh mà Mỹ đưa lên máy bay chở qua Iraq để tái thiết đất nước này, trở thành nỗi ám ảnh của quân nhân Mỹ.

Chương trình phản ứng nhanh (CERP) được lập để phát số tiền đó cho các sĩ quan chỉ huy Mỹ tại Kuwait “sử dụng vào các mục đích phù hợp” là xây trường học, nâng cấp đường sá cùng các dự án phát triển khác.

Risen viết: “Số tiền nhanh chóng biến mất vào ba lô và tủ đựng thức ăn của các sĩ quan và binh lính có quyền tiếp cận. Một vài khoản tiền được họ gửi về nước tặng vợ và bạn gái. Vụ cướp ngân hàng ở Iraq đạt tới tầm cỡ sử thi !”.   

Đó cũng là lý do Ozy News viết  “thậm chí có thể lọt vào túi của bạn”. Ví dụ vụ tiền đô của Hussein mau chóng xuất hiện ở nhiều nơi ở Mỹ, như ở Yuma (bang Arizona) là nơi mà FBI phát hiện thiếu úy lính thủy đánh bộ Mark Richard Fuller sở hữu 91 tài khoản tiết kiệm tổng cộng hơn 440.000 USD.

Fuller  là một phi công dự bị lái máy bay F-5 cho lính thủy đánh bộ, được giao nhiệm vụ 6 tháng ở Iraq hồi năm 2005. Tại Fallujah, một trong những thành phố nguy hiểm nhất Iraq, anh ta lọt được vào Chương trình phản ứng nhanh dành cho các sĩ quan Mỹ, lãnh nhiệm vụ đếm tiền.

Theo cáo trạng ngày 11.5.2010, sau khi trở về Mỹ, từ ngày 5.10.2005 đến 3.4.2006, Fuller bắt đầu lập 91 tài khoản ở nhiều ngân hàng với rất nhiều tờ 100 USD mới tinh, do anh ta đứng tên làm chủ tài khoản.  

Theo quy định thì ngân hàng phải báo cáo với chính quyền liên bang về một tài khoản có trên 10.000 USD. Fuller “lách” quy định bằng cách chỉ gửi chưa tới 10.000 USD ở mỗi tài khoản anh ta lập tại nhiều ngân hàng trong cùng một ngày, gồm vài tài khoản chỉ lập cách nhau 15 phút.

Trong lần lập tài khoản hồi tháng 11.2005, Fuller khai với nữ nhân viên ngân hàng về nguồn gốc số tiền gửi: bán tài sản cá nhân của một người thân trong gia đình. Nhân viên này khai rằng cô nhận thấy nhiều tài khoản khác do anh ta lập toàn là tờ 100 USD mới, chưa đưa vào lưu hành.

Sau lần lập tài khoản ấy, Fuller còn mở nhiều tài khoản ở các ngân hàng khác vào ngày 29.11.2005 và 9.12.2005, đều với lý do bán được tài sản cá nhân của người thân.

Cáo trạng cũng nêu khi đi lính ở Iraq, Fuller cũng gửi khoảng 20 bưu phẩm về Mỹ cho vợ. Nhưng Mỹ không thể xác minh chúng có chứa tiền hay không.  

Tháng 5.2010, Fuller đầu thú với chính quyền liên bang, nhận 2 trong 22 tội danh “lách” quy định gửi 10.000 USD trở lên thì ngân hàng phải báo chính quyền liên bang. Mỗi trong 22 tội danh này có mức án tối đa 5 năm tù, hoặc nộp phạt 250.000 USD hoặc phải chịu cả hai mức trừng phạt.  

Fuller đồng ý chịu nộp 300.000 USD, mỗi tháng nộp “góp” 3.000 USD, trong khi viện công tố liên bang đồng ý hủy các tội danh còn lại. Hồi trung tuần tháng 6.2011, tờTime đưa tin Fuller, 43 tuổi, bị tuyên án 1 năm tù vì tội “lách quy định”.

Một quân nhân Mỹ gốc Việt cũng bị tù vì trộm tiền ở Iraq

Đó là đại úy bộ binh Michael Dung Nguyen, người phụ trách đếm tiền của CERP ở tỉnh Anbar.

Căn cứ vào cáo trạng ngày 3.5 .2010, tòa tuyên án 30 tháng tù đối với Dung Nguyen, 29 tuổi, sau khi anh ta nhận tội cướp tài sản chính phủ, “lách quy định”. Anh ta cũng bị giám sát trong 3 năm sau khi ra tù, nộp phạt 200.000 USD và bị hủy mọi quyền lợi trong mọi tài sản cá nhân mà anh ta mua bằng tiền trộm được.

Dung Nguyen đã khai nhận rằng anh ta trộm 690.000 USD tiền mặt khi đi lính ở Iraq, và gửi những hộp tiền mặt này về gia đình anh ta ở Portland (bang Oregon).

Sau khi về nước, từ ngày 9.6.đến 26.9.2008, Dung Nguyen lập nhiều tài khoản ngân hàng, gửi tổng cộng 387.000 USD, nhưng ở mức dưới 10.000 USD/tài khoản để “lách quy định”. .

Sau đó, anh ta dùng tiền mặt mua một chiếc xe BMW 2008 giá 70.000 USD và một chiếc Humvee H3T 2009 giá 43.000 USD, đồ gia dụng điện tử và đồ nội thất đắt tiền. Tất cả các món vật này đều bị tịch thu.

Cơ quan điều tra của Cục thuế Mỹ nghi ngờ những khoản tiền gửi và mua sắm quá mức lương lính mà Dung Nguyen được hưởng. Họ cùng cảnh sát địa phương và FBI mở cuộc điều tra. Khi khám nhà, FBI còn phát hiện 300.000 USD giấu trên mái nhà.

Một năm trước đó, Dung Nguyen còn chối tội. Ngày 3.5.2009, công tố viên nói anh ta không thuộc diện cấm ra nước ngoài, nhưng anh ta bị thu hồi hộ chiếu, không được sở hữu vũ khí.

Dung Nguyen từng tốt nghiệp trường võ bị West Point lừng lẫy uy tín của quân đội Mỹ hồi năm 2004, nhưng do ăn trộm tiền để giúp dân Iraq, “đại úy Nguyen đã phản bội tổ quốc của anh ta, phản bội các nam nữ chiến hữu của anh ta”, theo cáo trạng.

Tác giả Risen kết luận: Tổng cộng 35 quân nhân Mỹ đã bị buộc tội trộm tiền của Iraq từ năm 2004 đến năm 2008, và “những tên đầu trộm nay vẫn còn lẩn tránh công lý”.

Vĩnh Thụy - Theo Ozy News, Một thế giới