Thứ trưởng BYT Nguyễn Trường Sơn hướng dẫn người dân tự làm xét nghiệm COVID-19 tại nhà

VietTimes – Theo Thứ trưởng BYT Nguyễn Trường Sơn, việc hướng dẫn cho người dân tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà sẽ hạn chế nguy cơ lây nhiễm khi thực hiện test diện rộng.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn tại điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Chung cư Sài Gòn Gateway (TP. Thủ Đức) (Ảnh - Diễm Hằng)

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn tại điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Chung cư Sài Gòn Gateway (TP. Thủ Đức) (Ảnh - Diễm Hằng)

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: Việc để người dân tự lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 bằng test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 sẽ giúp phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ để bóc tách, khoanh vùng, dập dịch, giảm tải công việc cho ngành y tế trước áp lực xét nghiệm diện rộng.

Trực tiếp đến các điểm xét nghiệm COVID-19 và hướng dẫn người dân tự lấy mẫu ở TP. HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định, chỉ thị, công điện đối với tình hình mới, TP.HCM đã xác lập trạng thái mới trong vòng 1 tháng từ 15/8 đến 15/9. Như vậy, việc sử dụng xét nghiệm để phát hiện bằng được F0 là hết sức quan trọng. Để làm được điều này phải tổ chức một lượng xét nghiệm rất lớn, bên cạnh đó cần chuẩn bị các bộ sinh phẩm test kit, hệ thống để chạy xét nghiệm RT-PCR.

Thứ trưởng BYT Nguyễn Trường Sơn hướng dẫn người dân tự làm xét nghiệm COVID-19 tại nhà ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn trao đổi về việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - Diễm Hằng)

“Việc tổ chức cho người dân lấy mẫu tại nhà hoặc tự lấy mẫu ở nhà là rất quan trọng. Điều này sẽ giúp giảm nguồn lực y tế, chỉ cần đội ngũ giám sát và tình nguyện viên để hỗ trợ cho người dân. Trước đó, việc lây lan F0 trong khi lấy mẫu đã xảy ra ở một số nơi do chưa đảm bảo điều kiện sát khuẩn. Vì thế, việc người dân tự lấy mẫu cũng sẽ đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện test diện rộng. Tôi hy vọng với sự tham gia tự nguyện của người dân cùng với sự theo dõi, giám sát hỗ trợ của ngành y tế chúng ta sẽ đảm bảo tiêu chí về mặt kĩ thuật cũng như số lượng lấy mẫu sẽ tăng lên nhiều lần so với trước đây” - ông Sơn nhấn mạnh.

Theo chỉ đạo mới nhất của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM, thành phố sẽ xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn cho toàn bộ người dân tại các tổ dân phố, tổ nhân dân có mức nguy cơ cao (vùng cam) và vùng nguy cơ rất cao (vùng đỏ) của thành phố trong 14 ngày tới. Riêng các tổ dân phố, tổ nhân dân có mức nguy cơ thuộc vùng xanh, vùng cận xanh và vùng vàng sẽ thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp (5 hoặc 10 tuỳ theo vùng) theo đại diện hộ gia đình. Tần suất xét nghiệm là 2 lần, cách nhau 7 ngày.

Các đội xét nghiệm của từng địa phương, trong đó mỗi đội phụ trách 4 tổ dân phố, tổ nhân dân, cấp phát sinh phẩm xét nghiệm kháng nguyên nhanh đến từng hộ dân có khả năng tự thực hiện xét nghiệm. Việc cấp test nhanh đến cho người dân phải có sự tham gia của tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố, tổ nhân dân hoặc ban quản lý khu phố, ấp...

Đối với người dân không thể tự thực hiện xét nghiệm, đội xét nghiệm sẽ chịu trách nhiệm thực hiện và có thể hướng dẫn cho người dân thực hiện cho các thành viên trong gia đình.

Sau 30 - 60 phút, nhân viên đội xét nghiệm quay lại nhận kết quả từ người dân, đọc kết quả, ghi nhận những trường hợp có kết quả dương tính vào danh sách và xử lý những trường hợp ca F0 theo hướng dẫn của ngành y tế về xử lý ca khẳng định.