Cụ bà 79 tuổi về từ Mỹ mắc COVID-19 đang nguy kịch, phải sử dụng ECMO đến ngày thứ 5

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mặc dù các bác sĩ ở Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã nỗ lực hết sức để điều trị nhưng cụ bà 79 tuổi mắc COVID-19 đang cực kỳ nguy kịch, phải sử dụng ECMO (tim phổi nhân tạo) đến ngày thứ 5.
Tổ hội chẩn chuyên môn hội chẩn trực tuyến với các bệnh viện về bệnh nhân mắc COVID-19 nặng (Ảnh - BYT)
Tổ hội chẩn chuyên môn hội chẩn trực tuyến với các bệnh viện về bệnh nhân mắc COVID-19 nặng (Ảnh - BYT)

Thông tin trên được đưa ra tại buổi hội chẩn chuyên môn của Tổ hội chẩn bệnh nhân mắc COVID-19 nhằm đưa ra hướng điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh nặng diễn ra ở Bộ Y tế vào chiều nay, ngày 7/2.

Người bệnh khó thở được coi là bệnh nhân nặng

Buổi hội chẩn tổ chức theo đề nghị của Bệnh viện dã chiến số 2 tại Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương và Bệnh viện dã chiến số 2 Quảng Ninh. Tham dự hội chẩn có các điểm cầu từ các cơ sở y tế điều trị bệnh nhân COVID-19.

Trong 2 tuần qua, Tiểu ban Điều trị, Tổ hội chẩn liên tục tổ chức trực tuyến toàn quốc, vừa cập nhật thông tin bệnh nhân sớm và chính xác nhất, đồng thời, kịp thời đưa ra những nhận định, bàn thảo hướng điều trị phù hợp và hiệu quả.

GS.TS. Nguyễn Gia Bình - Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng - nhấn mạnh: Trong đợt dịch COVID-19 lần này, tỉ lệ bệnh nhânmắc COVID-19 nặng không cao nhưng các thầy thuốc không được chủ quan.

“Bệnh nhân khó thở phải được coi là bệnh nhân nặng để phòng ngừa những diễn biến xấu” – GS. Bình khẳng định.

Ngoài ra, các chuyên gia đầu ngành về hồi sức cấp cứu cũng lưu ý các bác sĩ điều trị bệnh nhân COVID-19 phải bám sát Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế, đồng thời, đề nghị các Sở Y tế bố trí thuốc đầy đủ trong danh mục thuốc theo hướng dẫn này để điều trị cho người bệnh.

Hội chẩn trực tuyến với các bệnh viện có bệnh nhân mắc COVID-19 trở nặng (Ảnh - BYT)

Hội chẩn trực tuyến với các bệnh viện có bệnh nhân mắc COVID-19 trở nặng (Ảnh - BYT)

Nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 trở nặng

Tại buổi hội chẩn, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã báo cáo về tình hình của bệnh nhân 1536 đã trải qua 25 ngày điều trị ở bệnh viện. Hiện, bệnh nhân đang được duy trì thuốc an thần, giãn cơ liều thấp, dinh dưỡng tĩnh mạch,…

Theo đánh giá của Hội đồng chuyên môn, bệnh nhân đã được áp dụng tất cả các biện pháp điều trị, kể cả ECMO đến ngày thứ 5. Bệnh nhân là cụ bà 79 tuổi nhập cảnh từ Mỹ, có bệnh nền tăng huyết áp. Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã có chiến lược điều trị theo đúng phác đồ. Hiện bệnh nhân vẫn đang trong tình trạng rất nặng, nguy kịch.

Tại Bệnh viện dã chiến số 1 đặt tại Trung tâm Y tế Chí Linh, Hải Dương đang điều trị cho 30 bệnh nhân bị tổn thương phổi. Các bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh nhân ổn định và được các chuyên gia tăng cường từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương theo dõi sát.

Bệnh viện dã chiến số 2 được đặt tại Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đang điều trị cho tổng cộng 116 bệnh nhân. Trong đó có 2 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng, 2 bệnh nhân còn sốt.

Trong buổi hội chẩn, bệnh viện đã xin ý kiến của các chuyên gia về bệnh nhân 1965. Bệnh nhân vào viện ngày 4/2. 2 ngày sau, bệnh nhân bị khó thở, bệnh trở nặng nhanh nên được đưa vào Khoa Hồi sức tích cực. Hiện, bệnh nhân tỉnh, không đau ngực, không phù, bạch cầu có xu hướng tăng dần lên và đang được thở oxy kính.

Theo ý kiến của Hội đồng chuyên môn, do biễn biến nhanh, bệnh nhân đã có tổn thương phổi nên bệnh viện cần xem xét có thêm một số xét nghiệm, bổ sung máy HFNC (máy thở oxy dòng cao - một dạng thở máy không xâm nhập); xem xét tăng thêm liều thuốc; vỗ rung, nằm sấp, thay đổi tư thế cho bệnh nhân; xem xét tình trạng hô hấp xâm lấn. Cùng với đó, sử dụng thuốc kháng virus, nếu thiếu bất kỳ loại thuốc nào bệnh viện phải báo cáo lãnh đạo Sở Y tế Hải Dương ngay.

"Trong trường hợp không được, các thầy thuốc có thể xem xét đặt nội khí quản cho bệnh nhân này" - Tổ hội chẩn nhận định.

Trường hợp thứ 2 mắc COVID-19 trở nặng là bệnh nhân 1863, nam, 58 tuổi. Bệnh nhân này có tiền sử viêm gan B, đã được chuyển vào Hồi sức tích cực do khó thở tăng lên vào ngày 6/2. Hình ảnh chụp CT phổi cho thấy bệnh nhân có tổn thương phổi tăng, bạch cầu tăng. Hiện bệnh nhân tỉnh, được thở HFNC.

Theo Hội đồng chuyên môn, nam bệnh nhân có diễn biến nhanh song các thầy thuốc tại Bệnh viện dã chiến số 2 ở Hải Dương đang đi đúng hướng trong phác đồ điều trị.

Còn ở Bệnh viện dã chiến số 2 Quảng Ninh đang điều trị cho 24 bệnh nhân COVID-19. Bệnh viện đã báo cáo và xin ý kiến Hội đồng về bệnh nhân1562, nữ, 55 tuổi, đang điều trị ở bệnh viện đến ngày thứ 9.

Hiện bệnh nhân đã đỡ mệt, cắt sốt, thở HFNC. Hội đồng chuyên môn đề nghị Bệnh viện duy trì điều trị, thay đổi tư thế nằm sấp cho bệnh nhân.