10 bài học từ chống dịch COVID-19 ngành y tế Việt Nam chia sẻ với quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Với sự thành công bước đầu và thành quả tích cực của Việt Nam trong phòng chống, điều trị và kiểm soát dịch bệnh, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê đã chia sẻ 10 bài học từ quá trình chống dịch COVID-19 của Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, thiết lập hệ thống chỉ đạo xuyên suốt là một trong những bài học lớn của Việt Nam từ chống dịch COVID-19.
Theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, thiết lập hệ thống chỉ đạo xuyên suốt là một trong những bài học lớn của Việt Nam từ chống dịch COVID-19.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Các xu hướng y tế tương lai 2020 do Đại học Quốc gia Singapore tổ chức với sự tham dự của các diễn giả và đại biểu đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Thái Lan, Đài Loan, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Philippines, Bangladesh, v.v..

Với vai trò là Cục trưởng Cục Quản lý Khám Chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó Trưởng tiểu ban điều trị COVID-19 – Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê đã đại diện cho Việt Nam tham dự Diễn đàn và chia sẻ Kinh nghiệm phòng chống dịch và điều trị COVID-19.

10 bài học về chống dịch COVID-19 được ông chia sẻ với cộng đồng quốc tế gồm:

1. Sự vào cuộc sớm và quyết liệt của các hệ thống chính trị, bộ ngành, sự đồng lòng của người dân – Thiết lập hệ thống chỉ đạo xuyên suốt

2. Xây dựng chiến lược, kế hoạch ứng phó với các tình huống cấp độ dịch bệnh

3. Tổ chức phân tuyến điều trị, quản lý chăm sóc, điều trị - Quản lý thông tin báo cáo ca bệnh

4. Cập nhật thường xuyên các hướng dẫn chuyên môn

5. Xây dựng các quy định về trang thiết bị, thuốc, vật tư tiêu hao cho đơn vị điều trị COVID-19.

6. Thiết lập hệ thống xét nghiệm ngay tại cơ sở khám chữa bệnh

7. Đánh giá thực trạng nhân lực chuyên khoa hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, đào tạo, bổ sung năng lực chuyên môn

8. Thành lập đội cơ động và hỗ trợ thường xuyên cho địa phương

9. Thành lập Trung tâm Trực tuyến hỗ trợ điều trị COVID-19

10. Theo dõi, giám sát, kiểm tra thường xuyên thực hiện tiêu chí chất lượng bệnh viện an toàn phòng, chống COVID-19.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê tham dự Diễn đàn Các xu hướng y tế tương lai 2020 được tổ chức trực tuyến.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê tham dự Diễn đàn Các xu hướng y tế tương lai 2020 được tổ chức trực tuyến.

Tại diễn đàn trực tuyến, ông cũng chia sẻ về định hướng trong thời gian tới, Việt Nam tiếp tục đặt trọng tâm vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế. Trong đó, Việt Nam ưu tiên phát triển mạng lưới y tế từ xa (Tele-Medicine Network) nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ y tế.

Cùng với đó, ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống, kiểm soát dịch bệnh và công tác điều trị và tiếp tục giảm quá tải bện viện, giảm lây nhiễm chéo tại các cơ sở y tế và phân tuyến điều trị cũng là những nội dung hoạt động được ưu tiên.

Các chia sẻ, bài học và định hướng của Việt Nam đã nhận được sự đánh giá cao của các đại biểu tham dự diễn đàn.

Cùng với các nội dung chia sẻ liên quan đến bài học kinh nghiệm từ việc ứng phó với dịch COVID-19, diễn đàn còn tập trung bàn thảo về ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đến hệ thống y tế, đặc biệt là các khó khăn, thách thức tới việc phân bổ các nguồn lực và ứng dụng CNTT trong y tế (Y tế số), như tư vấn từ xa (tele-consult), giám sát từ xa (tele-monitoring), cung ứng thuốc (drug delivery), nhằm tăng hiệu suất (efficiency) và giảm chi phí cho hệ thống y tế.

Được biết, Diễn đàn Các xu hướng y tế tương lai hội tụ các nhà hoạch định chính sách, các Viện/Trường, các đối tác phát triển, các hiệp hội và các đối tác tư nhân hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Hoạt động này nhằm chia sẻ và trao đổi về các xu hướng phát triển trong tương lai và các định hướng ưu tiên chính sách về y tế của các quốc gia.

Là hoạt động thường niên khu vực châu Á, Diễn đàn này được tổ chức tại Việt Nam năm 2016 và 2018. Năm 2020 là năm đầu tiên được tổ chức dưới hình thức trực tuyến với giữa Đại học Quốc gia Singapore hợp tác với Tập đoàn Novartis.

Tính đến ngày 17/11/2020, toàn thế giới ghị nhận 55.401.045 ca mắc và 1.222.378 tử vong, trong khi Việt Nam ghi nhận 1.238 ca mắc và 35 tử vong, 1.124 khỏi ra viện và 121 bệnh nhân đang điều trị.

Đến nay, sau hơn 60 ngày (hơn 2 tháng), Việt Nam không phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng.