YouTube chặn các video cáo buộc bầu cử Mỹ gian lận

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam

VietTimes – Các video được đăng tải trên YouTube cáo buộc cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ là gian lận sẽ bắt đầu bị nền tảng này xóa hoặc chặn kể từ ngày 9/12.

Ảnh: SlashGear
Ảnh: SlashGear

Vào hôm 9/12, YouTube cho biết nền tảng video này sẽ bắt đầu xóa các nội dung có tuyên bố “cáo buộc gian lận trên diện rộng hoặc sai sót đã làm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử Hoa Kỳ”. Quyết định sẽ áp dụng cho tất cả các nội dung liên quan, bao gồm các video của Tổng thống Donald Trump. Hãng cho biết “đã có đủ các bang công nhận kết quả bầu cử”.

“Chúng tôi sẽ xóa video tuyên bố rằng một ứng cử viên tổng thống đã thắng cử do trục trặc phần mềm hoặc lỗi kiểm phiếu trên diện rộng. Chúng tôi sẽ bắt đầu thực thi chính sách này ngay hôm nay và sẽ tăng cường trong những tuần tới” - nền tảng video trực tuyến lớn nhất thế giới lấy ví dụ.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tòa án tối cao bác đơn kiện của nhóm nghị sĩ Cộng hòa bang Pennsylvania liên quan đến 2,5 triệu phiếu bầu qua thư tại bang này và từ chối ngăn chặn việc xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Đảng Dân chủ cũng đã nhiều lần chỉ trích You Tube vì đã không kịp thời loại bỏ các tin tức giả mạo và các thuyết âm mưu trên nền tảng này.

Trong một lá thư gửi cho CEO YouTube Susan Wojcicki vào tháng trước, một nhóm các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ đã kêu gọi nền tảng này "xóa ngay lập tức" tất cả các video chứa thông tin sai lệch về cuộc bầu cử.

Đảng Dân chủ cho rằng YouTube đã chậm hơn so với các đối thủ như Facebook và Twitter trong việc thực hiện chính sách tương tự. Facebook và Twitter đã theo dõi nội dung liên quan đến cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 và thêm nhãn cảnh báo thông tin sai lệch cũng như hạn chế phạm vi tiếp cận của các nội dung này.

Trong khi đó, Tổng thống Trump đã nhiều lần cáo buộc đã xảy ra tình trạng gian lận bầu cử trên diện rộng. Dù đã công bố một số hình ảnh được cho là có thể chứng minh hiện tượng gian lận bầu cử, hầu hết các cáo buộc của ông Trump đều không có bằng chứng rõ ràng. Tuần trước, Bộ trưởng Bộ Tư pháp William Barr cho biết bộ này đã không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào hỗ trợ các tuyên bố của ông Trump.

Trong một bài đăng trên blog, YouTube cho biết hãng đã xóa hơn 8.000 kênh và video “độc hại và gây hiểu nhầm” về cuộc bầu cử kể từ tháng 9. Công ty cho biết số video đã bị xóa và gỡ xuống trước khi đạt 100 lượt xem mặc dù không nêu rõ tổng số video được xem xét.

Theo BBC, CBS News