Xem sức mạnh một tiểu đoàn tăng T-80 Nga diễn tập trên thực địa

Trước hoả lực mạnh mẽ của 1 tiểu đoàn xe tăng T-80U của Nga khi tác chiến, hẳn bạn không muốn mình là phía đối diện với đoàn tăng này, theo PopularMechanics ngày 9.2.
Xem sức mạnh một tiểu đoàn tăng T-80 Nga diễn tập trên thực địa

Trang tin Popular Mechanics (Mỹ) ngày 9.2 giới thiệu 1 clip của Truyền hình quân đội Nga quay cảnh 1 tiểu đoàn xe tăng T-80U của Nga diễn tập bài tấn công trên thực địa. Tuy clip không nói rõ quay tại nơi nào nhưng trang tin Mỹ cho rằng đây là cuộc tập trận ở một khu vực miền tây nước Nga. Còn thông tin của Youtube ghi nhận thời gian clip đưa lên mạng là vào tháng 11.2012.

Một tiểu đoàn tăng tiêu chuẩn của Nga có 31 xe tăng, gồm 3 đại đội với 10 xe/đại đội, và 1 xe tăng chỉ huy. Clip này ghi nhận cả 31 xe tăng đều tham gia diễn tập, tức toàn bộ tiểu đoàn.

Các xe tăng này trải dài thành hàng ngang cùng tiến lên. Đội hình hàng ngang và các xe cách xa nhau là nhằm giảm thiểu sức tấn công của pháo binh địch bắn vào đoàn xe, đồng thời mở rộng mặt trận tấn công, cũng như giúp đoàn tăng dễ nhận dạng và tập trung nhắm vào mục tiêu phía trước.

T-80U là loại xe tăng tương đối cũ của Lục quân Nga. Tăng T-80U chế tạo từ những năm 1970, có 1 pháo 125 mm, 1 súng phòng không 12,7 mm và 1 súng máy 7,62 mm. Tăng T-80U còn có thể phóng tên lửa chống tăng điều khiển bằng tia laser loại Cobra, tầm bắn 5 km với độ chính xác đến 70%, theo PopularMechanics.

Điều khiển xe tăng T-80U có 3 người: trưởng xa, xạ thủ và lái xe. Hệ thống nạp đạn pháo của xe là tự động, tính ra chậm hơn so với việc nạp bằng tay, và mất 7 – 19 giây cho lần nạp đạn tiếp theo. Chính vì vậy mà trong clip ta không thấy có xe nào bắn 2 phát liên tiếp.

Tăng T-80U nặng 46 tấn, nhẹ hơn loại tăng M1-A2 Abrams của Mỹ (70 tấn) nhưng lớp giáp bảo vệ của nó kém hơn tăng của Mỹ, theo PopularMechanics.

Trong clip có cảnh xe chỉ huy nã phát pháo đầu tiên, kế đó đoàn tăng vừa chạy vừa bắn về phía trước. Chỉ huy tiểu đoàn từ xe tăng của mình nhìn qua tháp pháo xem tiểu đoàn mình tiến quân.

Tiểu đoàn này còn trang bị cả tên lửa phòng không loại vác vai 9K35 Strela-10 (NATO gọi là Gopher). Loại tên lửa phòng không tầm thấp này dùng để bắn hạ trực thăng và máy bay địch ở độ cao thấp.

Xem clip tiểu đoàn xe tăng T-80U của Nga diễn tập tác chiến: