close Đăng nhập

Vương quốc Anh: Trí tuệ nhân tạo không thể coi là nhà sáng chế

VietTimes – Trong khi Vương quốc Anh không công nhận AI là nhà sáng chế, các chuyên gia công nghệ lại cho rằng luật pháp của nước này chưa theo kịp sự phát triển của công nghệ.

Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Tòa án Tối cao Anh ra phán quyết hôm thứ Tư (20/12) rằng hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) không thể được đăng ký với tư cách là nhà sáng chế.

Tòa án cao nhất của Vương quốc Anh kết luận rằng “Nhà sáng chế phải là một cá nhân” mới có thể nộp đơn xin cấp bằng sáng chế theo luật hiện hành.

Quyết định này là đỉnh điểm của cuộc chiến pháp lý kéo dài của nhà công nghệ người Mỹ Stephen Thaler để mô hình AI của ông, được đặt tên là DABUS, được coi là nhà sáng chế.

Thaler tuyên bố DABUS đã tự động tạo ra hộp đựng thức ăn và đồ uống cũng như đèn hiệu và rằng mô hình AI này phải có quyền được công nhận như con người.

Văn phòng Sở hữu trí tuệ Anh đã từ chối đơn đăng ký của Thaler vào năm 2019, cho rằng họ không thể đăng ký chính thức DABUS với tư cách là nhà sáng chế vì đó không phải là cá nhân. Sau khi các tòa án cấp dưới đứng về phía văn phòng cấp bằng sáng chế, Thaler đã kháng cáo lên Tòa án Tối cao, nhưng họ cũng đã bác bỏ vụ kiện.

Các thẩm phán cho biết DABUS “không phải là một con người và nó không tạo ra bất cứ sáng chế nào”.

Các chuyên gia công nghệ cho rằng vụ việc cho thấy luật pháp của Anh đã không theo kịp sự phát triển của công nghệ và các chính sách cần được cập nhật dựa trên sự phát triển ngoạn mục gần đây của AI. ChatGPT của công ty khởi nghiệp OpenAI và các hệ thống AI tạo sinh có thể nhanh chóng tạo ra những bài thơ mới, bài hát và mã code máy tính.

Nick White, một luật sư cho biết: “Khi các hệ thống AI tiếp tục phát triển về độ tinh vi, không thể phủ nhận khả năng của chúng trong việc tạo ra các sản phẩm và quy trình mới mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người”.

Ông nói: “Sự thay đổi có thể sắp xảy ra, nhưng rất có thể nó sẽ đến từ các nhà hoạch định chính sách, chứ không phải từ các thẩm phán”.

Theo SCMP

https://www.scmp.com/tech/policy/article/3245822/ai-systems-cannot-be-named-inventor-patents-uks-top-court-rules

Chuyển đổi số

Lạng Sơn thí điểm Trạm dịch vụ công số ứng dụng AI

Lạng Sơn thí điểm Trạm dịch vụ công số ứng dụng AI

Không còn phải xếp hàng tại bộ phận một cửa, người dân tại nhiều xã, phường ở Lạng Sơn có thể tự thực hiện nhiều thủ tục hành chính thông qua Trạm dịch vụ công số ứng dụng AI, tích hợp VNeID và thanh toán không dùng tiền mặt.

TS Nguyễn Đức Hiển, Phó trưởng ban Chính sách Chiến lược Trung ương.

Dữ liệu phải là hạ tầng chiến lược của khu công nghiệp

TS Nguyễn Đức Hiển cho rằng khu công nghiệp thế hệ mới cần được quản trị trên nền tảng dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và công nghệ số. Chuyển đổi số phải tạo ra phương thức quản trị minh bạch, thông minh, hiệu quả, coi dữ liệu là hạ tầng chiến lược.

TS Babak Sabi, Cố vấn Kỹ thuật, nguyên Phó Chủ tịch Amazon và Phó Chủ tịch Cấp cao Intel đánh giá Việt Nam là quốc gia có lợi thế về nguồn nhân lực, nền tảng công nghệ và cơ hội thu hút các công nghệ sản xuất tiên tiến. Ảnh XM.

Đà Nẵng làm gì để trở thành trung tâm AI của khu vực

"Đà Nẵng phát triển dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp trong nghiên cứu, đầu tư và phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao", Phó Chủ tịch TP Đà Nẵng nói.